“Khi người học trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện.” – Ngạn ngữ đạo Phật

Bài viết này xin được trân trọng dành tặng tất cả những người thầy, người cô giáo – những người đã dành cả cuộc đời mình để vun trồng những thế hệ tương lai.

Chúng ta thường tin rằng, thầy giỏi sẽ cho ra trò giỏi. Niềm tin này có lý, nhưng không đúng hoàn toàn. Bởi một người thầy dù giỏi đến đâu cũng khó có thể truyền dạy cho một người trò không muốn học, và ngược lại, khi một người đã sẵn sàng học, đã muốn tìm kiếm câu trả lời, thì người đó có thể học hỏi từ bất kỳ ai. 

Cứ mỗi mùa tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh lại đua nhau “gửi gắm” con cho những thầy cô có tiếng dạy giỏi. Có những bạn teen ngồi trong lớp của các thầy cô nổi tiếng này nhưng vẫn không hiểu gì hoặc không giỏi hơn bao nhiêu. 

Bên cạnh đó, chúng ta không xa lạ với những câu chuyện của các thủ khoa vượt khó, hay những bạn trẻ xuất chúng trong một lĩnh vực gì đó bằng cách tự học, tự mày mò cho đến lúc tìm được người hướng dẫn ưng ý và phát triển thêm lên. 

Vậy có lẽ, điều kết luận cho các phụ huynh là thay vì tìm kiếm một người thầy hoàn hảo, hãy tìm kiếm một người thầy phù hợp, phù hợp với mức độ sẵn sàng trong việc học, khả năng hấp thu kiến thức và cách học của con. 

Thay vì yên tâm khi thấy con đang được dạy bởi người giỏi nhất, hãy yên tâm khi thấy con không sợ học, dần trở nên yêu việc học hay chủ động hơn trong học tập của mình. Ngược lại, nếu con đã là một người trò sẵn sàng, thì hãy để con khám phá, cho con chọn cách con học, cách con tìm người dạy mình, dù đó là một người thầy bằng xương bằng thịt, là sách vở, Internet hay những người cộng sự. 

Khi người học trò sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện, hay nói cách khác, khi con muốn học, con có thể học từ bất kỳ ai. Vì vậy đừng chờ người thầy hoàn hảo xuất hiện, mà hãy cứ bắt đầu rồi những người thầy thích hợp sẽ đến gặp con. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.