hãy luôn là chính mình

Trên con đường chinh phục tương lai, con sẽ chẳng thể tránh khỏi những giây phút phân vân giữa những lựa chọn trọng đại của đời người: Học gì, làm gì, định hướng sau này sẽ ra sao. Vậy, con phải làm gì để có thể đưa ra những quyết định chính xác và phù hợp với con nhất? Câu trả lời chính là: Hãy lắng nghe và tìm hiểu bản thân thật nhiều để không bị ảnh hưởng bởi “thành công của người khác”.

“Thành công của người khác” có thể là những người bạn xung quanh con với điểm số cao chót vót, cùng thành tích vượt trội và những tấm bằng khen chẳng thể đếm xuể. Hay đó cũng có thể là những người nổi tiếng và tài giỏi trạc tuổi con, thường xuyên được nhắc tên trên các trang mạng xã hội.

Thế rồi con cứ mải mê ngước nhìn và ngưỡng mộ những thành tích của người khác, để miệt mài ôn thi vào một trường đại học của người khác, cố gắng với tới đỉnh cao công việc của một người khác. Và có khi, con cũng sẽ rơi vào những khủng hoảng không phải của chính con, mà là của một người khác.

Con à, khi cứ mãi nhìn lên như vậy, nghĩa là con chưa biết trân trọng giá trị thực sự của bản thân mà cứ luôn cho rằng mình đang ở vị trí thấp hơn. Nếu không thay đổi, con sẽ chẳng thể biết rằng bản thân đã đạt được những điều gì, đã nỗ lực đến nhường nào, và rằng năng lực của con hiện tại đang ở đâu.

Con có thể lấy những người thành công làm mục tiêu để phát triển bản thân mình, nhưng đừng cố để sống cuộc đời giống như họ. Cả thế giới có 8 tỉ người, nếu tất cả mọi người đều cố để giống một ai đó, thì mọi thứ sẽ ra sao?

Giàu có, tài năng, thậm chí là xinh đẹp không đơn thuần chỉ dựa vào 2 từ “cố gắng”. Hãy thử nhìn kỹ hơn mà xem, xã hội là 1 bức ảnh được “chỉnh sửa mỗi ngày”. Mọi người sẽ cho con thấy những gì họ muốn con thấy, và giấu đi những điều tiêu cực mà họ chẳng mong ai hay.

Cuối cùng, con đừng quên rằng không có thước đo nào có thể đo được sự thành công của con người, bởi lẽ con người thì luôn đi lên mãi mà chưa có điểm dừng. Thế nhưng niềm hạnh phúc thì có, và nó chỉ là việc con có cảm thấy hài lòng với lựa chọn của mình hay không mà thôi.

Nếu sống là một công việc thì mỗi người đều đang bận để làm việc của họ. Con đừng nên cố ướm chân vào đôi giày của người khác vì nó sẽ chẳng thể nào vừa vặn đâu. Thay vào đó, con hãy sống thật tâm huyết với cuộc đời của mình, rồi một ngày con cũng sẽ gặt được những trái ngọt thuộc về chính bản thân con!


👉 Đọc thêm các bài viết liên quan về Nuôi dạy con tại đây.

👉 Kính mời các cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.