Khi đã xác định được lĩnh vực mình muốn theo đuổi thì việc lựa chọn chính xác một ngành học cũng vô cùng quan trọng. Ví dụ khi con biết mình muốn xây dựng sự nghiệp về marketing, vậy thì con nên chọn học digital marketing (tiếp thị số), marketing management (quản trị marketing), một ngành rộng hẳn là quản trị kinh doanh. Bài viết này sẽ đưa ra hai tiêu chí quan trọng nhất giúp cha mẹ và con đưa ra quyết định cuối cùng trước khi lựa chọn chính xác một ngành học phù hợp nhất với mình. 

Tìm hiểu kỹ danh sách môn học

Danh sách môn học giúp con có hình dung cụ thể về ngành mà mình định đăng ký học. Từ đây, con sẽ xác định được một vài công việc mà con có thể làm trong tương lai. Đặc biệt, với các ngành mới nổi, danh sách môn học là yếu tố quan trọng để con cân nhắc xem mình có phù hợp với ngành, cũng như có nhiều lựa chọn việc làm sau tốt nghiệp hay không.

Khi xem xét danh sách môn học, cha mẹ và con cũng cần lưu tâm đến các kỹ năng cứng đi kèm với ngành. Đây là các kỹ năng chuyên môn cần thiết để con thực hiện công việc trong ngành đó. Kỹ năng cứng có vai trò quan trọng tương đương kỹ năng mềm, bởi nó quyết định năng lực chuyên môn và giúp con thăng tiến trong công việc. Khi nhận biết và rèn luyện các kỹ năng cứng trong quá trình đào tạo tại trường, con sẽ sớm có lợi thế trên thị trường việc làm có tính cạnh tranh cao.

Chẳng hạn, logistics và quản lý chuỗi cung ứng là một ngành khá mới mẻ, thú vị, nhưng rất khó hình dung nếu như không phải là người có chuyên môn. Nhờ có danh sách môn học, con sẽ biết mình cần học các môn về giá cả thị trường, quản lý thu mua, thậm chí cả marketing cơ bản. Như vậy, đây là ngành làm về mảng mua bán, cung ứng vật tư. Sau khi tốt nghiệp, con sẽ làm việc trong một doanh nghiệp có liên quan đến các loại hàng hoá hữu hình (như thương mại điện tử hay xuất nhập khẩu). Bên cạnh kiến thức, để thành công trong ngành này, con cần rèn luyện các kỹ năng cứng như tư duy nhạy bén về tính toán, bao quát hàng hoá cũng như tư duy logic tốt; cũng như các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, xây dựng mối quan hệ với các nhà cung cấp hàng hoá… 

Cha mẹ và con có thể tham khảo danh sách môn học cũng như nhóm kỹ năng cứng trên website hay phòng tư vấn tuyển sinh của trường. Tại RMIT, mọi ngành học đều được công khai nội dung chương trình cụ thể theo từng năm. Ngoài ra, hàng năm trường có tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, tư vấn chọn ngành, hay thậm chí cả ngày trải nghiệm ngày học. Nhờ đó, cha mẹ và con dễ dàng tham khảo lộ trình đào tạo và có lựa chọn ngành phù hợp nhất trước khi đăng ký ghi danh.

Tìm hiểu bản mô tả công việc mong muốn

Bản mô tả công việc là bức tranh cụ thể về công việc trong môi trường thực tế. Dựa vào nó, con có thể hình dung bức tranh tương lai của mình, như mình sẽ làm những công việc gì trong ngành này, mình cần rèn luyện những kỹ năng hay kiến thức trong lĩnh vực gì để có được một công việc như vậy. Giữa các vị trí khác nhau trong một ngành rộng sẽ có những điểm giao thoa và những điểm khác biệt. Trong đó, những điểm khác biệt là “kim chỉ nam” giúp con nhanh chóng chọn được một ngành học cụ thể.

Chẳng hạn, bản mô tả công việc cho vị trí nhân viên marketing tổng thể và nhân viên digital marketing tưởng như giống nhau, nhưng thực ra bản chất của 2 vị trí này lại khác nhau:

  • Ở vị trí nhân viên marketing tổng thể: con sẽ phụ trách tất cả các công việc về marketing. Vị trí này sẽ kiêm nhiệm các công việc về digital marketing và hơn thế nữa (như trade marketing). 
  • Ở vị trí nhân viên digital marketing: con sẽ tập trung làm marketing trong môi trường số, như chạy quảng cáo trên các kênh trả phí, tối ưu công cụ tìm kiếm…

Một lưu ý khi cân nhắc ngành học dựa trên yếu tố này, đó là mỗi công ty có một bản mô tả công việc và quy ước về chức danh khác nhau. Có công ty quy ước nhân viên marketing chỉ đảm nhiệm công việc chạy quảng cáo Facebook và viết nội dung website, trong khi có công ty lại coi các công việc đó chỉ thuộc trách nhiệm của nhân viên digital marketing. Để có quyết định phù hợp nhất, cha mẹ và con nên tham khảo nhiều bản mô tả công việc của cả công ty nhỏ và lớn để có cái nhìn toàn diện về ngành, biết các công ty cần gì, hơn là chỉ tham khảo ở các công ty lớn.

Dựa trên ngành học phù hợp đã chọn, cha mẹ và con hãy tiến hành chọn trường dựa trên một số yếu tố như thứ hạng của khoa và của ngành, chất lượng và phương pháp đào tạo, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, hoạt động ngoại khoá, học phí, học bổng… 

Kết luận

Một ngành học phù hợp trong môi trường đào tạo tốt sẽ là bệ phóng vững chắc cho công việc như ý trong tương lai. Bên cạnh đó, để có sự chuẩn bị tốt nhất sau tốt nghiệp, con cần thực sự quyết tâm theo đuổi ngành học, tận dụng tối đa khoảng thời gian tại trường để rèn luyện bản thân và bắt nhịp những xu hướng mới trong thị trường việc làm.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.