Học Quản trị Nguồn nhân lực thì làm nghề gì?

Cùng với sự phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu của thị trường nghề nghiệp, Quản trị Nguồn nhân lực đang trở thành một trong những ngành học hot nhất trong tương lai gần. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn chưa rõ tiềm năng nghề nghiệp của ngành này và những công việc cụ thể mà con có thể theo đuổi khi tốt nghiệp ngành Quản trị Nguồn nhân lực. Chính vì vậy, bài viết này mong muốn cung cấp cho cha mẹ thông tin sơ bộ về những lĩnh vực mà con có thể theo đuổi khi con có đam mê về quản trị nhân lực. 

1. Headhunting hoặc Talent acquisition

Headhunting (săn đầu người) hay Talent Acquisition (tìm kiếm tài năng) là quá trình thu hút một ứng viên phù hợp với doanh nghiệp để khiến họ cảm thấy hứng thú và muốn ứng tuyển vào doanh nghiệp. 

Là một Headhunter/Talent Acquisition (người làm công việc săn đầu người hay tìm kiếm tài năng), con sẽ phải lên chiến lược thu hút các ứng viên  bằng cách xác định lợi thế của doanh nghiệp so với các đối thủ cũng như lựa chọn cách tiếp cận ứng viên sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó, con còn phụ trách việc quảng bá thương hiệu công ty tới những nhân viên hiện tại và tiềm năng thông qua các hoạt động văn hoá của công ty, sự khác biệt chính, danh tiếng, sản phẩm và dịch vụ của công ty. Quan trọng không kém là bước xây dựng quan hệ với các tài năng, khii con sẽ xây dựng trải nghiệm cho các ứng viên, quản lý cộng đồng ứng viên, và đặc biệt là duy trì mối quan hệ thân thiết với những ứng viên chưa được lựa chọn và cả những nhân viên đã thôi việc.

2. Quản lý đào tạo & phát triển nguồn nhân lực

Khi làm trong bộ phận này, con có trách nhiệm theo dõi và kiểm soát chất lượng nhân sự. Vị trí này đòi hỏi con phải chú ý đến những tiểu tiết, phải sát sao trong từng hoạt động của nhân viên. Con cũng cần nắm rất rõ khung năng lực, có danh sách các tiêu chí rõ ràng để tiện theo dõi và kiểm soát. Song song với kiểm soát chất lượng, con còn có nhiệm vụ lên kế hoạch/ chương trình đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp. Công việc này liên hệ chặt chẽ với việc kiểm soát chất lượng, bởi con sẽ biết chương trình đào tạo nên chú trọng vào những thứ gì. Cuối cùng và cũng quan trọng nhất, đó là con cần liên tục cải tiến chất lượng đào tạo nhân sự. Tất cả những công việc kể trên – nếu như thiếu đi khâu này – sẽ trở nên vô nghĩa.

3. Tư vấn nguồn nhân lực

Công việc này thường được thực hiện bởi các agency bên ngoài doanh nghiệp. Họ chuyên nhận đặt hàng từ các công ty để đưa ra nhận xét và tư vấn chiến lược nhân sự. 

Khi làm công việc này, đầu tiên con sẽ cần khảo sát tình trạng nhân sự hiện tại của doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi khả năng quan sát và tổng quát hóa vấn đề. Sau đó, con sẽ cùng đội ngũ của mình xây dựng một kế hoạch/ chiến lược nhân sự phù hợp nhất với doanh nghiệp đó. Chưa hết, sau khi đã có một bản kế hoạch hoàn chỉnh, con sẽ phải thảo luận cùng bộ phận Nhân sự của doanh nghiệp để thuyết phục họ tin vào hướng giải quyết mà mình đưa ra, cũng như hợp tác để thực hiện chiến lược của mình sao cho hiệu quả nhất.

4. Tiền lương & phúc lợi

Phòng ban này là một trong những phòng ban đã tồn tại từ khá lâu ở các doanh nghiệp Việt Nam, và có đặc thù công việc ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của nhân viên. Bởi vậy, để làm công việc này, con cần có một “cái đầu lạnh” đi đôi với một “trái tim rộng mở”.

Cụ thể hơn, nhiệm vụ của con sẽ bao gồm việc xây dựng thang bảng lương và cách chi trả, xây dựng hệ thống cấp bậc trong công ty, xây dựng các chính sách về tiền lương, phúc lợi, khen thưởng, cũng như tiến hành khảo sát mức độ hài lòng của toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp. 

Nói tóm lại, Quản trị Nguồn nhân lực đã và đang trở thành ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng dẫn đầu trên thị trường lao động Việt Nam, bởi vậy mà cha mẹ nên cân nhắc hướng con thử sức với lĩnh vực vô cùng thú vị này. 

Chương trình Cử nhân Quản trị Nguồn nhân lực của RMIT sẽ cung cấp cho con những kiến thức cơ bản và chuyên sâu nhất, kết hợp với những kỹ năng cần thiết để con có thể thành công trong sự nghiệp, dù con muốn làm headhunt/ talent acquisition, quản lý đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, tư vấn nguồn nhân lực hay bộ phận tiền lương và phúc lợi.

Để tìm hiểu thêm về chương trình, cha mẹ vui lòng xem tại Chương trình Cử nhân Quản trị Nguồn nhân lực.

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.