“Có những người mải miết tìm kiếm một điểm đến hoàn hảo. Nhưng cũng có những người luôn nỗ lực biến nơi mình sống thành một vùng đất tuyệt vời.” – Hazrat Inayat Khan

Là cha mẹ, chúng ta đều mong con mình được ở trong môi trường tốt nhất để phát huy hết tiềm năng. Nhưng vì lý do gì đó, con phải ở trong một môi trường không phù hợp với mình mà chưa thể rời đi, bạn sẽ nói gì với con? 

Bạn sẽ hùa theo những bất mãn, khó chịu của con, sẽ bảo con trút nỗi thất vọng của mình lên xung quanh bởi dù sao đi nữa môi trường này chẳng có gì tốt đẹp? Hay bạn sẽ khuyên con lạc quan và tiếp tục sống tốt, để khi con rời đi thì nơi xấu xí này được xinh đẹp hơn một chút? 

Có thể con sẽ tự hỏi, tại sao lại cần biến nơi xấu xí trở nên tốt đẹp hơn? Tại sao không mặc kệ nó và đi tìm nơi thật sự đẹp? Lý do thứ nhất, là để bảo vệ thế giới nội tại tốt đẹp của con. Bởi khi con dùng tiêu cực đối xử với tiêu cực, những khó chịu, bực mình đó sẽ nảy sinh trong lòng con trước hết và người mệt mỏi đầu tiên là con. Nhưng nếu con dùng sự tươi sáng vốn có của mình để sống tốt mỗi ngày, con sẽ cảm thấy nhẹ nhàng dù môi trường xung quanh có thế nào đi nữa. 

Lý do thứ hai, là hiệu ứng vòng tròn lan toả. Có thể con nghĩ một mình mình sống tốt thì chẳng thay đổi được gì, nhưng con hãy nhìn một viên sỏi nhỏ ném xuống mặt ao tạo ra những vòng tròn to dần lan khắp mặt nước xem, sự bắt đầu của điều tốt và cái xấu cũng bé nhỏ như vậy đấy. 

Lý do cuối cùng, là những kinh nghiệm sống quý giá khi vượt qua nghịch cảnh. Có thể, việc con ở môi trường không phù hợp này là có lý do, có bài học nào đó đang cần con “tốt nghiệp”. Vì vậy con hãy dũng cảm học bài học của mình, và rời khỏi nơi ấy trưởng thành hơn, thay vì nhắm mắt đi qua. 

Tinh thần sống này có thể áp dụng trong nhiều trường hợp, dù cho đó là một ngôi trường, một công ty, một đội nhóm hay thậm chí là một chuyến xe. Khi con cảm thấy mình đang ở sai chỗ thì việc tìm một chỗ khác là hoàn toàn hợp lý, nhưng mong rằng con vẫn đối xử với xung quanh bằng con người bình thường, tốt đẹp của mình để khi chào tạm biệt, con không xấu xí đi còn nơi ấy trở nên xinh đẹp hơn một chút. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.