Trước đây, nếu nhắc đến 3 chữ “tâm lý học”, không ít quý cha mẹ và các bạn học sinh vẫn đang mơ hồ, làm quen về lĩnh vực này. Theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần vào năm 2021, tại Việt Nam có khoảng 30% dân số mắc chứng rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%. Thế nhưng, không chỉ sức khỏe tâm thần mới cần có sự đồng hành của các nhà tâm lý mà với xu hướng hiện đại, mọi lĩnh vực đều cần sự thấu hiểu và khả năng làm việc với con người hiệu quả. Đó chính là minh chứng cho việc tính ứng dụng của Tâm lý học ngày càng được quan tâm với mục đích nâng cao đời sống cộng đồng, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các tài năng trẻ trong tương lai.

Ngành Tâm lý học Ứng dụng của RMIT đã chính thức được đưa vào giảng dạy ở cơ sở Nam Sài Gòn trong năm 2021, và sẽ “Bắc tiến” tại RMIT cơ sở Hà Nội trong năm 2022. Điều đáng mừng là chương trình nhận được rất nhiều phản ứng tốt từ các bạn học sinh cùng quý cha mẹ.

Trong bài viết này, Thạc sĩ Nguyễn Huỳnh Luân, giảng viên chuyên ngành Tâm lý học, Đại học RMIT Việt Nam, người đã có gần 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu và thực hành trong lĩnh vực Tâm lý học, sẽ giải đáp các thắc mắc thường gặp nhất về ngành & cấu trúc chương trình, cũng như chia sẻ bức tranh toàn cảnh về ngành học tiềm năng này.


HỎI: Tâm lý học chỉ tập trung vào tâm lý về tinh thần và tư vấn điều trị?

ĐÁP: Chương trình học tập trung nghiên cứu về khoa học não bộ và khám phá những mảng kiến thức ứng dụng về hành vi con người lẫn những khái niệm chuyên sâu của tâm lý học.

Chương trình học sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức nền tảng trong khoa học tâm lý, bao gồm phương pháp nghiên cứu tâm lý học, cơ sở sinh lý của tâm lý người, các quá trình tâm lý căn bản của con người như nhận thức, cảm xúc, học tập hành vi, từ đó tìm hiểu sâu hơn các lĩnh vực chính trong tâm lý học như nhân cách, xã hội, giới tính, lâm sàng, quản lý và tạo động lực.

Sinh viên sẽ được học các môn như:

—Tâm lý học môi trường
—Khoa học về bản chất con người
—Tâm lý học tư duy thường ngày
—Tâm lý học đời sống xã hội
—Phương pháp nghiên cứu trong tâm lý học
v.v…

Với các con muốn tiến sâu hơn về tâm lý trị liệu, các bạn có thể học chương trình Cử nhân Danh dự (Honours) và Thạc sĩ Tâm lý học tại RMIT Melbourne, kết hợp cùng chương trình thực tập, thi chứng chỉ hành nghề để trau dồi thêm kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng.

HỎI: Học tâm lý sẽ nặng về lý thuyết và thiếu thực hành?

ĐÁP: Kết hợp song song lý thuyết và thực hành, các hoạt động thảo luận trên lớp, bài tập và thuyết trình theo nhóm hoặc cá nhân.

———–

Chắc chắn nền tảng lý thuyết sẽ là điều rất cần thiết cho bất kỳ ngành học nào, và ngành Tâm lý học không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu theo học ngành này tại RMIT, sinh viên sẽ không chỉ được học lý thuyết và nghiên cứu sách vở mà còn được thực hành, tham gia các hoạt động học tập được thiết kế để tiếp thu kiến thức, kỹ năng hiệu quả và áp dụng chúng theo cách thực tiễn nhất.

Tại RMIT, các con sẽ được học cùng với các giảng viên có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm giảng dạy tại RMIT Melbourne và RMIT Việt Nam, thông qua phương pháp học Blended (kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp), các giờ học giảng đường và giờ học thực hành nhóm nhỏ, để hiểu kiến thức cũng như áp dụng vào thực tiễn.

Xuyên suốt quá trình học, sinh viên sẽ được tham gia các buổi workshop trò chuyện với chuyên gia, đối tác trong lĩnh vực tâm lý ở đa ngành, đồng thời năm cuối sinh viên sẽ được phát triển dự án cá nhân, có thể là nghiên cứu về một lĩnh vực tâm lý hoặc thực tập.

Hơn thế nữa, nội dung chương trình của ngành Tâm lý học luôn được liên tục thảo luận, ‘nâng cấp’ hàng năm trên cơ sở tham vấn những chuyên gia trong ngành lẫn những tổ chức, doanh nghiệp lớn đầu ngành. Vì vậy, sinh viên không chỉ được học từ những bài học kinh nghiệm thực tế mà còn được cập nhật kiến thức mới nhất từ thị trường. 

HỎI: Chỉ có các bạn học ban Xã hội với hợp còn Tự nhiên thì không?

ĐÁP: Ai cũng có thể học được, quan trọng là có đam mê và kỹ năng.

——–

Không có quy định nào là người theo học Tâm lý phải là dân chuyên ban Xã hội, phải giỏi văn, phải giỏi các môn học thuộc. Ngược lại, tuy chương trình Tâm lý học của RMIT được xếp vào nhóm ngành Khoa học Ứng dụng, điều đó cũng không có nghĩa là các bạn phải giỏi tính toán mới theo học được. Thực tế, ngành Tâm lý học rất đa dạng, là sự kết hợp của cả khoa học, xã hội và cả y tế.

Chính vì thế, ngành này phù hợp với nhiều người, miễn là các con đam mê tìm hiểu về tâm lý, hành vi, khoa học não bộ… của con người. Ví dụ, nếu con là người có kỹ năng xã hội, con sẽ có chất liệu về xã hội, tư duy về cảm xúc và con người, giúp con dễ dàng nắm bắt những suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của con người và phát triển theo mảng tham vấn cho nhiều lĩnh vực. Nếu học tốt khoa học tự nhiên, con bạn sẽ có tư duy logic, nghiên cứu – thế mạnh của những chuyên viên nghiên cứu tương lai. Chương trình giảng dạy và đào tạo của ngành sẽ xây dựng cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng từ nền tảng đến nâng cao, từ các môn thuần về lý thuyết, nguyên lý cơ bản trong tâm lý học tới lập trình thống kê.

Đặc biệt, sinh viên được chủ động ‘thiết kế’ lộ trình học và hướng đi phát triển của mình khi học ngành Tâm lý học bằng các môn tự chọn chung liên quan tới đa ngành, giúp ứng dụng Tâm lý vào đa lĩnh vực.


👇 Đọc thêm:

Học ngành Tâm lý học ở RMIT có gì đặc biệt?

Hóa giải 3 hiểu lầm thường gặp về ngành Tâm lý học

👉 Tìm hiểu ngành Cử nhân Tâm lý học Ứng dụng của RMIT tại đây

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.