HỌC THIẾT KẾ & IT: CÔNG VIỆC RA TRƯỜNG CÓ ỔN ĐỊNH KHÔNG VÀ LƯƠNG BAO NHIÊU?

Là hai ngành có yếu tố sáng tạo và tự do cao, Cử nhân Thiết Kế và Cử nhân Công Nghệ Thông Tin đang là hai ngành ‘hot’ được nhiều các em học sinh theo đuổi và muốn học. Với cha mẹ, đây là hai ngành khá lạ lẫm và có thể chúng ta không biết nhiều thông tin so với các ngành kinh tế. Để giúp cha mẹ có thêm những góc nhìn đầy đủ hơn về đầu ra việc làm của hai ngành này, mời cha mẹ đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.

❓❓ Con có hợp học Thiết kế hay IT không?

Trong bài viết dành cho con có năng khiếu vẽ, chúng tôi đã liệt kê một số tố chất của con có thể hợp ngành Thiết kế:

🔹Con có gu thẩm mỹ rất tốt về những thứ đẹp như người đẹp, ảnh đẹp, khung cảnh đẹp, một bức tranh đẹp.

🔹Con giàu cảm xúc, cảm xúc dễ lên xuống, dễ xúc động và bày tỏ cảm xúc.

🔹Con có khả năng không gian và hình học tốt.

🔹Con thích màu sắc, thường dành thời gian rảnh để vẽ ký họa, vẽ thời trang, vẽ các nhân vật trong phim hoặc truyện mà con thích.

🔹Con thường để ý và đánh giá cao những người có gu thẩm mỹ tốt.

🔹Con có thể thiên về nghệ thuật, sống thoải mái bừa bãi và bốc đồng.

Với những con muốn theo đuổi lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin, cần có những tố chất sau:

🔹Yêu thích công nghệ thông tin và việc ứng dụng toán học vào công việc

🔹Thích tìm tòi, học hỏi, đào sâu vào một vấn đề

🔹Kiên trì, nhẫn nại (Khi phát sinh lỗi trong lúc lập trình, nếu không kiên nhẫn sẽ rất dễ nản).

🔹Thích học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh (Để đọc được các tài liệu nước ngoài).

🔹Cẩn thận trong công việc (Không cẩn thận sẽ làm hỏng cả phần cứng, hoặc làm phần mềm chạy bị lỗi).

❓❓ Tính ổn định của công việc Thiết kế & IT

Tâm lý chung của phụ huynh ai cũng muốn con mình có được một công việc ổn định. Chữ ‘ổn định’ có thể hiểu theo nhiều nghĩa như: làm việc tại một công ty tốt – có tiếng tăm, hoặc thăng tiến đều đặn hàng năm, hoặc làm việc theo giờ văn phòng cố định mỗi ngày. Tuy nhiên, những điều trên có thể không còn áp dụng phù hợp 100% với đặc thù công việc ngành thiết kế & IT.

Có một câu chuyện vui về việc bà hàng xóm thấy một bạn trẻ nhà đối diện không đi làm chỉ toàn ở nhà, ngủ đến 10 giờ sáng mới dậy, đêm 2-3 giờ vẫn thức. Bà hàng xóm cho rằng bạn trẻ này cha mẹ cho đi học ‘phí tiền’, ra trường không có nghề ngỗng ổn định, như vậy là không tốt. Thực tế, bạn trẻ này tốt nghiệp IT, đang làm lập trình viên tự do và làm các dự án ở nước ngoài, thu nhập lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng.

Câu chuyện trên vừa là một ví dụ vui, nhưng cũng là một minh chứng để các cha mẹ hiểu rằng thế giới nghề nghiệp hiện nay đã thay đổi xuất hiện những ngành nghề có tính chất làm việc rất khác thời chúng ta ngày trước. Một bạn sinh viên tốt nghiệp thiết kế và IT ra trường vẫn có thể làm việc toàn thời gian tại một công ty, tuy nhiên có rất nhiều bạn chọn con đường ‘làm tự do’, nhận nhiều dự án cùng một lúc.

Đặc thù của thiết kế và IT là tính chuyên môn cao, không cần thiết phải gặp gỡ trực tiếp khách hàng – đồng nghiệp nhiều, miễn sao có sản phẩm cuối cùng đúng yêu cầu là đủ. Chính vì vậy, một bạn có thể ngồi bất kỳ đâu, ở nhà hoặc quán cà phê để làm việc. Cha mẹ cần hiểu điều này để không có hiểu nhầm như bà hàng xóm ở câu chuyện trên.

Ngoài ra, công việc thiết kế và IT là những công việc cần nhiều cảm hứng sáng tạo hoặc sự tập trung cao độ; điều này dẫn đến việc các bạn làm nghề này có những bạn thường thức rất khuya hoặc làm việc giờ giấc rất ‘khác người’. Đây là những khoảng thời gian các bạn sáng tạo tốt nhất. Ngoài ra, có thể do làm việc với khách hàng quốc tế khác múi giờ nên cũng gây nên việc làm việc giờ giấc không theo giờ ‘hành chính’.

Kết luận lại, với những con đang học ngành này, cha mẹ không nên đòi hỏi ở con sự ổn định về công ty tốt, thăng tiến hay giờ giấc cố định. Thay vào đó, hãy hỗ trợ con về sức khoẻ tinh thần và thể chất, cho con sự tự do để làm tốt công việc này.

❓❓ Mức lương IT và Thiết kế là bao nhiêu?

Tuỳ theo quy mô công việc, công ty và khách hàng – thu nhập hàng tháng của một người làm thiết kế hoặc IT có thể có sự khác biệt rất lớn, từ 5-7 triệu/tháng cho đến cả trăm triệu mỗi tháng. Không có con số nào là chính xác, tuy nhiên tôi xin cung cấp một vài số liệu theo nghiên cứu của các đơn vị tuyển dụng dưới đây để các phụ huynh tham khảo.

Theo dữ liệu thống kê từ 456 mẫu việc làm đăng tuyển tại CareerBuilder, mức lương trung bình thiết kế đồ họa tại Việt Nam đang là 9,1 triệu đồng/ tháng. Mức thấp nhất là 3,5 triệu đồng/ tháng và có thể lên đến 20 triệu đồng/ tháng, mức lương này gia tăng tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc.

Theo Jobstreet.com, công nghệ thông tin (CNTT) đang nằm trong top 10 những ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, những người làm trong lĩnh vực IT có thu nhập hàng trăm tỷ mỗi năm vẫn là hiện tượng hiếm.

Dải lương phổ biến của ngành CNTT là từ 8,4 triệu đồng đến 27,4 triệu đồng. Tùy theo chính sách ở các doanh nghiệp khác nhau, con số này có thể thay đổi. Với những sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành CNTT, lương cơ bản nằm trong khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng. Những người 1 – 2 năm kinh nghiệm sẽ nhận lương mỗi tháng khoảng 10 – 15 triệu đồng. Con số này có thể lên hơn 20 triệu đồng nếu có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu, đa dạng.

Những con số này chỉ mang giá trị tham khảo, vì ngoài mức lương ra một người đi làm còn cần để ý nhiều hơn đến các chế độ đãi ngộ khác.

Ngoài khả năng chuyên môn cao, một bạn trẻ có kỹ năng mềm tốt (ví dụ kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm) và tiếng Anh tốt sẽ dễ dàng có được mức lương cao hơn và nhiều nhà tuyển dụng săn đón hơn. Tại RMIT, ngoài việc học chuyên môn từ các chuyên gia đầu ngành, các em có cơ hội được tham gia rất nhiều các chương trình kỹ năng mềm của trường và chắc chắn tiếng Anh là một phần bắt buộc để tốt nghiệp. Quý vị phụ huynh có thể tham khảo về ngành IT và thiết kế tại các đường link dưới đây:


👉 Tìm hiểu ngành Cử nhân Công nghệ Thông tin của RMIT tại ĐÂY

👉 Tìm hiểu ngành Cử nhân Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo của RMIT tại ĐÂY

👇 Đọc thêm các bài viết liên quan:

Chuỗi bài viết: Hiểu đúng về nghề Thiết kế để hướng nghiệp cho con

Con muốn học IT, cha mẹ có thể hỗ trợ thế nào?

Nhân lực ngành Công nghệ Thông tin liệu có bão hoà?

Những chữ “T” con bạn sẽ nhận được khi theo học công nghệ thông tin tại RMIT

Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Công nghệ Thông tin (RMIT)

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.