Nhận học bổng toàn phần vào RMIT và tốt nghiệp thủ khoa ngành với số điểm tuyệt đối 4.0/4.0, Vũ Hoàng Trung tin rằng đóng góp tích cực cho xã hội là kim chỉ nam giúp các bạn trẻ tìm ra hướng thành công cho riêng mình.

Một số thành tích của Vũ Hoàng Trung:

🏅Thủ khoa tốt nghiệp 2021 với số điểm tuyệt đối

🏅Giải thưởng Sinh viên tiêu biểu RMIT

🏅Học bổng Toàn phần ĐH RMIT Việt Nam

🏅Giải Nhất Cuộc thi Khám phá Khoa học dữ liệu ASEAN (ADSE) năm 2019

🏅Hiện là nhân viên tư vấn quản trị tại Tập đoàn Boston Consulting Group

Trong số 947 tân khoa tốt nghiệp từ cơ sở Nam Sài Gòn Đại học RMIT năm nay, Vũ Hoàng Trung là gương mặt duy nhất nhận giải Sinh viên tiêu biểu – danh hiệu danh giá hằng năm nhà trường trao cho cá nhân xuất sắc thể hiện được những phẩm chất đáng mong đợi của sinh viên tốt nghiệp từ RMIT: thành tích học tập vượt trội, thể hiện trách nhiệm với xã hội và tham gia tích cực các hoạt động trong cộng đồng trường.

Cựu sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam từng học hành rất “xịn sò” từ trước khi vào RMIT học Kinh doanh (Kinh tế và Tài chính) bằng học bổng toàn phần. Song phải đến những năm tháng đại học, Trung mới thực sự bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân.

Trải nghiệm thời đại học giúp em trở thành người rất khác – một người tốt hơn trên nhiều khía cạnh. Em trở nên chín chắn và hòa đồng hơn bởi môi trường RMIT khuyến khích sinh viên gắn kết nhiều với cộng đồng thông qua các câu lạc bộ, các sự kiện của trường, cũng như đóng góp cho xã hội thay vì chỉ theo đuổi thành tích học tập”, Trung chia sẻ.

Trong cuộc thi Khám phá Khoa học dữ liệu ASEAN (ADSE) năm 2019, Trung và đồng đội đã đề xuất ý tưởng hỗ trợ phát triển cho các cộng đồng dân tộc thiểu số thông qua giáo dục trực tuyến. Ý tưởng này đã đem lại cho nhóm chiến thắng vòng thi khu vực.

Trung sau đó được mời làm việc tại SAP Việt Nam với tư cách là thực tập sinh và Trưởng nhóm Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. Tại đây, em đã đưa ý tưởng từ cuộc thi ADSE vào một sáng kiến lớn hơn với sự đồng hành của SAP và UNICEF, để đem đến cơ hội học tập trực tuyến qua máy tính bảng cho các bạn trẻ trên toàn quốc.

Em vẫn nhớ cảm giác khi trình bày ý tưởng này với hơn 30 giám đốc điều hành doanh nghiệp tại một sự kiện kêu gọi ủng hộ cho chương trình. Dường như tất cả kiến thức và kinh nghiệm tích lũy nhiều năm đã hội tụ lại trong giây phút đó và giúp em thu thập đủ sự đồng thuận từ đối tác để kích hoạt sáng kiến”, Trung nhớ lại.

Suốt thời gian sang Úc với tư cách Đại sứ sinh viên trao đổi toàn cầu của RMIT, Trung có được cơ hội lớn khác để tạo ra tác động xã hội. Qua Thử thách đổi mới sáng tạo của RMIT, cậu bạn đã hợp tác cùng Ngân hàng Quốc gia Úc để thiết kế một sản phẩm ngân hàng mới giúp cải thiện sức khỏe tài chính cho các hộ gia đình tại nước này, qua đó đóng góp cho chính cộng đồng mà cậu đang tìm hiểu.

Em tin rằng mục đích thật sự mà chúng ta nên hướng tới – bên cạnh các mục tiêu cá nhân và gia đình – là giúp giải quyết những vấn đề lớn trong xã hội và cải thiện cuộc sống của mọi người xung quanh. Thật ra có rất nhiều cơ hội để làm điều này nếu chúng ta chủ ý tìm kiếm. Điều quan trọng là hãy để tâm và chủ động đóng góp bất cứ khi nào có cơ hội”, Trung tâm sự.

Khi được hỏi về bí quyết đạt điểm trung bình tuyệt đối 4.0/4.0, Trung chia sẻ rằng trái với suy nghĩ của nhiều người, em chưa từng đặt nặng vấn đề điểm số hoàn hảo.

Em chỉ tình cờ thực sự quan tâm đến những gì mình làm và học, và chính tinh thần hứng khởi đó giúp em học hỏi nhanh hơn và làm việc hiệu quả hơn”, Trung cho biết. “Chẳng hạn, tự thân em đã thích và đọc các sách về kinh tế từ trước khi vào đại học. Em đăng ký tham gia cuộc thi ADSE đơn thuần vì muốn thử sức với khoa học dữ liệu. Mỗi người đều có đam mê và khả năng khác nhau, thật may mắn khi đam mê và khả năng của em đã giúp tôi đạt được kết quả tốt trong ngành mình học”.

Gia đình và bạn bè thân thiết đều biết rằng thực ra em dành nhiều thời gian chơi điện tử, tập thể thao và đi chơi nhiều hơn là học. Vì vậy, ‘bí quyết’ ở đây chắc chắn không phải là ‘dùi mài kinh sử’, mà nằm ở nỗ lực cân bằng cuộc sống và biết cách nghỉ ngơi khi cần thiết”.

Hiện đang giữ vị trí nhân viên tư vấn quản trị tại Boston Consulting Group – công việc đáng mơ ước với nhiều tân khoa, Trung chưa từng tự mãn với những thành tựu mình đã đạt được.’

Có một quy tắc bất thành văn, đó là chúng ta phải luôn tiếp tục học hỏi và làm việc chăm chỉ sau khi tốt nghiệp thì mới có thể đạt được thành công thật sự. Xét cho cùng, điểm tổng kết đại học mà em đạt được không có giá trị nhiều đối với cách em đảm đương công việc hiện tại – chính tư duy, năng lực và kỹ năng mới là điều đáng để tâm. Trường học cho chúng ta kiến thức và kỹ năng mềm, nhưng đó chỉ là nền tảng mà chúng ta cần tiếp tục bồi đắp thêm”, Trung kết lời.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.