Hướng nghiệp khi con vào cấp 3 thì có quá muộn?

Hướng nghiệp không còn là cụm từ xa lạ với các bậc cha mẹ hiện đại. Thế nhưng, nhiều người chủ quan cho rằng, để con lên lớp 11, 12, gần thi đại học rồi chọn vẫn chưa muộn. Đến lúc cả con và cha mẹ cuống lên vì không biết phải bắt đầu ôn tập hay chuẩn bị hồ sơ từ đâu thì mới hối hận. 

Tuy nhiên, thà làm muộn còn hơn là không bao giờ làm. 

Cha mẹ có thể áp dụng một vài cách sau để giúp con kịp bắt nhịp “định hướng” trong những ngày cấp 3 bận rộn này.

  1. Khuyến khích con tham gia vào các câu lạc bộ, các tổ chức đa dạng. Đây là cách để con trải nghiệm thật ngành nghề mình thích, đồng thời làm đẹp hơn hồ sơ nếu con đi du học hoặc nộp đơn xin học bổng. 
  2. Cùng con lắng nghe và xin lời khuyên tại các buổi định hướng nghề nghiệp, cho con gặp gỡ các anh chị đi trước. Đây là cách gia đình mình có thể cập nhật những thay đổi mới nhất và thu lượm những bài học đắt giá về quá trình chọn ngành, chọn trường đại học.
  3. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể trò chuyện với con, cùng con cân nhắc các lựa chọn. 15, 16 là lứa tuổi bắt đầu chín hơn về nhận thức. Nhờ vậy, con cũng dễ nhận ra các điểm mạnh, điểm yếu của mình hơn và biết được đâu là điều mình thích làm nhất.

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây từ RMIT & Cha Mẹ để thêm kiến thức và tự tin trong việc hướng nghiệp cho con:

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.