CON MÊ 'IDOL' HÀN QUỐC - CHA MẸ PHẢI LÀM SAO

2 tuần nay, “Blackpink” có lẽ từ khóa “hot” nhất gây xôn xao cộng đồng mạng, đặc biệt là các con học sinh, sinh viên bởi cuối tháng 7 này, nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng này sẽ có đêm diễn chính thức đầu tiên tại Việt Nam.

Trong khi các con háo hức khi được phép đi xem concert Blackpink, nhiều bậc phụ huynh lại “đứng ngồi không yên”, phần vì lo lắng cho an toàn của các con nơi đông người, phần lo ngại con ‘mê’ thần tượng quá mức, sau này có thể dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực đến học tập và cuộc sống.

Ai cũng có một thời đam mê. Cuồng hay không tuỳ theo từng quan điểm. Mỗi người chúng ta khi lớn lên đều thần tượng ai đó, dù ít hay nhiều. Người chúng ta thần tượng có thể là người thân trong gia đình, hoặc một người xa lạ ở ngoài. Mỗi thời kỳ xã hội, đối tượng thần tượng lại khác nhau. Nhiều chục năm trước, mọi người có thể ngưỡng mộ chú bộ đội này, người diễn viên kia. Ở xã hội hiện nay, thần tượng của nhiều bạn trẻ là các người làm Tiktok, người làm YouTube. Cha mẹ hãy nhìn nhận vấn đề thần tượng là vấn đề hoàn toàn bình thường, cũng không nên so sánh thần tượng người này là tốt, người kia là không hay.

Ngoài ra, không nên dùng từ ‘cuồng’ để nói về việc thần tượng của con. Mỗi người có cách thể hiện tình yêu với thần tượng của mình khác nhau, miễn không vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ thể chất và tinh thần – điều đó hoàn toàn có thể chấp nhận. Cha mẹ có thể cảm thấy khó hiểu, ‘shock’ trước những hành động của con với thần tượng – tuy nhiên hãy tập mở rộng góc nhìn cảm thông, thay vì ngăn cấm, mắng mỏ thì có thể làm những điều dưới đây.

👉 Trò chuyện cùng con, tìm hiểu vì sao con mê thần tượng đó

Ở tuổi đang lớn, con cái cần một người bạn đồng hành. Rất có thể, việc cha mẹ không hiểu những mối quan tâm của con, việc thiếu vắng những mối quan hệ khăng khít ở trường học – dẫn đến việc con chỉ biết đến thần tượng của mình. Việc cần làm của cha mẹ lúc này là ‘về phe’ của con, cùng trò chuyện, hỏi thăm con về thần tượng. Điều gì khiến con ‘mê’ người đó? Phẩm chất nào ở người đó mà con thích? Cha mẹ có thể tìm hiểu đưa ra thêm tên một vài ‘thần tượng’ để con tập so sánh, bàn luận.

👉 Dạy con nhìn vào nhiều mặt của một vấn đề

Thay vì chỉ trích một người con đang ‘thần tượng’, hãy cùng con tìm hiểu sâu về thần tượng đó. Các bạn trẻ thường chỉ nhìn thấy những thành công, những hình ảnh lung linh, những hào nhoáng của một người trên mạng. Cha mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu, hoặc hướng dẫn con tìm hiểu sâu hơn về những thần tượng của con. Để có được thành công như hiện nay, người đó đã học như thế nào, mất bao nhiêu thời gian, hi sinh những gì?

Ví dụ hiện nay có rất nhiều bạn trẻ hâm mô những người làm nội dung trên Tiktok và mê làm nghề này, tuy nhiên chưa hiểu được những khó khăn đằng sau như thức đêm, nhiều cám dỗ. Cha mẹ có thể gửi cho bạn bản tin này của VTV để con hiểu hơn.

👉 Trang bị cho con kỹ năng tự tin

Khi một bạn trẻ chưa tự tin, bạn dễ bị hấp dẫn bởi những yếu tố bên ngoài, không phân biệt được những hào nhoáng thật giả trên mạng xã hội. Để giúp tăng sự tự tin của con, cha mẹ có thể làm các việc như:

▪ gửi con các bài test tính cách, tham gia các chương trình hướng nghiệp để con hiểu bản thân hơn.

▪ khuyến khích con tham gia các hoạt động thể thao, nghệ thuật hoặc một hoạt động đúng sở thích/sở trường của con.

▪ không cấm con tham gia các hoạt động ngoại khoá trên trường, hoặc đi làm thêm. Đây là môi trường rất tốt để con trưởng thành về tư duy.

👉 Chính cha mẹ chúng ta hãy trở thành thần tượng

Việc các bạn trẻ hâm mộ một thần tượng nào đó là cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai. Từ thích rồi tới quan tâm, sưu tầm mọi thứ liên quan tới thần tượng, và cứ thế ham mê dần. Vì vậy, bố mẹ có thể nhận ra và xử lý sớm.

Trong những cách phòng bệnh, quan trọng nhất là bố mẹ phải sống làm sao để con cái nể phục, thương yêu, tôn trọng, và tốt nhất là trở thành thần tượng của con, nếu không, ít nhất cũng là người để con tin tưởng, có thể mở lòng chia sẻ mọi thứ về cuộc sống của mình. Như vậy, cha mẹ mới hiểu con, biết con suy nghĩ gì và tìm cách ngăn chặn ngay những hiện tượng tiêu cực từ đầu.


👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.