Trước khi trở thành một giáo viên IELTS “hot” tại Hà Nội, một admin cộng đồng học tiếng Anh với hơn 48 nghìn thành viên, một tác giả viết sách học tiếng Anh vô cùng bán chạy, được NXB tái bản tới 4 lần, Vũ Hải – cựu sinh viên ngành Thương mại của RMIT – từng là một chàng trai nhút nhát, lầm lì, với thành tích học tập không quá nổi trội do bản thân mắc chứng khó đọc (dyslexia) ở những năm tháng học cấp 3.

Tự nhận con người bây giờ của mình so với trước kia đã có sự thay đổi tột bậc, Hải cho rằng chính những trải nghiệm đáng giá tại RMIT đã mở ra cánh cửa cơ hội, giúp mình cọ xát thực tế và trở thành một phiên bản tràn đầy tự tin hơn của ngày hôm nay.

Hành trình thay đổi ngoạn mục của Hải đã bắt đầu và diễn ra như thế nào? Thân mời các bậc cha mẹ tiếp tục đọc bài viết để tìm hiểu.

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ VŨ HẢI:

✅ Giáo viên kiêm nhà sáng lập trung tâm luyện thi Easy IELTS

✅ Cựu Quản trị viên tập sự tại Topica Edtech Group

✅ Sáng lập kiêm admin điều hành group “Ôn thi IELTS, TOEFL, PTE và du học” với hơn 48 nghìn thành viên

✅ Tác giả 2 cuốn sách bán chạy “IELTS: No Vocab, No Worries” và “A holistic approach to IELTS Writing”

✅ Cựu học sinh trường THPT Đống Đa, Hà Nội

❓ Hải có thể chia sẻ một chút về cơ duyên đến với RMIT được không?

Thực ra trước khi quyết định học RMIT, em đã học được 1 năm tại một trường đại học công lập khác. Khi vào học, em cảm thấy môi trường đó khá giống với môi trường cấp 3 của em, trong khi bản thân em luôn khát khao được trải nghiệm những cái mới để thử thách bản thân và hiểu biết hơn về thế giới. Vì vậy, sau khi khoanh vùng một vài lựa chọn thì em quyết định nộp hồ sơ vào RMIT bởi môi trường cũng như bằng cấp mang đậm tính quốc tế của trường.

❓ Nhập học RMIT cách đây 12 năm – ở thời điểm thông tin về trường cũng như các ngành học mà RMIT đào tạo chưa được phổ biến một cách rộng rãi như bây giờ, vậy qua đâu mà Hải biết đến RMIT?

Đúng là thời đó cái tên RMIT chưa được biết đến nhiều như bây giờ. May mắn là thời điểm đó, bạn của bố em có con từng học ở đây và có những đánh giá rất tích cực về chất lượng giảng dạy và môi trường của RMIT. Bố em cũng là người có tư tưởng cấp tiến, rất ủng hộ con trai theo học tại một môi trường mang tính chất quốc tế để mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Vì thế, bố đã động viên và “quân sư” cho em rất nhiều, giúp em đưa ra quyết định cuối cùng nghỉ học tại trường đại học hiện tại để nhập học RMIT.

❓ Con người của Hải trước và sau khi học RMIT có sự khác biệt nhiều không?

Sau khi vào RMIT, em thực sự đã thay đổi rất nhiều và theo chiều hướng tích cực hơn. Từ một cậu học sinh cấp 3 ít nói, có chút khép kín và không có nhiều bạn, em dần mở lòng hơn và chịu khó tham gia các hoạt động tập thể để học hỏi từ mọi người và tích lũy trải nghiệm. Hải của ngày hôm nay là một phiên bản tự tin hơn rất nhiều, sẵn sàng đứng lớp giảng bài và luôn khát khao cống hiến hết mình cho cộng đồng, đặc biệt là ở lĩnh vực giáo dục và phát triển con người.

❓ Nhờ đâu mà Hải có sự thay đổi ngoạn mục như vậy?

Điều em cảm thấy thích và biết ơn nhất ở RMIT là trường tạo rất nhiều cơ hội để sinh viên phát triển bản thân, đồng thời cho chúng em sự tự do, độc lập và linh hoạt cần thiết để tự cân bằng giữa việc học và phát triển bản thân.

Chẳng hạn, nếu kì này em muốn dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa hơn, thì em hoàn toàn có thể tự sắp xếp học ít môn hơn bình thường hoặc giữ nguyên số môn nhưng chọn các môn học nhẹ nhàng. Nhờ vậy, em có cơ hội gia nhập câu lạc bộ SIFE (CLB Kinh doanh) và được tham gia các cuộc thi World Cup về kinh doanh ở quy mô nội bộ, mở rộng ra thi đấu với các trường và xa hơn là với các quốc gia khác. Chính những cơ hội đó đã giúp em học hỏi được rất nhiều kiến thức và kỹ năng mới, cho em sự tự tin và đặc biệt là những trải nghiệm vô giá. Đây đều là những thứ không một sách vở nào có thể dạy mà chỉ có thể được tích lũy qua trải nghiệm.

Cũng chính khoảng thời gian học tại RMIT đã giúp em khai phá niềm đam mê với giáo dục của mình, bởi những “học sinh” đầu tiên của em chính là những bạn học đồng trang lứa mà em may mắn có cơ hội phụ đạo cho tại RMIT. Từ những lần phụ đạo cho các bạn đó, em nhận ra bản thân rất yêu thích công việc chia sẻ và giúp đỡ người khác, và giáo dục chính là một trong những lựa chọn ngành nghề hàng đầu đem lại những giá trị và tầm ảnh hưởng tích cực lên con người. Đó chính là lý do tại sao em quyết định theo ngành này sau khi ra trường cho đến tận bây giờ. 

❓ Học về kinh doanh nhưng giờ lại làm về giáo dục, hải có từng cảm thấy tiếc vì giờ mình đang không làm đúng chuyên ngành được học không?

Em không hề hối tiếc, vì trải nghiệm học tập tại RMIT không chỉ cung cấp kiến thức chuyên ngành, mà còn cho em cơ hội mài giũa những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc hiện tại của em.

Thực ra, mục tiêu của em không phải mãi mãi đứng ở vai trò giáo viên, bởi tầm ảnh hưởng của một giáo viên lên tương lai của học viên sẽ chỉ gói gọn trong quy mô lớp học đó. Trong tương lai, em mong muốn mở rộng mô hình trung tâm tiếng Anh của mình, với trọng tâm là xây dựng các cơ sở mới tại những tỉnh thành nơi giáo dục Anh ngữ chưa được chú trọng như Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc để tầm ảnh hưởng đến các thế hệ học viên được nhân đôi, nhân ba hay thậm chí nhân bốn. Và em tin rằng khi bắt tay vào đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của trung tâm thì chắc chắn những kiến thức nền tảng học được từ quãng thời gian học RMIT sẽ có đất dụng võ.

❓ Nếu có một lời khuyên dành cho các em học sinh cấp 3 hay các bậc phụ huynh đang đọc bài viết này, Hải sẽ khuyên gì?

Đừng ngại cho mình một sự khởi đầu mới nếu cảm thấy lựa chọn hiện tại không phù hợp. Chỉ khi được theo đuổi thứ mình thích và đắm mình trong một môi trường thúc đẩy sự phát triển thì các em mới có thể phát triển tối đa tiềm năng của bản thân.


👉 Đọc thêm các bài viết về RMIT

👉 Tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các phụ huynh khác

👉 Vui lòng nhấn “Thích” (Like) fanpage RMIT & Cha Mẹ và chọn mục “Xem đầu tiên” (See first) trên Bảng tin (Timeline) để cập nhật thông tin mới nhất.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.