Trong các tin nhắn từ các em học sinh gửi và hỏi các thông tin liên quan đến quy trình tuyển sinh và trải nghiệm học tập tại RMIT, chúng tôi bắt gặp một số lo lắng về vấn đề “trường chuyên, lớp chọn“. Một số em học sinh không học tại trường chuyên hoặc “trường top” lo lắng về khả năng hòa nhập của bản thân trong môi trường học RMIT. Các em không biết mình có thể theo kịp bạn bè không, có đủ khả năng để học tốt các môn học dạy bằng tiếng Anh tại trường không? Chúng tôi xin gửi đến cha mẹ bài viết này để chúng ta cùng nhau có thêm những góc nhìn đa chiều về vấn đề này.

Nguyên nhân sự lo lắng đến từ đâu?

Có 02 nguyên nhân chính dẫn đến sự lo lắng, tự ti và so sánh của các em học sinh không học trường chuyên, trường top trước khi vào học tại RMIT đó là:

✨Các em xem nhiều những bạn trẻ thành công, giỏi giang xuất thân từ RMIT từ các kênh mạng xã hội như Facebook, Tiktok.

✨Trong các diễn đàn sinh viên RMIT, các em đọc nhiều bài viết ‘than thở’ của sinh viên đang học RMIT về độ khó của bài tập, phải thức khuya dậy sớm để ‘chạy deadline’ (hoàn thành bài tập đúng thời hạn).

Thực tế có phải học sinh trường chuyên, trường top sẽ học tốt hơn tại RMIT?

Không có số liệu thống kế nào về việc học sinh đến từ các trường chuyên, trường top sẽ đạt kết quả học tập cao hơn các em học sinh đến từ các trường khác khi học tập tại RMIT.

Về quy định đầu vào, RMIT có quy định chung giống nhau cho tất cả các bạn học sinh. Điều kiện cơ bản cho chương trình cử nhân là điểm trung bình lớp 12 từ 7.0/10.0 và IELTS (Học thuật) 6.5 hoặc có các chứng chỉ tương đương. Đây là những điều kiện cơ bản nhất để đảm bảo các em có đủ khả năng tiếng Anh và khả năng học thuật để có thể theo được chương trình đại học sâu rộng hoàn toàn bằng tiếng Anh ở RMIT.

Không giống như ở phổ thông, học tập chương trình đại học tại Đại học RMIT là một hành trình cần nhiều sự nỗ lực và cố gắng của các con để có được thành tích học tập tốt nhất, cũng như để chuẩn bị cho các con sẵn sàng tham gia vào thị trường tuyển dụng ngay khi tốt nghiệp mà không mất thời gian đào tạo lại, học lại từ đầu.

Dù con học trường chuyên, trường top hay đến từ bất kì một trường cấp ba nào, cha mẹ nên khuyến khích con những điều dưới đây để con có được trải nghiệm học tập tốt nhất tại RMIT.

✨Trau dồi kĩ năng tiếng Anh thường xuyên. Tất cả các môn học tại trường được giảng dạy bằng tiếng Anh, ngoài ra các em sinh viên cũng được khuyến khích sử dụng tiếng Anh khi trao đổi bên ngoài phạm vi lớp học. Vì vậy những bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn sẽ rất có lợi để hoà nhập trong môi trường quốc tế. Tại RMIT có chương trình tiếng Anh dành cho đại học có thể giúp các em chuẩn bị những kĩ năng tiếng Anh cần thiết trước khi nhập học.

✨Tham gia các CLB sinh viên để kết bạn. Tại RMIT có rất nhiều các câu lạc bộ sinh viên từ học thuật đến thể thao, cha mẹ nên khuyến khích các con tham gia một số CLB sinh viên để kết bạn, trao đổi kinh nghiệm học tập cùng các bạn khác trong CLB. Cha mẹ và các em có thể tham khảo thông tin một số CLB tại đây.

✨Đừng ngại tìm hỏi các phòng ban hỗ trợ RMIT. Một trong những quyền lợi rất lớn của sinh viên RMIT là có rất nhiều phòng ban hỗ trợ trong trường. Để tận dụng điều kiện học tập tại môi trường quốc tế, cha mẹ nên khuyến khích các em sử dụng tối đa các quyền lợi này. Ví dụ, khi gặp vấn đề khó hiểu về môn học, các em có thể tìm đến Trung tâm Hỗ trợ Kỹ năng Học tập. Khi cần tìm việc hoặc chuẩn bị hồ sơ tìm việc, Phòng Tư vấn Hướng nghiệp có thể giúp được các em. Nếu chưa biết tìm đến phòng ban nào phù hợp, sinh viên có thể tìm đến Bộ phận Hỗ trợ sinh viên Student Connect để được giải đáp tất cả mọi thắc mắc.

Kết luận

Việc một em học sinh có những lo lắng, băn khoăn và so sánh trước khi bước chân vào ngưỡng cửa đại học là chuyện hoàn toàn bình thường. Cha mẹ trước tiên cần hiểu nguyên nhân của vấn đề này có thể xuất phát từ mạng xã hội và các áp lực đồng trang lứa. Cha mẹ chúng ta có thể cung cấp thêm cho các em những thông tin có ích, từ đó giúp các em hiểu rõ hơn về vấn đề, giảm bớt lo lắng và bắt đầu vạch ra cho bản thân những mục tiêu rõ ràng hơn để đạt kết quả tốt nhất trong quá trình học tập tại trường.


Các kênh Tiktok & Youtube của sinh viên RMIT giúp cha mẹ hiểu hơn về sinh viên trường

Học RMIT có “nặng” không?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.