Đối diện với sự từ chối là bài học lớn của sự trưởng thành. Bước ra khỏi vòng tay bao bọc của cha mẹ, con phải dần hiểu: không phải lúc nào thế giới cũng đồng ý với điều ta mong muốn. Kết quả kì thi chưa ưng ý, lời từ chối từ quan hệ bấy lâu nay con ấp ủ, email thông báo trượt vòng cuối công việc yêu thích, tất cả đều là những dấu mốc mà chúng ta ai cũng trải qua ít nhất một lần. Vậy, làm thế nào để giúp con sẵn sàng tinh thần đón nhận những bài học rất “cay đắng” này, cha mẹ hãy tham khảo 3 bước dưới đây nhé!

“Công tác tư tưởng” kĩ lưỡng 

Khi bị từ chối, chúng ta có xu hướng đánh giá thấp và chán ghét bản thân. Điều này rất nguy hiểm, đặc biệt với lứa tuổi vừa mới bước vào ngưỡng trưởng thành, nhiều xáo trộn về tâm lí như các con. Trước tình hình này, điều cha mẹ nên làm là ngồi lại với con, giải thích rằng – mỗi kì thi, vị trí công việc hay mối quan hệ đều có các tiêu chuẩn của riêng mình. Người được chọn chưa chắc đã là người giỏi nhất, mà là người phù hợp nhất. Vậy nên, việc con bị từ chối là bởi hai bên không thực sự hợp nhau, không phải bởi con “kém cỏi”, “đáng ghét” hay “vô dụng”. Tưởng rất rõ ràng với người lớn, nhưng không phải cô cậu tuổi teen nào cũng suy nghĩ được như vậy. Thế nên, trước các vấp ngã, các con sẽ rất cần lời động viên này của cha mẹ. 

Danh sách giá trị bản thân 

Kì thi đại học, chuyển cấp mỗi năm là nỗi ám ảnh lớn đối với các con học sinh. Chúng ta đều hiểu rằng, đặt cược vào mỗi 0,25 điểm là cả tương lai, mơ ước, niềm tự hào của cả gia đình. Vậy nên, việc thua cuộc thật khó chấp nhận biết bao. Các con nghĩ rằng mình là một “thất bại”. 

Bản “danh sách giá trị bản thân” là biện pháp giải toả tâm lí rất hữu hiệu trước tình trạng này. Dù lời từ chối con đang gặp phải là gì, việc liệt kê ra những điểm tốt của bản thân sẽ khích lệ con nhìn ra những cơ hội phía trước. Không đủ điểm vào khoa kinh tế, biết đâu ngành văn hoá sẽ mở ra nhiều khám phá thú vị hơn với tài năng cảm thụ của con. Không học năm nay biết đâu năm sau con sẽ có thêm nhiều lựa chọn ngành mới. Chẳng có gì là “phải” và “không phải” trước lựa chọn tương lai của mỗi cá nhân. Nếu cá phải học leo cây, sẽ thật khó để trở nên giỏi giang và vui vẻ.

Những mối quan hệ hạnh phúc 

Liều thuốc tinh thần hữu hiệu nhất có lẽ sẽ đến từ các mối quan hệ. Được yêu thương, trò chuyện với những người thân yêu khiến con cảm thấy mình có giá trị và được trân trọng. Hãy động viên con đi chơi với bạn thân, ghé thăm buổi gặp mặt câu lạc bộ hay đơn giản là nhấc máy lên và gọi một cú điện thoại dài cho ông bà. Cảm giác được thuộc về một nơi nào đó sẽ khiến con bình tâm hơn rất nhiều. Từ từ, con sẽ nhận ra, dù có bị ai từ chối, ở đây luôn có những người yêu con, cần con, luôn sẵn sàng chào đón con. Đó là lúc con học được nhiều hơn về giá trị của gia đình, của những mối quan hệ bền vững. 

Thực ra, gặp các thất bại đầu đời là điều cần thiết trên chặng đường lớn lên. Cha mẹ thì hầu như lúc nào cũng có cách giúp con xoay chuyển trước những va vấp này. Vậy nên, giữ cho con một tinh thần chiến đấu mạnh mẽ, một niềm tin vững chắc vào bản thân là điều quan trọng hơn cả. Đường còn dài, khó khăn còn rất nhiều, nhưng có cha mẹ ở bên, có nỗ lực hết mình của con, chắc chắn rồi những lời từ chối cũng chỉ còn là dĩ vãng xa xôi. 


👉 Đọc thêm các bài viết hay và bổ ích về cách Nuôi dạy con tại ĐÂY.

👉 Tham gia Nhóm RMIT & Cha mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.