mon qua quy gia nhat tang con chinh la hanh phuc cua bo me

Cha mẹ luôn là những người thầy lớn nhất của con cái. Các con quan sát và làm theo chúng ta một cách vô thức, từ lời ăn tiếng nói, ứng xử, quan điểm sống hay nhìn nhận về cuộc đời. Đây là lý do mà mỗi người làm cha mẹ chúng ta nên nỗ lực làm cho bản thân mình hạnh phúc, để con cái khi lớn lên cũng có thói quen tự tạo hạnh phúc cho chính mình.

Vậy làm sao để hạnh phúc? Thực ra, không có công thức chung cho từng người, vì chúng ta luôn luôn khác biệt, từ bối cảnh gia đình, điều kiện thể chất, tính cách, tố chất bản thân, tới môi trường trưởng thành, kỳ vọng của cá nhân… Nhưng vẫn có một số điểm chung thường thấy ở những người có cuộc sống viên mãn về tinh thần đó là:

Thấu hiểu bản thân, đồng nghĩa với việc ý thức rõ ràng và đúng đắn về chính mình: bạn hiểu rõ bạn là ai, bạn có những gì, bạn cần gì, bạn muốn gì…

Thành thật với chính mình. Nếu bạn vui, hãy chia sẻ. Nếu bạn buồn, cứ khóc to lên. Khi thất vọng cùng cực và cố vượt qua không hiệu quả, thì hãy thả lỏng cho mình chạm đến tận cùng của nỗi đau, vì xét cho cùng chìm đến đáy rồi sẽ nổi. Mọi thứ đều sẽ thay đổi, kể cả nỗi buồn của bạn.

Đừng để mình phải nói câu “giá như”. Bởi vì bạn thấu hiểu bản thân và thành thật với chính mình, không có lý do gì để kìm hãm những ước mơ và hoài bão. Cuộc sống chắc chắn có rất nhiều thử thách và trở ngại phải vượt qua, nhưng hãy luôn hết mình vì điều mình mơ ước, để không bao giờ phải nhìn lại chặng đường đã qua và cảm thấy hối tiếc.

Hãy tự mình hoàn thành kỳ vọng của bản thân thay vì áp đặt lên con cái. Nếu yêu thích nhảy múa, có rất nhiều lớp học nhảy ngoài giờ để bạn đăng ký, thay vì ép con đi học múa. Nếu đam mê hội họa và có năng khiếu, hãy mua màu và toan tự mình hoàn thành những bức tranh của chính mình thay vì mỗi tuần chở con hờ hững đến lớp học vẽ “có cũng như không”. Nếu ham kinh doanh, hãy thử bán thứ gì đó trên mạng xã hội, đừng sợ ảnh hưởng hình tượng công chức nghiêm túc của mình…. Cũng giống như bạn, con cái có sở thích, đam mê và ước mơ của riêng con, hãy để chúng sống cuộc đời hạnh phúc trọn vẹn của chính chúng.

Hãy khiến không khí gia đình luôn đầm ấm bởi không có gì quý giá hơn cho con khi mọi thành viên trong gia đình yêu thương tôn trọng nhau bất kể đó là gia đình đầy đủ hay khiếm khuyết một thành viên nào đó.

Vì thế, mong bạn đừng bao giờ quên câu nói này của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Hạnh phúc của bố mẹ chính là món quà quý giá nhất bố mẹ để lại cho con”. Hãy sống cuộc đời của mình thật đẹp bạn nhé.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.