“Khi chưa thật sự yêu một chú thú cưng, tâm hồn con vẫn còn một khoảng trống.” ― Anatole France

Ba mẹ nghĩ sao về việc cho con nuôi thú cưng? Các con ở nhà có yêu động vật không? Ba mẹ đã từng nuôi thú cưng khi mình bằng tuổi các con chưa?

Việc yêu thương một chú chó hay mèo có thể mang lại cho con nhiều thứ. Đầu tiên, là con được trải nghiệm cảm giác trao đi tình yêu thương, không ngại ngùng, không sợ bị… từ chối. Một em chó/mèo là đối tượng nhận những cái ôm bất tận, những trò chơi lăn quay cù mèo, nhận cả những mắng mỏ tí chút không bao giờ biết đủ. Những lúc như vậy là con được thể hiện phần cá tính bảo bọc và êm đềm của mình, não nhận được những tần số yêu thương, thư giãn, rất tốt cho sức khoẻ tinh thần của con. 

Nuôi một em thú cưng, con còn được học bài học quan trọng về trách nhiệm khi giúp ba mẹ chăm sóc em chó/mèo, cho em ăn, dắt em đi dạo, dạy em vệ sinh đúng chỗ. Con học được rằng yêu thương phải đi kèm trách nhiệm, không bỏ rơi em khi em già hoặc xấu đi. Ba mẹ cũng phải đảm bảo sự trách nhiệm này trước khi nhận một em thú cưng về nuôi. Hết sức tránh nuôi động vật vì sự hào hứng nhất thời, vì thấy các em dễ thương, sau một thời gian chán thì lại bỏ rơi. Hành động đó vừa tàn nhẫn với thú nuôi, vừa dạy con một bài học xấu rằng con có thể chối bỏ trách nhiệm cho hành động của mình. 

Nuôi thú cưng cũng cho con bài học về sự chia ly, khi em thú cưng già và mất đi. Con sẽ biết đến cảm giác mất mát, học cách đối diện với nó cũng như trân trọng những kỷ niệm đẹp vừa qua. Thiết nghĩ, đây là những bài học quý mà khi trải qua con sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. 

Nuôi thú cưng là quyết định rất riêng của mỗi gia đình. Nếu gia đình bạn quyết định nhận nuôi thú cưng, hãy sẵn sàng chào đón những niềm vui nho nhỏ, nhưng cùng phải bảo đảm cả nhà có khả năng lo cho em thú cưng ấy suốt đời. Nếu gia đình bạn hiện nay đã có nuôi thú cưng, hãy chia sẻ trải nghiệm của mình cho mọi người cùng biết với nhé! 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.