Học Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo thì làm nghề gì?

Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo là ngành học được hưởng ứng và có số lượng đăng ký theo học rất cao ở cả cơ sở Nam Sài Gòn và Hà Nội. Để giúp cha mẹ có cái nhìn sâu hơn về ngành học cũng như tiềm năng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này, bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới cha mẹ những nghề nghiệp tiềm năng nhất mà con có thể theo đuổi khi chọn theo học ngành này tại RMIT.

1. Thiết kế đồ hoạ & truyền thông đa phương tiện

Đây là mảng rộng nhất trong Thiết kế Ứng dụng, và mở ra đa dạng lựa chọn tương lai cho con. Với ngành này, triển vọng nghề nghiệp của con không chỉ nằm trong các agency quảng cáo, thiết kế website hay ứng dụng di động mà con có thể làm cho rất nhiều những công ty khác nhau. Hiện nay, các công ty lớn đều có những vị trí liên quan đến thiết kế, hay thậm chí là có hẳn những phòng ban riêng phụ trách việc sáng tạo và lên ý tưởng cho các chiến dịch truyền thông cho chính sản phẩm và dịch vụ của công ty… Ngoài ra, con có thể làm các công việc hỗ trợ sản xuất nội dung số cho ấn phẩm điện tử như báo chí, tạp chí. Nếu cha mẹ đã từng đọc các infographic (bài viết có nội dung số liệu được hình ảnh hoá) trên các tờ báo trực tuyến như VnExpress hay Dân trí, hay các bài viết định dạng eMagazine của báo điện tử aFamily thì đó chính là những sản phẩm con bạn có thể làm ra nếu theo học ngành này.

2. Thiết kế thực tế ảo/tăng cường

Thiết kế thực tế ảo/thực tế ảo tăng cường (AR/VR) là xu hướng phát triển tất yếu của tương lai. Công nghệ này chắc chắn sẽ lên ngôi trong kỷ nguyên 4.0 với những ứng dụng trải rộng trong nhiều ngành nghề, từ tiếp thị, truyền thông cho tới y học, kiến trúc, thời trang hay thậm chí là khoa học vũ trụ. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện chưa có nhiều môi trường đào tạo về AR/VR một cách hệ thống, hầu hết những người làm AR/VR ở Việt Nam đều tự mày mò mà không được theo học một cách bài bản. Tại RMIT, con sẽ được học kiến thức nền tảng về AR/VR thông qua các dự án và bài tập thực tế. Với mô hình đào tạo này, con có thể tự tin khi được trau dồi cả vốn kiến thức cũng như kỹ năng nghề. Khi ra trường, con có thể dễ dàng theo đuổi về AR/VR và chọn được một công việc phù hợp trong ngành này một cách thuận lợi hơn.

3. Thiết kế hình ảnh và hiệu ứng động

Đây không hẳn là một ngành mới, nhưng lại rất nhiều tiềm năng phát triển. Một số mảng đang khá nổi cho ngành này gồm thiết kế game, video quảng cáo hay thiết kế phim hoạt hình. Cơ sở vật chất cho ngành này tại RMIT khá hiện đại, đặc biệt là studio sản xuất hình ảnh – âm thanh và thư viện về ngành thiết kế tốt nhất tại Đông Nam Á. Tại đây, con sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển kỹ năng vẽ bằng công cụ số. Từ đó, con có thể phát triển ý tưởng sáng tạo của mình thành các ấn phẩm hình ảnh hay hiệu ứng động. Con cũng có cơ hội đi du học trao đổi tại Úc (với cùng mức học phí ở Việt Nam) để tận hưởng cơ sở vật chất đẳng cấp của RMIT Melbourne – vốn được công nhận là trường số 1 về Thiết kế tại Úc (theo bảng xếp hạng QS Rankings của Anh).

Đặc biệt, với phương pháp học tập mang tính tương tác tại trường, con còn có cơ hội luyện tập về kỹ năng làm việc hiệu quả không chỉ với các bạn khác trong lớp mà còn với doanh nghiệp thực tế. Đây là bước đệm giúp con bứt phá trong sự nghiệp của mình. Bởi trong ngành sáng tạo, chỉ một cá nhân khó có thể làm nên những tác phẩm sáng tạo hoàn chỉnh và dễ dàng.

4. Thiết kế thời trang

Bên cạnh các nghề có liên quan đến đồ hoạ, con có thể trở thành một nhà thiết kế thời trang. Đây là một trong 5 hướng phát triển chuyên môn của chương trình Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo tại RMIT. Với mối liên kết sâu rộng với các doanh nghiệp thời trang uy tín, tập đoàn thời trang đa quốc gia tại Việt Nam, cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm con tại trường, vì sau năm đầu tập trung vào kiến thức nền tảng vững chắc về thiết kế, trong các năm sau đó con sẽ được làm dự án với chính các doanh nghiệp này, từ đó có cơ hội việc làm vững chắc sau khi ra trường.

5. Thiết kế 3D nội và ngoại thất

Không chỉ dừng lại ở thiết kế đồ hoạ, ngành Thiết kế Ứng dụng tại RMIT còn mở ra cho con cơ hội việc làm trong lĩnh vực thiết kế nội và ngoại thất. Đặc biệt, xu hướng áp dụng 3D trong thiết kế kiến trúc được RMIT nắm bắt và đưa vào giảng dạy. Theo khảo sát của Technavio, nhu cầu về phần mềm hỗ trợ tạo hình 3D trong ngành kiến trúc và bất động sản có thể tăng đến 29% cho đến năm 2020.

Hơn nữa, với kỹ năng thiết kế 3D, con có thể dễ dàng phát triển các ý tưởng của mình, cũng như dễ dàng hợp tác với đồng nghiệp hơn. Khi bước vào thị trường việc làm, con sẽ có lợi thế hơn và có nhiều lựa chọn công việc hơn so với các bạn chỉ theo học chuyên ngành về kiến trúc.

Kết luận

Trên đây chỉ là 5 trong vô số nghề mà con có thể lựa chọn theo đuổi sau khi tốt nghiệp chương trình Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo tại RMIT. Với định hướng đào tạo đa ngành linh động, con sẽ được trau dồi kiến thức nền tảng, rèn luyện kỹ năng để luôn chủ động trong con đường sự nghiệp trong tương lai.

Để tìm hiểu kỹ hơn về ngành này, cha mẹ vui lòng đọc thêm thông tin tại đây.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.