“Hành vi của con người bắt nguồn từ 3 yếu tố: ham muốn, cảm xúc và kiến thức.” – Plato

Triết gia cổ đại Plato đã từng nói “Hành vi của con người bị chi phối bởi ba nguồn: ham muốn, cảm xúc và kiến thức.” Nếu áp dụng hiệu quả câu nói này trong việc dạy con, đây có thể trở thành “bí quyết” đắc lực của bố mẹ.

Thay vì ép con phải ngồi vào bàn học, hãy sử dụng “ham muốn”. Cha mẹ có thể tâm sự với con về các dự định trong tương lai, cho con thấy những tri thức học được hôm nay có thể giúp con đạt được ước mơ thế nào. Các ham muốn có ảnh hưởng nhất bao gồm mong đợi và kì vọng về sức khoẻ, sự giàu có, danh tiếng, tri thức, thành công, tình yêu, hạnh phúc, các mối quan hệ và trải nghiệm.

“Cảm xúc” cũng là một “con dao hai lưỡi” khá sắc bén trong việc quyết định hành vi, bao gồm yêu thương, vui vẻ, ghét, giận dữ, tổn thương, buồn bã, cay đắng, tiếc nuối, ghen tị, tội lỗi, căm thù. Khi không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tiêu cực, con sẽ ra quyết định sáng suốt hơn. Chính vì vậy, giúp con rèn luyện để giữ tâm trạng bình ổn chính là bài học nền tảng trong giáo dục hành vi.

“Tri thức” là nguồn sức mạnh không kém phần quan trọng. Những người hiểu biết có xu hướng đối diện với các vấn đề trong cuộc sống một cách bình tĩnh, từ đó có thể cân nhắc kĩ càng hơn. Bên cạnh việc tiếp nhận tri thức trên lớp, cha mẹ cũng cần giúp con trau dồi hiểu biết về bản thân, về người khác, về quá khứ và hiện tại của thế giới xung quanh để con có được “nguồn dữ liệu” quý giá, làm nền tảng cho mọi hành vi của mình. Bằng việc nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, mở rộng vốn hiểu biết và khơi gợi các ham muốn, cha mẹ sẽ giúp con đạt được các mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Ham muốn, cảm xúc và kiến thức – bạn có đang dạy con theo cả 3 cách này? 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.