chi phí du học úc kế hoạch tài chính cho con

Du học đối với nhiều gia đình Việt Nam là một vấn đề lớn, đặc biệt là trong thời buổi kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, nhiều gia đình vì mong muốn trao cho con cơ hội được trải nghiệm nền giáo dục phát triển, vẫn lựa chọn cho con du học. Bên cạnh việc tích lũy từ sớm cho kế hoạch du học của con, cha mẹ cần lưu tâm những điều gì? Sau đây là 4 điều cha mẹ có thể tham khảo.

1/ Chọn nơi có nhiều cơ hội cho con

Với chính sách hậu đãi nhân tài, du học sinh được phép ở lại Úc làm việc 2-4 năm khi tốt nghiệp các ngành học ưu tiên, và có cơ hội trở thành thường trú nhân của Úc nếu thoả đủ điều kiện. RMIT tự hào có hơn 150 chương trình đại học và cao học nằm trong danh sách ưu tiên do chính phủ Úc công bố vào tháng 6/2023.

2/ “Săn” học bổng

Tuỳ thuộc vào học lực và khả năng của con, cha mẹ có thể hướng dẫn con “săn” học bổng chính phủ Úc (Australia Awards) hoặc học bổng do các đại học tài trợ. RMIT Melbourne có một vài hạng mục học bổng chỉ xét học bạ và điểm tiếng Anh dành cho du học sinh Việt Nam nhập học vào kỳ Tháng 10/2023, và vào tháng 2 và tháng 7/2024.

3/ Tìm kiếm các lựa chọn du học tiết kiệm hơn

Sau khi vạch ra bài toán tài chính, nếu chi phí du học 3-4 năm ở các nước phát triển vẫn quá sức, cha mẹ có thể cân nhắc những chương trình du học ngắn hạn, hoặc học 1 – 2 năm ở Việt Nam trước khi chuyển tiếp sang trường ở nước ngoài. 

Chẳng hạn như RMIT Việt Nam có chương trình Du học Trao đổi (Exchange: học năm 1 tại RMIT Việt Nam, và đi trao đổi ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm sang Úc vào năm 2, rồi quay về Việt Nam học năm 3) với tổng học phí chỉ bằng ⅓ khi du học toàn thời gian tại Úc.

4/ Chọn quốc gia cho phép sinh viên đi làm thêm

Hiện nay, Úc cho phép du học sinh làm thêm 48 giờ/ 2 tuần trong học kỳ, và không giới hạn thời gian trong những kỳ nghỉ giữa kỳ, nghỉ đông. Du học sinh có thể lựa chọn các công việc như bán hàng ở trung tâm mua sắm, tiệm trà sữa, làm gia sư… với mức lương trung bình tầm 23.23$/ giờ (theo thông tin mới nhất của chính phủ Úc).

RMIT là đại học xếp hạng 140 toàn cầu (theo QS Rankings 2024) và tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường xếp hạng 1 nước Úc (theo QS Rankings 2022).


Đọc thêm các bài viết liên quan:

Chia sẻ thực tế của sinh viên RMIT đi trao đổi khắp nơi trên thế giới 

Sinh viên RMIT chia sẻ 4 bí quyết “nằm lòng” để học kỳ trao đổi tại Melbourne rực rỡ nhất

Bí quyết tìm thuê nhà phù hợp tại Melbourne cho con khi đi trao đổi sinh viên

Những điều cha mẹ có thể làm để hỗ trợ thời gian con học tập tại nước ngoài

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.