Mùa hè tới, con không còn phải đi học, bởi vậy các hoạt động đa dạng là rất cần thiết. Bên cạnh các lớp học thể thao, năng khiếu, các sở thích cá nhân như đọc sách, xem phim, cha mẹ nên khuyến khích con trực tiếp tham gia tìm hiểu xã hội qua các dự án cộng đồng. Thông qua những dự án này, con sẽ phát triển được nhiều kỹ năng mềm cho bản thân, đồng thời ý thức được những vấn đề đang xảy ra trong xã hội và thực sự trở thành một phần của cộng đồng nơi mình đang sinh sống.

Cụ thể hơn, dự án cộng đồng là những hoạt động tình nguyện phi lợi nhuận được tạo ra để giải quyết một vấn đề của xã hội. Đó có thể là những hoạt động nhỏ như quét dọn vệ sinh khu phố hay những dự án lớn như xây dựng nhà tình thương cho người nghèo. Các dự án này được tổ chức bởi chính các bạn học sinh cấp 3, các sinh viên Đại học hoặc các tổ chức phi chính phủ.

Để thuyết phục con dành mùa hè của mình cho những dự án cộng đồng, cha mẹ nên phân tích cho con hiểu những lợi ích mà dự án có thể đem lại. Đầu tiên, một dự án cộng đồng sẽ giúp con ý thức hơn về những điều xảy ra xung quanh mình và trên thế giới. Ví dụ, khi tham gia “Trash Again”, con sẽ hình thành lối sống Zero Waste –  biết tái chế và tận dụng các món đồ thừa để bảo vệ môi trường. 

Thứ hai, nhờ có dự án cộng đồng, con sẽ rèn luyện được nhiều kỹ năng mềm cho bản thân. Nếu đăng ký vào ban thiết kế, con sẽ được vun đắp khả năng sáng tạo nghệ thuật qua các hoạt động như vẽ banner, poster, lên ý tưởng trang trí một không gian triển lãm; công việc của ban tài chính liên quan tới nhiều con số và con người hơn, giúp con trau dồi khả năng quản lí tài chính cũng như kĩ năng giao tiếp khi đi xin tài trợ; với ban nội dung, con hình thành tư duy logic, lên khung chương trình và tạo ra những bản hồ sơ dự án đầy chuyên nghiệp;… Bên cạnh những kĩ năng đa dạng này, con còn có cơ hội “networking” với rất nhiều anh chị, bạn bè cùng trang lứa – những học sinh năng động và tài giỏi. Các mối quan hệ này tạo động lực thúc đẩy con trở thành một người tốt hơn, và cũng sẽ rất đáng quý nếu con biết duy trì và nuôi dưỡng chúng. Chính các sinh viên RMIT cũng là những người rất năng nổ tham gia các hoạt động cộng đồng. Điển hình là vào tháng 7 vừa rồi, một dự án bảo vệ tê giác của sinh viên RMIT đã Tổ chức Hoang dã châu Phi hỗ trợ và đưa ý tưởng thành hiện thực. 

Để kết thúc bài viết, RMIT & Cha Mẹ xin gợi ý một vài dự án cộng đồng thú vị tại Hà Nội vào mùa hè 2019 này, mong rằng con sẽ sớm tham gia và cảm thấy gắn bó hơn với cộng đồng nơi mình đang sinh sống:

1. Dự án Luscious: https://www.facebook.com/lusciousproject/

2. Dự án Querencia: https://www.facebook.com/pg/querenciaprj/posts/

3. Dự án MẶC: https://www.facebook.com/macproject2019/

4. Dự án Unbroken: https://www.facebook.com/unbrokenproject2018/

5. Dự án Trash Again: https://www.facebook.com/trashagain/

6. Dự án Striped: https://www.facebook.com/striped.project/

Chúc con có một mùa hè “cho và nhận” thật ý nghĩa thông qua các dự án cộng đồng!

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.