Lời nhắn gửi dành cho con - những người đang còn "trẻ"

Khi đứng trước tin tức về việc có nhiều người phải đối mặt với tử thần mỗi ngày, những người trẻ tuổi trong thế hệ của con sẽ nghĩ gì? Từ năm 2020 trở lại đây, cả thế giới ai cũng phải đối mặt với những thông tin như vậy. Chúng ta nỗ lực hàng ngày để bảo vệ lấy sự sống trước mối đe dọa toàn cầu, song chính nỗi sợ ấy lại khiến cả thế giới suy nghĩ nhiều hơn về một sự thật rằng con người không sống mãi mãi, ai rồi cũng sẽ phải lớn lên, già đi, và đến một nơi xa khỏi thế giới này.

Vì sao câu hỏi lại được đặt ra cho những người trẻ, đó là bởi “tuổi trẻ” sở hữu sức khỏe thể chất tốt nhất, một khối óc nhanh nhạy nhất, họ cũng trải qua vài nỗi niềm buồn vui đắng cay tủi hờn đầu đời, từ đó dễ ngộ nhận rằng bản thân đã đủ thông thái để nhìn thấu trần gian. Con có chắc rằng mình không nằm trong trường hợp như vậy?

Không ai trong số chúng ta được chọn lựa hoàn cảnh ra đời. Nếu may mắn, con sẽ trải qua một thời tuổi trẻ vô ưu vô lo. Tuy nhiên sự vô tư ấy không đi theo chúng ta cả đời, ai rồi cũng phải lớn lên, phải trưởng thành. Trưởng thành nghĩa là khoác lên vai nhiều trách nhiệm, nhiều gánh nặng, nhiều câu chuyện hơn.

Có lẽ điều này sẽ đau lòng, nhưng con hãy biết rằng những người thân yêu của con cũng sẽ không thể ở bên con mãi mãi. Mỗi một giờ, một ngày trôi qua, họ sẽ lại xa con thêm một chút. Họ sẽ già đi, sẽ đau ốm, và một ngày nào đó sẽ vĩnh viễn rời khỏi thế gian này. Tương tự với cuộc sống xung quanh con, mọi thứ rồi sẽ đổi thay. Khu phố mà con đang sống sẽ dần khác đi, cả những mối quan hệ xung quanh con cũng vậy.

Cha mẹ muốn gửi gắm nơi con những điều này không phải để con cảm buồn bã hay thất vọng, mà là để con dần học cách đối mặt với hiện thực cuộc sống, và biết trân trọng những điều nhỏ bé xoay quanh con nhiều hơn một chút. Đừng bao giờ xem nhẹ sự chảy trôi của thời gian. Bởi cuộc đời không giống một thước phim có thể nhấn nút tua lại.

Bắt đầu từ hôm nay, con hãy yêu thương cha mẹ, ông bà, những người thân yêu đang ở bên cạnh con hơn một chút. Bằng sức trẻ mà con đang có, hãy nỗ lực cống hiến nhiều hơn một chút. Bằng sự thông minh và nhạy cảm của tuổi mới lớn, hãy cho đi, hãy tìm cách để thế giới này trở nên tốt đẹp hơn một chút. Quan trọng hơn cả, đừng chần chừ trước những cơ hội, đừng phí thời gian lừa dối cảm xúc của bản thân, đừng bỏ lỡ một phút giây nào khi con đang được sống.

Thời gian có thể vô tận, nhưng lại hữu hạn đối với đời người. Chúng ta đều không biết vì sao mình đến với thế giới này, cũng không rõ vì sao một ngày nào đấy sẽ phải rời đi. Không dám đối mặt với sự thật sẽ chỉ khiến con sống trong yếu đuối, dám đối mặt với quy luật tự nhiên của sự sống sẽ giúp con chuẩn bị mọi thứ tốt hơn để mỗi ngày, mỗi giờ được sống hết sức mình, trọn vẹn và ý nghĩa!


👉 Đọc thêm các bài viết hay và bổ ích về cách Nuôi dạy con tại ĐÂY.

👉 Tham gia Nhóm RMIT & Cha mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.