“Khi một mình, chúng ta làm được ít; khi cùng nhau, chúng ta làm được nhiều hơn” – Helen Keller

Thực vậy, xã hội bởi thế mà được hình thành, và dần trở thành một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của mỗi con người. Muốn con hiểu được điều này, gia đình cần trở thành một “xã hội thu nhỏ” – nơi con và cha mẹ cùng nhau làm được thật nhiều điều.

Khi chỉ có một mình, con hoàn toàn có thể tự mình thực hiện một công việc, nhưng nó không thể trở nên hoàn hảo hay vĩ đại. Con sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện, bởi vậy nên con làm được ít đầu việc. Con sẽ không thể làm ra kết quả tốt nhất, vì con mạnh thứ này nhưng lại yếu thứ khác. Và điều đáng sợ nhất, chính là con sẽ không có hệ quy chiếu nào để so sánh, để học hỏi và tiến bộ. 

Nhưng, chuyện gì sẽ xảy ra nếu con có nhiều người khác giúp đỡ? Cùng một khoảng thời gian, nhưng con sẽ hoàn thành được 4 thay vì 1 đầu việc. Cùng một dự án, nhưng con có thể tập trung vào việc cân đối tài chính, trong khi bạn A sẽ lo chuẩn bị công tác hậu cần, bạn B sẽ lên nội dung chương trình,… dẫn tới năng suất và chất lượng tăng lên đáng kể. Cùng một lượng chất xám đổ ra, nhưng con nhận được những đánh giá, góp ý khách quan hơn từ những người khác, và có thể quan sát, học hỏi nhiều điều từ chính những người đồng hành.

Cha mẹ hãy giúp con hiểu những điều này bằng cách biến gia đình mình trở thành một “xã hội thu nhỏ” thực thụ, bắt đầu với những việc đơn giản nhất. Đầu tiên, cha mẹ nên đóng vai “người hướng dẫn”. Khi con quan sát cha mẹ, con sẽ học được rất nhiều, để dần dần từ “bắt chước” mà trở thành “thực hành”. Chẳng hạn như cách gọi đồ ăn ở nhà hàng, cách thực hiện các nghi lễ quan trọng, cách làm các thủ tục giấy tờ,… Hãy tập cho con tham gia vào tất cả các hoạt động này, để con hiểu rằng việc mọi người phối hợp nhịp nhàng với nhau trong các công việc gia đình sẽ cần thiết ra sao. 

Tiếp đó, cha mẹ hãy tạo ra sự gắn kết cho các con, để anh chị em trong nhà yêu thương nhau và luôn luôn thân thiết. Trong “xã hội thu nhỏ” này, các con sẽ trở thành những người bạn của nhau: kể chuyện trường lớp, tâm sự niềm vui nỗi buồn, xin lời khuyên và đặt ra cho nhau những câu hỏi,… Các con ở cùng một thế hệ, nên sẽ hiểu nhau dễ dàng hơn, giúp đỡ nhau được nhiều hơn trong cuộc sống. Từ chuyện chọn mua quần áo, chuyện dỗ dành người yêu, cho đến chuyện học hành, nghề nghiệp,… chuyện gì cũng sẽ tốt đẹp hơn nếu con được anh chị hoặc các em giúp đỡ.

Khi đã thực sự “ngấm” tư tưởng “ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, con sẽ biết tận dụng tất cả các nguồn lực để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, cả về số lượng lẫn chất lượng. Muốn đi nhanh, con có thể đi một mình; nhưng muốn đi xa, con cần đi cùng nhiều người khác!

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.