Làm thế nào để giúp con phát huy tài năng nghệ thuật song song với việc học chính quy?

Xã hội đang trên đà phát triển với tốc độ chóng mặt, nên các con ngày nay được tiếp xúc với nhiều bộ môn nghệ thuật khác nhau từ khi còn rất nhỏ. Bởi vậy, mặc dù vẫn là những “con ngoan trò giỏi” khi đi học chính quy, nhưng rất nhiều cô bé, cậu bé đã thể hiện năng khiếu nghệ thuật của mình qua các hoạt động ngoại khoá trên trường hoặc vào khoảng thời gian rảnh tại nhà. Với quỹ thời gian hạn hẹp của con, phải làm sao để con vừa đảm bảo chương trình học phổ thông, lại vừa phát huy được những tài năng nghệ thuật của mình? Trong bài viết này, RMIT sẽ chia sẻ tới các cha mẹ một vài phương pháp hiệu quả để con dễ dàng cân bằng việc học tập và việc phát triển năng khiếu của mình.

1. Hướng dẫn con tự học và chia sẻ tác phẩm online

Mạng Internet phát triển, con có vô vàn lựa chọn để tự học, tự mày mò bộ môn nghệ thuật mà mình yêu thích ngay tại nhà. Con có thể xem video hướng dẫn, đọc những cuốn sách chuyên môn, theo dõi chia sẻ của những người trong ngành trên trang cá nhân của họ. Song song với đó, cha mẹ cũng nên khuyến khích con tự tạo tài khoản trên một nền tảng xã hội phù hợp để chia sẻ tác phẩm của mình tới mọi người. Những cô gái say mê viết lách có thể lập cho mình một trang blog chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc về cuộc sống. Những chàng trai hài hước và hoạt ngôn có thể tạo ra một kênh Youtube của riêng mình, tặng cho mọi người những giây phút giải trí thật thú vị. Những nhóm bạn đam mê đàn hát có thể sở hữu một tài khoản Soundcloud với những bản nhạc do cả nhóm tự cover hoặc sáng tác. 

2. Cho con tham gia khoá học ngắn hạn hoặc trại hè

Đây cũng là một lựa chọn phù hợp với quỹ thời gian hạn hẹp của các teen mà cha mẹ nên cân nhắc. Các khoá học ngắn hạn được tổ chức quanh năm, và trại hè sẽ là lựa chọn lý tưởng cho khoảng thời gian nghỉ ngơi giữa các năm học. Bởi đây là bộ môn nghệ thuật mà con thích, nên con sẽ rất vui nếu được đắm chìm trong không gian nghệ thuật “sinh ra là để dành cho mình”. Tham gia các hoạt động này, con vừa có cơ hội quen biết các giảng viên/huấn luyện viên – là người có chuyên môn tốt, đưa ra được những lời khuyên hữu ích cho con sau này – lại vừa làm quen được thêm nhiều người bạn cùng chung sở thích. Hai yếu tố này đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ ngọn lửa đam mê của con, nhất là khi con đang ở trong độ tuổi “khó bảo” và có nhiều thay đổi.

3. Lập nhóm cho các con giao lưu học hỏi lẫn nhau

Dựa vào mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, hay các hội nhóm trên Facebook, diễn đàn,… cha mẹ có thể tìm được những phụ huynh có con cái đam mê cùng bộ môn nghệ thuật với con mình. Khi đó, các cha mẹ hãy cùng thảo luận và lập ra những nhóm nghệ thuật, tổ chức hoạt động vào mỗi cuối tuần để các con có dịp giao lưu học hỏi lẫn nhau. Chẳng hạn, cha mẹ có con thích nhảy sẽ giúp các con tạo một đội nhảy luyện tập và biểu diễn hàng tuần trên phố đi bộ, hay một nhóm “họa sĩ tuổi teen” rủ nhau đi dã ngoại để vẽ tranh phong cảnh vào cuối tuần. Khi được chia sẻ đam mê và tài năng với bạn bè có cùng sở thích, các con sẽ có nhiều cảm hứng và động lực hơn để tiếp tục phát huy khả năng nghệ thuật của mình.

4. Động viên con sáng tạo nghệ thuật cho chính gia đình của mình

Đây là phương thức giúp con nhận thấy rõ ràng nhất giá trị của tài năng mà mình sở hữu. Cha mẹ có thể “nhờ” con vẽ một vài bức tranh thật đẹp để treo ở phòng khách. Cha mẹ có thể đưa con đi thu nhạc để nghe khi di chuyển trên ô-tô thay vì nghe đài. Cha mẹ cũng có thể đưa ra một thử thách nấu nướng dành cho con: mỗi tuần trổ tài một món tráng miệng đặc trưng của một đất nước khác nhau, vậy là cả nhà được ăn ngon miệng. Với mỗi tài năng của con, cha mẹ hãy nghĩ ra những cách khuyến khích con sáng tạo, để tác phẩm nghệ thuật của con có thể được sử dụng bởi chính gia đình mình. Nhờ đó, con sẽ cảm nhận được từng ý nghĩa và giá trị trong những nỗ lực sáng tạo của mình, và đồng thời tự tin hơn rất nhiều vào năng khiếu ấy.

Tuy việc học tập trên trường là quan trọng, nhưng nếu như con có khuynh hướng sở hữu những tài năng nghệ thuật đặc biệt như đàn, hát, vẽ, nấu ăn,… cha mẹ nên giúp con tiếp tục phát huy điểm mạnh của mình song song với việc đảm bảo việc học trên lớp. Những tài năng này không hề “vô bổ”, mà ngược lại, sẽ rất có ích cho công việc và đời sống tinh thần của con sau này. Nhất là trong thời đại kỹ thuật số, khi nhịp sống ngày một nhanh và con thường xuyên phải đối mặt với sự thay đổi, việc có một sở thích sẽ giúp con giảm thời gian dành cho điện thoại thông minh, giúp giảm căng thẳng sau những giờ học tập và làm việc bận rộn. Chính vì thế, cha mẹ chớ để những năng khiếu “trời cho” ấy của con đi vào lãng quên theo thời gian và trở nên phí hoài. 

Ngân Hoàng 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.