Hỏi đáp cùng Sinh viên RMIT

Quản trị du lịch – Khách sạn có thể nói là ngành “công nghiệp không khói” giàu tiềm năng trong xu hướng toàn cầu hóa. Đây là ngành nghề đòi hỏi sự năng động tối đa, phù hợp thích ứng bản thân cho nhiều vị trí trong ngành. Song, khoảng thời gian khó khăn vừa qua có lẽ đã khiến ngành học này hạ nhiệt với nhiều băn khoăn đến từ quý cha mẹ và các con về tầm nhìn phát triển tương lai trong thời gian tới. Tuy nhiên, liệu những thử thách trước mắt có là sự trăn trở lâu dài cho những sinh viên đang và sẽ theo học?

Để giải đáp thắc mắc cũng như giúp các bậc cha mẹ và sinh viên tương lai có góc nhìn chi tiết hơn về ngành học này, cùng lắng nghe chia sẻ từ Dương Nguyễn Khánh Lam – sinh viên năm 2 ngành Quản trị Du lịch & Khách sạn tại RMIT cơ sở Nam Sài Gòn.


“Học Du lịch Khách sạn có nghĩa là phải bắt đầu bằng công việc Dọn phòng và Phục vụ?”

Nhận định này vừa đúng vừa sai vì công việc sau khi ra trường phụ thuộc vào định hướng chuyên ngành mà sinh viên theo đuổi. Nếu con lựa chọn theo mảng Food & Beverage (Dịch vụ) hoặc Buồng phòng thì ý kiến này sẽ đúng. Tuy nhiên Khánh Lam và RMIT đều cảm thấy dù là một công việc tay chân, nhưng chắc chắn vẫn sẽ củng cố cho các bạn sinh viên một nền tảng vững chắc cho tương lai với nhiều luận điểm sau:

Những kỹ năng và trải nghiệm tại RMIT là một lợi thế khởi đầu cho các con dù bắt đầu ở vị trí nào:
– Một người cấp cao tốt là một người hiểu rõ cấp dưới của mình cả về tính chất công việc, tâm lý công tác từ đó có thể phân bổ và quản lý nguồn công việc một cách toàn vẹn nhất. Để được như thế, họ đều trải qua những giai đoạn làm nhân viên cấp nhỏ nhất để có thể nắm rõ khối lượng việc làm. Vì thế có thể nói bắt đầu từ một vị trí thấp không có nghĩa là thất bại, thay vào đó chính là sự học hỏi kinh nghiệm và xây dựng các mối quan hệ rộng rãi từ những bước đầu trong ngành.
Trải nghiệm tại RMIT là điều khiến các con trở nên nổi bật:
Như Khánh Lam đã chia sẻ ở trên, tấm bằng ở trường đại học nào không hẳn là yếu tố quyết định, nhưng TƯ DUYKỸ NĂNG trải nghiệm học tập tại RMIT là một điểm sáng về cơ hội. Bên cạnh việc giảng dạy về nghiệp vụ du lịch, khách sạn, RMIT đi theo phương pháp Work-Integrated-Learning (Vừa học vừa làm), thúc đẩy sinh viên cọ sát với nhiều bài tập dự án thực tế từ sớm và kiến thức quản lý từ sớm. Hơn thế nữa, điểm mạnh về khả năng tự học làm sinh viên chủ động trong việc đọc nhiều tài liệu và tin tức về ngành, giúp sinh viên tự tin mở rộng vốn kiến thức mà nói không với áp lực từ sách vở.

Mặt khác, ngành Quản trị Du lịch & Khách sạn tại RMIT thuộc khoa Kinh Doanh và Quản trị nên các con sẽ được chọn các chuyên ngành phụ như Digital Marketing, Quản trị, Quản trị Nguồn nhân lực, Kinh doanh Kỹ thuật số và Khởi nghiệp. Những chuyên ngành phụ này sẽ giúp sinh viên đa năng hơn trong quá trình chọn nghề và dễ dàng thích hợp với nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực Du lịch & Khách sạn nói chung. Chính vì thế khi vào thực tiễn, các con có thể chọn làm Marketing, Quản lý nhân sự, Kinh doanh cho các doanh nghiệp Du lịch và Khách sạn. Không những thế, tạo sự đa dạng trong chương trình học từ ban đầu, còn là một tiền đề vững chắc về mọi kỹ năng và kiến thức dành cho sinh viên có định hướng tự lực phát triển kinh doanh về khách sạn & du lịch trong tương lai.

“Học Du lịch thời dịch bệnh sẽ ra sao?”

Dịch bệnh bắt đầu trở nặng từ đầu năm 2020, khiến những dự định về nghề nghiệp trong tương lai có phần trì trệ. Tuy nhiên, theo nhu cầu du lịch của mọi người đã cao hơn trong suốt 2 năm qua, vaccine cũng đã được phủ sóng toàn cầu nên tương lai của ngành Du lịch, sau khoảng 2-3 năm sau (tức bắt đầu từ 2022) dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt và nền kinh tế cũng như các loại dịch vụ sẽ được phục hồi đáng kể. Hơn thế nữa, theo thông tin gần đây, Việt Nam sắp tới sẽ mở cửa cho các đường bay quốc tế trở lại. ‘Báo động’ một tương lai rộng mở cho nhóm ngành nghề Du lịch & Khách sạn. Quan trọng hơn hết, vì tình hình dịch bệnh đã kéo dài từ lâu nên các doanh nghiệp đã dần thích ứng và luân chuyển linh hoạt cho nhiều tình huống. Vậy nên, ở thời điểm hiện tại và trong tương lai, quyền lợi của các nhân tài trong ngành sẽ được đảm bảo hơn so với thời gian trước đây.


Kính mời Cha Mẹ đọc thêm:

1001 vai trò con được trải nghiệm khi làm sinh viên ngành Du lịch & Khách sạn tại RMIT

Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Quản trị Du lịch & Khách sạn (RMIT)

Sinh viên RMIT chiến thắng cuộc thi du lịch toàn cầu UNWTO Students’ League

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.