Hãy quan sát con để hiểu con nhiều hơn

Ba mẹ ơi, kể từ khi con bước vào tuổi teen, bạn có hay còn quan sát con như ngày còn nhỏ nữa không? Nghĩa là nhìn con thật lâu, thật sự chú ý xem dạo này gương mặt con thay đổi thế nào, con cao lớn ra sao, tâm trạng con như thế nào? Kể ra, để quan sát được các cô cậu teen như ngày còn nhỏ là điều khá khó, bởi con có thể không thích và phản đối “ba mẹ làm gì nhìn ghê thế!” Nhưng bạn có biết, quan sát sẽ giúp ích rất nhiều cho việc thấu hiểu con, hoặc nhận thấy những sự lạ mà con chưa nói ra để kịp thời hỗ trợ, tránh cho ba mẹ những phút ngỡ ngàng như “sao chuyện như vậy mà con không cho ba mẹ biết sớm!” Sau đây là một số cách quan sát con tuổi teen để ba mẹ tham khảo thêm.

1. Để ý những dấu hiệu khi con cần nói chuyện. Khi có việc khó xử, con thường băn khoăn do dự rất nhiều trước khi nói cho bạn biết, có những lúc gom hết can đảm, bước đến trước mặt bạn, rồi lại thôi hoặc nói lảng sang chuyện khác. Hãy để ý đến những ngập ngừng này, trong giọng nói của con, trên gương mặt con, những lời như “ba mẹ à…mà thôi.” là những điểm bạn cần chú ý. Lúc đó hãy bỏ điện thoại hay công việc sang một bên để con hiểu là bạn sẵn lòng dành cho con toàn bộ sự tập trung. Giữ vẻ mặt và giọng nói từ tốn để con cảm thấy yên tâm chia sẻ, đừng đe doạ hay hối thúc con.

2. Cả nhà hãy thường xuyên ăn cùng nhau. Bữa cơm gia đình là dịp dễ cởi mở với nhau hơn cả, nhất là khi con được ăn ngon, bụng no, não phát ra những tín hiệu dễ chịu và giảm sự căng thẳng. Đây cũng là lúc bạn có thể quan sát xem con ăn có ngon miệng hay uể oải, có hồng hào hay mệt mỏi, và nếu con có tâm trạng không vui, con cũng sẽ ăn ít hơn thường ngày.

3. Mời bạn bè, bạn trai/ bạn gái của con đến nhà chơi và đón tiếp niềm nở. Tuổi teen là tuổi bạn bè. Càng hiểu rõ bạn bè của con bao nhiêu, bạn càng nhìn thấy con rõ bấy nhiêu. Nếu có thể kết thân với bạn con thì càng tuyệt vời, bởi đây sẽ là những nguồn thông tin về con cực kỳ hữu ích. Nhưng nếu không, đừng cố gặng hỏi thông tin của bạn con khi chưa có  được sự tin tưởng bởi sẽ có tác dụng ngược. Bạn chỉ cần tôn trọng và thân thiện với các bạn của con thì bạn đã là phụ huynh thật “cool” trong mắt cả nhóm rồi.

4. Nhận lời chở con tới các điểm hẹn với bạn bè để biết con thường chơi ở đâu.

5. Khi con vừa đi chơi về, hãy quan sát con. Xem vẻ mặt con có bình thường không hay có vẻ lo, buồn, sợ sệt…Hỏi con vài câu như “con đi chơi có vui không? Bạn A, bạn B có tới không…?”, nếu con trả lời có vẻ căng thẳng, lảng tránh hay cáu gắt, bạn cần chú ý. Ngoài ra có thể để ý xem người con có mùi rượu, thuốc lá…không. Tất nhiên những việc để ý này cần được thể hiện thật tinh tế nhẹ nhàng, chứ không phải một cuộc khám xét khi con đi chơi về.

Ngày con còn nhỏ, bạn quan sát con rất kỹ. Nhờ vậy mà chỉ cần con cao hơn một chút, hắt hơi một cái, hay hôm nay học được điều gì mới, là bạn đã biết ngay để can thiệp hoặc ăn mừng. Con càng lớn thì việc quan sát này ít lại, bạn chỉ còn xem dạo này con học hành thế nào, có đau ốm gì không, nếu không có vấn đề gì lớn, bạn sẽ không chú ý đến nữa. Vậy nên, ba mẹ chúng ta thường bỏ lỡ rất nhiều những cơ hội để bạn và con hiểu nhau hơn, giúp đỡ con khi cần thiết hay tạo cho con lòng tin tưởng. Hãy tiếp tục quan sát con bạn nhé, bởi yêu thương rất cần thấu hiểu, mà thấu hiểu có thể bắt đầu từ việc nhìn mà không phán xét này.  

Giang Trần

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.