Hãy khuyến khích con nuôi dưỡng một sở thích

Việt Nam chưa phải là một đất nước có thời gian hoà bình lâu. Chiến tranh chỉ mới chấm dứt được hơn 40 năm. Vì vậy, những thế hệ ông bà, và cả chúng ta nữa, vẫn còn mang nặng tâm lý ăn chắc mặc bền, cuộc sống phải ổn định an toàn trước hết, những nhu cầu khác tính sau. Chúng ta mang cả tâm lý này lên chuyện dạy con. Học hành và làm việc phải được ưu tiên hàng đầu. Vui chơi sở thích là vô bổ, có cũng được, không có cũng không sao. Nhưng thực ra, sở thích có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho mọi phương diện cuộc sống của con.

1. Sở thích giúp con giữ thăng bằng trong cuộc sống

Cuộc sống này không tránh được những giai đoạn căng thẳng hoặc những biến cố buồn. Những lúc ấy, nếu con có một hoặc nhiều sở thích, hay nói cách khác, con có một hoặc nhiều hoạt động tiếp cho con niềm vui sống hay năng lượng tích cực, con sẽ vượt qua khủng hoảng dễ dàng hơn. Một số người bảo cứ vùi đầu vào học tập hay làm việc để tìm quên, nhưng quên rất khác với tìm lại niềm yêu đời hay sự thăng bằng trong cuộc sống. Ở những giai đoạn này, sở thích sẽ là cứu tinh và là liều thuốc tốt cho sức khoẻ tinh thần của con.

2. Sở thích giúp con sử dụng thời gian hiệu quả

Nếu bạn nghĩ sở thích là mất thời gian vô bổ, vậy sau khi học tập và làm việc, con nên làm gì để sử dụng thời gian có ích đây? Vùi đầu vào điện thoại? Theo bạn bè đi shopping và tiêu tiền dù thật lòng con không thấy vui? Làm thêm việc? Con không biết mình thích gì đồng nghĩa với việc con không biết tiêu thời gian vào việc gì hoặc tiêu vào những việc con không thích. Chi bằng hãy để con có sở thích riêng, để thời gian rảnh được sử dụng có mục đích và thật sự đem lại hạnh phúc cho con.

3. Sở thích giúp con kết giao bè bạn

Thế giới của teen thường chỉ gói gọn trong trường lớp và gia đình. Nếu vì lý do gì đó mà con không tìm được bạn hợp ý ở trường, khả năng con trải qua thời đi học cô đơn là rất cao. Vì vậy hãy để con có một sở thích. Sở thích sẽ giúp con kết nối với bạn bè dễ dàng hơn, giúp con tham gia câu lạc bộ ở trường, giúp con tự tin hơn vì biết mình có một thế mạnh. Điều này đúng cả khi con bắt đầu đi làm. Sở thích sẽ giúp con mở đầu câu chuyện để tạo dựng mối quan hệ thân thiết với đồng nghiệp. Sở thích cũng giúp con nói chuyện có nội dung, hiểu biết phong phú để trao đổi với người khác. Sau hết, sở thích sẽ bầu bạn cùng con khi con ở một mình.

4. Sở thích giúp con học tập và làm việc tốt hơn

Khi não quá tập trung căng thẳng vào một vấn đề, chúng ta thường không tìm được giải pháp hoặc chưa có giải pháp tốt nhất. Nếu để não nghỉ ngơi thư giãn, làm việc khác, có thể câu trả lời lại đến sáng suốt bất ngờ. Vì thế đôi khi, lời giải cho bài tập vật lý kia sẽ đến khi con đang tập nhảy cùng các bạn, hoặc một ý văn rất hay sẽ xuất hiện khi con nhớ lại lúc mình chơi guitar. Hơn nữa, mỗi sở thích sẽ dạy các con những kỹ năng và thái độ tích cực khác nhau, ví dụ sự tập trung, kinh nghiệm làm việc nhóm, tinh thần làm đến cùng không bỏ cuộc…mà các con sẽ áp dụng vào việc học tập và cuộc sống sau này.

Sở thích đem lại niềm vui sống cho các con, biến các con thành người đủ đầy hơn về mặt nội tâm và dễ cảm thấy hạnh phúc. Vì vậy, ba mẹ đừng cấm cản khi con có sở thích, mà hãy giúp con sắp xếp thời gian cho cả việc học và sở thích của mình. Nhiều năm sau nhìn lại, cả ba mẹ và con đều sẽ rất biết ơn quyết định nuôi dưỡng sở thích ngày đó của mình.

 

Comments

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.