Lagom

Kể từ khi Báo cáo hạnh phúc thế giới công bố lần đầu năm 2012, các quốc gia Bắc Âu thường xuyên có mặt trong nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng hạnh phúc. Không chỉ thịnh vượng, người dân Bắc Âu nói chung đều hưởng thụ một cuộc sống tự tại, cân bằng và chủ động. Trong guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại với nhiều bất cập, điều này khiến cả thế giới ngạc nhiên và cố gắng đi tìm câu trả lời.

Thuộc chuỗi bài “Học được gì từ phong cách sống Bắc Âu?“, trong bài này, RMIT tiếp tục giới thiệu về triết lý sống Lagom – Vừa đủ trong mọi thứ – của người Thụy Điển. Hi vọng cha mẹ sẽ có thêm những thông tin thú vị để đồng hành cùng con trên hành trình lớn lên và trưởng thành.

Vừa đủ trong mọi thứ

“Không nhiều quá, không ít quá, đủ là được” – đó là triết lý đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa của Lagom – lối sống quốc dân của người Thụy Điển, là bí quyết sống hạnh phúc và cân bằng mà cả thế giới đang say sưa nghiên cứu trong vài năm trở lại đây.

Lagom tiếng Thụy Điển có nghĩa là vừa đủ, không nhiều quá, không ít quá. Về bản chất, Lagom có nghĩa là tìm kiếm sự cân bằng và hạnh phúc thông qua tập trung vào những gì thực sự quan trọng, và mãn nguyện với những gì bạn có.

Sự vừa đủ này thế hiện trong mọi tư duy, hành động của người dân Thụy Điển, ví như:

🌳Nói vừa đủ: Người Thụy Điển ăn nói cô đọng, súc tích, không dài dòng.

🌳Ứng xử chừng mực: họ rộng lượng, bác ái, sống tử tế với người khác nhưng khiêm nhường, vừa tôn trọng cái tôi cá nhân vừa đánh giá cao sự hợp tác và tinh thần tập thể.

🌳Hưởng thụ vừa đủ: Người Thụy Điển sống giản dị nhưng tinh tế, không cầu kỳ sang trọng, hạn chế phí phạm và những xa xỉ không đáng có. Khi đồ đạc hỏng, họ thường sửa để dùng tiếp thay vì liên tục mua mới. Thời trang, nội thất, đồ tiêu dùng nhã nhặn, tiện dụng, đa năng, không quá đắt cũng không quá bền (tính cách này thể hiện rõ qua những thương hiệu nổi tiếng của Thụy Điển như IKEA hay H&M…).

🌳Ăn uống vừa đủ: chỉ mua đủ để ăn, đảm bảo không thừa mứa, không lưu cữu đồ ăn, không chế biến phức tạp mà chú trọng tận hưởng vị ngon tự nhiên của thực phẩm.

🌳Kiếm tiền vừa đủ: đặt ra những giới hạn cho công việc, không quá lao vào kiếm tiền mà bỏ quên gia đình, sức khỏe hay sở thích cá nhân…

Nhờ tư duy chừng mực và biết đủ này, người Thụy Điển luôn cảm thấy thư thái, vui vẻ, cân bằng. Đó chính là hạnh phúc thực chất, điều chúng ta luôn mong muốn nhưng không hề dễ dàng đạt được trong guồng xoáy đầy áp lực của xã hội hiện đại ngày nay.

Sự đúng đắn của “vừa đủ” trong một thế giới vừa thừa vừa thiếu

Cha mẹ hãy thử hình dung con mình trong tương lai, khi bước vào cuộc sống tự lập. Không giống như thế hệ chúng ta, các bạn trẻ bây giờ đầy nhiệt huyết nhưng cũng phải nỗ lực làm việc rất nhiều để cạnh tranh, có thu nhập tốt, làm thêm việc, làm thêm giờ, …

Rất có thể con chúng ta sẽ giống nhiều bạn trẻ hiện nay: thừa tiền nhưng thiếu cảm thông, thừa lo lắng stress nhưng thiếu yên bình, thừa thời gian cho công việc nhưng lại thiếu thời gian dành cho bản thân, cho gia đình, thừa kiến thức nhưng đầy ngờ vực và mất phương hướng… Một người như vậy không thể tìm thấy niềm hạnh phúc thực sự từ bên trong.

Câu chuyện sẽ thay đổi nếu như ở tuổi thiếu niên, các con được định hướng đầy đủ về thế giới đang chờ đợi chúng, cũng như chuẩn bị những hệ giá trị cốt lõi về cách sống cân bằng. Khi đó, con có thể chủ động xây dựng hạnh phúc của mình theo cách con muốn, hài hòa giữa phát triển bản thân và tận hưởng cuộc sống. Đó là lý do vì sao triết lý Lagom là một hạt giống tốt để gieo vào tâm hồn con.

Làm sao giúp con thấm nhuần tinh thần Lagom?

Nếu muốn bồi dưỡng cho con về triết lý Lagom, điều đầu tiên là bản thân cha mẹ cũng cần sống Lagom để làm gương cho con (chỉ mua những thứ cần thiết, bài trí nhà cửa đơn giản, gọn gàng, chi tiêu đúng mực, thân thiện với môi trường…)

🌳Đừng mua nhiều đồ cho con. Nếu con có phòng riêng, hãy cùng con bố trí phòng theo phong cách Lagom: ít đồ đạc, sách vở, các đồ dùng được phân loại và sắp xếp khoa học, gọn gàng.

🌳Khi giao tiếp trong gia đình và với con, cha mẹ nên trao đổi và xử lý các vấn đề với thái độ bình tĩnh và đúng mực, lắng nghe và tôn trọng.

🌳Hãy dạy con làm một người tử tế, ứng xử lịch sự, tuân thủ các quy tắc của xã hội, ví dụ: nói đủ nghe khi đi ăn nhà hàng, không khạc nhổ, không vứt rác lung tung, nhường ghế cho người lớn tuổi và phụ nữ có thai trên xe bus…

🌳Hãy dạy con rằng thất bại là chuyện bình thường, con không nhất thiết phải trở thành người giỏi nhất thì mới được tôn trọng, hãy tận hưởng những gì con có và khiến con thấy vui.

🌳Cùng con xây dựng một lịch sinh hoạt khoa học, phối hợp hợp lý giữa học tập, làm việc nhà, tập thể thao và thời gian cho bản thân… Khi lên lịch sinh hoạt cho gia đình, cha mẹ cũng đừng quên những “khoảng lặng” riêng không có sự xen vào của công việc, để cả gia đình nghỉ ngơi, quây quần và dành thời gian cho nhau trọn vẹn…

Cha mẹ thân mến, Lagom hay bất cứ phong cách sống nào khác là một lựa chọn. Nếu nhận thấy con của bạn chưa thích hợp với triết lý này, đừng sốt ruột. Hãy gieo hạt giống và chăm chỉ tưới nước. Cứ kiên nhẫn nhé, hạt sẽ nảy mầm, cây rồi sẽ lớn.


👇 Đọc thêm các bài trong chuỗi bài “Học được gì từ phong cách sống Bắc Âu?” tại đây:

Dạy con triết lý Hygge của người Đan Mạch – học cách yêu cuộc sống từ những điều nhỏ bé

Triết lý Sisu – giải pháp hiệu quả giúp vượt qua áp lực tuổi teen

👉 Học gì từ những triết lý cuộc sống của người Nhật?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.