giúp con thích đọc

“Sách có thể khai mở tư duy, khiến trái tim phơi phới và trò chuyện với cả tâm hồn” – Jason Ellis

Cha mẹ đều biết đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích. Ngoài việc trang bị kiến thức và những bài học kinh nghiệm, sách là người bạn, là điểm tựa cho con khi gặp những vấn đề, khó khăn trong cuộc sống. Cha mẹ cứ quan sát sẽ thấy, những con có thói quen và niềm hứng thú với sách đa phần có đời sống tinh thần phong phú, có trí tuệ cảm xúc tốt hơn, các con cũng trưởng thành, chín chắn hơn.

Sách hữu ích là vậy, nhưng không phải bạn trẻ nào cũng thích đọc sách khi mà điện thoại thông minh, mạng xã hội, internet đã trở thành một phần trong đời sống của thế hệ trẻ ngày nay. Làm sao để khuyến khích con đọc sách là nỗi lòng của rất nhiều cha mẹ.

Chị Nguyễn Minh Tú – Cán bộ Thư viện của RMIT Hà Nội – chia sẻ với cha mẹ một số giải pháp để khuyến khích con đọc sách nhiều hơn và thường xuyên hơn. Chị Tú là phụ huynh của 2 bạn trẻ gen Z. Tin tưởng rằng, sách là người bạn, người thầy tốt nhất của con, chị Tú đã định hướng con hình thành thói quen đọc sách từ rất sớm. Khi con ở lứa tuổi teen, và ngay cả khi con đã là người lớn, chị vẫn thường xuyên đồng hành cùng con trong hành trình đọc. Mời cha mẹ tham khảo một số “bí kíp” của chị Tú:

📚 Áp dụng công nghệ cho việc đọc: Thế hệ thanh thiếu niên ngày nay là thế hệ gắn bó với công nghệ, công nghệ là một phần trong cuộc sống của con, vì thế, nhiều bạn không thích sách giấy nhưng lại rất hào hứng với sách điện tử, e-book hay các thiết bị đọc sách điện tử.. Vì vậy, cha mẹ có thể khuyến khích con đọc sách với kindle, các app đọc sách… vừa thỏa mãn niềm đam mê khám phá công nghệ, vừa giúp con yêu thích việc đọc hơn.

📚 Cho con quyền lựa chọn sách con muốn đọc, để con tự hình thành bộ lọc của chính mình, nhưng tất nhiên không thể thiếu sự đồng hành, định hướng của cha mẹ để đảm bảo lựa chọn của con không sai lệch. Cha mẹ hãy cùng trao đổi với con về những gì con đọc, tôn trọng quan điểm của con, có thể phản biện nhưng nên tránh phê bình chỉ trích lựa chọn và hướng tiếp cận của con.

📚 Thường xuyên đi hiệu sách cùng con, cùng con tham khảo các nguồn review sách để biết cuốn sách nào phù hợp với con cả về lứa tuổi, sở thích và khả năng đọc hiện tại.

Ngàn lời nói không bằng một hành động. Vì vậy, cách hiệu quả nhất để con học được thói quen và ham mê đọc sách, đó là cha mẹ cũng phải tự xây dựng cho mình thói quen đọc sách mỗi ngày.

Hôm nay 23/4 là Ngày Sách Thế giới, được UNESCO tổ chức hàng năm để cả thế giới tôn vinh sách và những người sáng tạo ra sách. Cha mẹ hãy nỗ lực truyền cho con nguồn động lực đọc sách, để con nắm vững một công cụ tự hoàn thiện bản thân, cũng như luôn có một người bạn thân, người thầy thông thái thường trực bên mình.


👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các bậc cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.