Khám khá 5 tiêu chí "vàng" của nhà tuyển dụng

Trong bối cảnh việc làm cạnh tranh và số lượng người ứng tuyển ngày càng đông, các nhà tuyển dụng có xu hướng khắt khe hơn trong việc đặt ra các tiêu chí tuyển dụng. Cùng chúng tôi khám phá 5 tiêu chí tuyển dụng quan trọng để cha mẹ có thể chuẩn bị hành trang tương lai cho các con.

1. Có định hướng và mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng 

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn nhân viên của mình có thể “đi đường dài” cùng công ty. Để đi được đường dài, nhân viên của họ phải có những mục tiêu và định hướng rõ ràng, gần sát nhất với những mục tiêu và tầm nhìn của công ty.

Về phương diện này, các học sinh, sinh viên nước ta vẫn còn đôi phần thiếu sót khi so sánh với học sinh, sinh viên các nước khác. Phần lớn các bạn vào đại học sau khi kết thúc 12 năm học phổ thông mà chưa mường tượng sau này mình sẽ làm gì, dẫn tới việc làm trái ngành, nghề hoặc làm việc với tư tưởng “thử nghiệm” khi chưa hiểu tính chất công việc. Các du học sinh thường khá hơn ở điểm này do tìm hiểu rất kỹ về định hướng nghề nghiệp trước khi lựa chọn ngành học phù hợp và vì vậy, có khả năng hoạch định kế hoạch thăng tiến trong tương lai tốt hơn.

Tuy nhiên, không khó để sinh viên trong nước có thể cải thiện về mặt định hướng nghề nghiệp. Ngay từ khi còn học cấp 3, phụ huynh đã có thể đăng ký cho con đến tham dự những buổi hội thảo về ngành học và nghề nghiệp tương lai, khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khoá, các câu lạc bộ marketing, kinh tế, âm nhạc, nhiếp ảnh, báo chí… để giúp các con hiểu hơn về các ngành nghề khác nhau, giúp con xây dựng được nền tảng nghề nghiệp vững chắc.

2. Năng lực chuyên môn

Một trong những tiêu chí tuyển dụng quan trọng nhất là khả năng chịu trách nhiệm với hành động của mình. Để có thể chịu trách nhiệm với công việc được giao, trước hết, cá nhân đó phải là người có năng lực chuyên môn cao.

Năng lực chuyên môn không chỉ là những kiến thức khô cứng mà sinh viên có được trong quá trình học tập tại trường đại học, mà là kiến thức đó còn phải được trau dồi trong môi trường thực tế bằng quan sát và trải nghiệm của chính ứng viên. Hãy chú ý tới các du học sinh được tiếp nhận nền giáo dục nước ngoài, họ không chỉ làm quen với tư duy nền tảng trên giảng đường mà còn liên tục làm mới kiến thức chuyên môn của mình qua các hoạt động giao lưu và thực tập với doanh nghiệp hay liên tục cập nhật những xu hướng mới mẻ.

Việc này hiện nay không còn quá khó đối với sinh viên do sự phát triển của mạng internet, điều kiện cơ sở vật chất, và chất lượng giáo dục của nhiều trường trong nước đã thay đổi đáng kể, đặc biệt là các trường quốc tế. Các trường này thường có một thư viện hiện đại bao gồm các tài liệu bản cứng, mềm về chuyên môn được cung cấp, làm mới định kỳ. Các giáo viên chuyên ngành đều là những chuyên gia với kiến thức dồi dào. Hàng năm, sinh viên cũng được tham quan và làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp. Nhìn chung, các trường đại học hiện nay đều đang tạo điều kiện tuyệt đối để sinh viên có thể trau dồi kiến thức chuyên môn ngay từ khi con đi học.  

3. Kỹ năng mềm

Trong một thế giới phẳng mà kỹ năng chuyên môn của mọi ứng viên là ngang bằng nhau, kỹ năng mềm chính là tiêu chí tuyển dụng mang lại sự khác biệt cho ứng viên.

Ý thức được việc này, học sinh và sinh viên ngày nay đang không ngừng rèn luyện những kỹ năng kể trên. Các du học sinh thường có kỹ năng làm việc nhóm rất tốt do có thời gian dài tiếp xúc với nền giáo dục cởi mở và có nhiều cơ hội gặp gỡ và làm việc với bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, ngay cả khi học tập tại môi trường trong nước, việc rèn giũa kỹ năng mềm giờ không còn quá khó khăn. Việt Nam đã có các trường đại học giảng dạy 100% bằng ngoại ngữ và giáo trình quốc tế. Bên cạnh kiến thức, các trường này cũng chú trọng phát triển những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, đàm phán, giao tiếp. Ví dụ tại trường RMIT, sinh viên sắp ra trường được tham gia chương trình hoàn thiện kỹ năng cá nhân, nơi các bạn được học cách ứng xử trong môi trường đa văn hoá, từ những chi tiết nhỏ nhất như quy tắc sử dụng dao dĩa cho đến nhưng kỹ năng chuyên nghiệp hơn như đàm phán với đối tác nước ngoài hay hoạch định sự nghiệp đa quốc gia. Chưa hết, các môi trường quốc tế này cũng đón nhận sinh viên từ nhiều nước trong khu vực như Hàn Quốc, Úc, Lào hay Campuchia đến theo học, giúp các sinh viên trong nước được học tập cùng bạn bề quốc tế ngay tại Việt Nam.

4. Ham học hỏi và tinh thần tự học

Học tập không phải là việc một sớm một chiều mà là một quá trình kéo dài bền bỉ trong suốt cuộc đời. Chính vì thế, nhà tuyển dụng luôn ưa thích những nhân viên có tinh thần cầu thị, ham học hỏi và có khả năng tự học cao.

Sinh viên ngày nay đã có tinh thần chủ động hơn khi tiếp thu kiến thức, đặc biệt là các du học sinh và các bạn được tiếp cận nền giáo dục quốc tế. Một số bạn, thay vì lối tư duy thụ động, luôn chờ giảng viên rót kiến thức vào tai, đã tự đọc và tìm hiểu kiến thức, chú ý tìm tòi, lắng nghe, đưa ra ý kiến tranh luận, phản biện để có thể dung nạp được những kiến thức mới cũng như thích ứng được sự thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế toàn cầu.

Để con phát huy được khả năng tự học, việc chọn một trường đại học phù hợp rất quan trọng. Cha mẹ nên chú ý chọn các trường đặt sinh viên làm trọng tậm, nơi các con được trao quyền tự quyết trong việc lựa chọn ngành học và môn học.

5. Khả năng xây dựng các mối quan hệ (networking)

Biết cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh, duy trì nó để trở thành một mạng lưới quan hệ có giá trị sẽ giúp sinh viên ngày nay tìm kiếm việc làm và thăng tiến sự nghiệp tốt hơn.

Hơn ai hết, cha mẹ chính là người hiểu sâu sắc tầm quan trọng của những mối quan hệ xung quanh mình, từ những người bạn học chung trường, lớp tới những mối quan hệ xã giao ngoài xã hội.

Các trường đại học quốc tế đặt tại Việt Nam vô cùng nổi trội về mặt này. Nếu như du học sinh có mạng lưới quốc tế rộng lớn, sinh viên trong nước có mạng lưới mạnh trong nước thì sinh viên trong môi trường quốc tế ở Việt Nam có cả hai. Ví dụ, mạng lưới cựu sinh viên của trường đại học RMIT Việt Nam không chỉ có những sinh viên đã học và tốt nghiệp tại Việt Nam mà còn bao gồm sinh viên từ hàng chục quốc gia trên thế giới. Việc này cho phép các sinh viên RMIT có thể tận dụng những mối quan hệ quý giá để phát triển sự nghiệp tương lai.

Kết luận

Như cha mẹ đã thấy, khi thế giới ngày một phẳng thì sự khác biệt giữa du học sinh và sinh viên trong nước ngày càng thu hẹp. Việc con bạn học hay lấy bằng ở đâu không còn quá quan trọng đối với các nhà tuyển dụng. Điều làm ứng viên khác biệt chính những kỹ năng và thái độ làm việc phù hợp với tiêu chí tuyển dụng, những điều sinh viên có thể có được dù học ở bất cứ đâu trên thế giới.  

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.