Làm thế nào để dạy con sáng tạo?

Sáng tạo là một tính cách rất được đề cao trong cách tư duy hiện đại. Tuy nhiên nền giáo dục của chúng ta đã quá quen với chuyện câu trả lời chỉ có một và đến từ một phía. Thay đổi lối giáo dục cứng nhắc này không thể một sớm một chiều, nhưng ba mẹ có thể bắt đầu nuôi dưỡng tư duy sáng tạo trong chính ngôi nhà mình bằng cách khuyến khích con có nhiều câu trả lời cho cùng một vấn đề, và chính bản thân ba mẹ cũng phải cởi mở với những câu trả lời đó.

Có một câu chuyện về Irene Curie, con gái đầu lòng của nhà khoa học Marie Curie, rằng trường tiểu học của Irene mời một nhà khoa học về nói chuyện với học sinh. Nhà khoa học này làm thí nghiệm bằng cách lấy một bể nước đầy, bỏ đồ vật vào và nước tràn ra theo định luật vật lý. Tuy nhiên ông lại tuyên bố với các cháu học sinh rằng, “Chỉ có đồ vật mới làm nước tràn ra thôi, nếu chú bỏ cá vàng vào nước sẽ không tràn.” Nhà khoa học dừng cuộc thí nghiệm ở đó. Irene thắc mắc lắm, về nhà hỏi mẹ. Marie Curie không đưa câu trả lời ngay mà hỏi lại con gái “Thế con nghĩ vì sao bỏ cá vàng vào không làm nước tràn?” Irene bảo “Có bạn bảo vì cá vàng giương vảy lên hút nước vào. Nhưng con không thấy cá vàng giương vảy lên. Con thì nghĩ là do cá vàng uống hết nước vào bụng nên nước mới không tràn còn bụng cá vàng lại to.” Marie Curie cười bảo “Nếu con muốn biết vì sao thì cứ thí nghiệm xem.” Irene vớt cá vàng, thả vào chậu đầy nước và thấy nước tràn ra ngoài. Lúc này Marie mới bảo “Giờ con đã hiểu rồi đó, bỏ bất cứ vật gì vào nước đầy nước cũng sẽ tràn ra.” Irene không vui, vì nghĩ mình bị lừa. Hôm sau em hỏi nhà khoa học, “Chú là nhà khoa học, vì sao lại nói sai?” Nhà khoa học nháy mắt, “Này cháu gái, sao cháu lại nghĩ rằng tất cả các nhà khoa học đều nói đúng?” Irene hiểu ra và mỉm cười. Năm 1935, Irene Curie và chồng đoạt giải Nobel hoá học.

Bạn không cần phải là nhà khoa học thiên tài, cũng không cần con phải đoạt giải Nobel, nhưng tinh thần đón nhận và sẵn sàng thử nghiệm mọi câu trả lời này bạn có thể áp dụng với con được chứ? Được khuyến khích đưa ra nhiều câu trả lời cho cùng một vấn đề sẽ giúp con nuôi dưỡng sự sáng tạo, tư duy độc lập và tâm trí tò mò về mọi thứ xung quanh, còn bạn lại không phải áp lực tìm ra câu trả lời đúng cho con nữa.

Giang Trần

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.