Muốn con thành công? Hãy bắt con làm việc nhà!

Đó là một trong những điểm đáng chú ý nhất trong bài nói chuyện của chị Julie Lythcott-Halms – nguyên trưởng phòng Phòng Công tác và Tư vấn Sinh viên của Đại học Stanford và tác giả cuốn sách nổi tiếng “Làm sao để con trưởng thành” – về việc cha mẹ ngày nay đang bao bọc con quá mức. Hoá ra không chỉ các ông bố bà mẹ Việt Nam mà các ông bố bà mẹ Mỹ cũng đang mắc phải sai lầm này.

Theo bài nói chuyện của chị Julie, các bậc cha mẹ ngày nay đang “sống hộ” con mình. Từ việc cho con ăn uống no đủ, chọn trường, lớp tốt nhất cho con, đảm bảo con không phải làm bất cứ việc gì ngoài việc đạt điểm cao trên lớp và vào được một trường đại học top trên. Phụ huynh nào cũng sẵn sàng làm mọi việc để cuộc sống của con “trơn tru” nhất có thể, và con sẽ không gặp phải trở ngại nào cho tới khi tốt nghiệp đại học.

Tuy nhiên, việc “chăm sóc toàn diện” này lại khiến những đứa trẻ “không biết phải làm gì với cuộc sống của chính mình” khi rời khỏi vòng tay bảo bọc của bố mẹ, và thật sự không có lợi cho cuộc sống trưởng thành của các con.

Cũng theo chia sẻ của chị, để trở thành những người thành công và hạnh phúc trong cuộc sống, con cần 2 thứ:

1. Làm việc nhà 

Đúng vậy, nghe thì có vẻ phi thực tế nhưng đây chính là kết luận được rút ra từ nghiên cứu kéo dài nhiều năm của trường Harvard.

Vì sao lại như vậy, chị Julie lý giải, những đứa trẻ làm việc nhà từ sớm sẽ có tư duy giải quyết công việc và không ỷ lại vào người khác. Khi chúng thấy nhà bừa bộn, chúng cảm thấy cần phải làm gì đó và chúng bắt tay vào làm mà không đợi cha mẹ nhắc nhở. Đây chính là thái độ mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm: khi thấy có công việc có vấn đề hay chưa hoàn thiện thì không ngần ngại sắp xếp lại ngay.

Để học những bí quyết dạy con làm việc nhà, cha mẹ có thể tham khảo bài viết “Dạy con tuổi teen làm việc nhà như thế nào?”

2. Tình yêu vô điều kiện

Tình yêu ở đây đến từ hai phía. Một là con được nhận tình yêu thương từ những người xung quanh. Hai là con biết yêu thương gia đình, người chồng, người vợ, người con tương lai của mình.

Cha mẹ phải luôn luôn khiến con hiểu rằng, dù con đạt điểm kém, thi trượt đại học hay gặp thất bại trong cuộc sống, cha mẹ vẫn tin tưởng và dành tình yêu thương cho con.

Khi được cha mẹ yêu thương, con sẽ cảm nhận được sự ấm áp của cuộc sống và biết lan toả sự thấu hiểu và tình yêu thương đến những người con quen biết. Và con sẽ tiếp tục trở thành những người lớn thành công và hạnh phúc.

Bài nói chuyện cũng có rất nhiều ví dụ thực tế từ hai người con tuổi teen của chị và cách chị nuôi dưỡng các con. Để nghe toàn bộ chia sẻ của chị Julie, vui lòng xem video sau (có phụ đề tiếng Việt) hoặc xem tại TED.com.

 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.