Và hành trình phát triển bản thân thành một lãnh đạo có tâm và có tầm

“Trở thành lãnh đạo đồng nghĩa với việc nỗ lực vì lợi ích cộng đồng và tích cực khai phá tiềm năng của bản thân” là chia sẻ của cựu Chủ tịch Student Council (Hội sinh viên), cử nhân ngành Truyền thông chuyên nghiệp Võ Đoàn Thảo Nguyên vừa tốt nghiệp tháng 4 vừa rồi.

Đối với Thảo Nguyên, tham gia Student Council RMIT Việt Nam là một bước ngoặt trên hành trình khám phá bản thân của bản thân. Nhiệm kỳ một năm làm Chủ tịch Student Council (2019-2020) cũng là cột mốc quan trọng trong hành trình trở thành một nhà hoạt động vì tính bền vững, đa dạng và hòa nhập.

Trong những thành tựu mà Nguyên đã đạt được có việc chủ trì tổ chức Ngày hội Câu lạc bộ đầu tiên tại RMIT với chủ đề phát triển bền vững – chống ô nhiễm rác thải nhựa. Em đã thực hiện sự kiện cung cấp bữa ăn không rác thải nhựa đầu tiên tại trường, với 300 suất ăn đựng trong hộp bã mía được trao tặng nhằm tiếp sức cho các bạn sinh viên đang “chạy deadline”.

Nguyên còn giúp tổ chức thành công Ngày hội Sức khỏe và tâm lý với hơn 600 người tham gia, cùng chiến dịch Khám phá sức khỏe tâm lý, nơi Nguyên và một số sinh viên khác thực hiện mỗi chuỗi video chia sẻ về những cảm giác bất an của chính bản thân trong quá khứ, nhằm khuyến khích các bạn đồng trang lứa mở lòng và tìm kiếm hỗ trợ về sức khỏe tâm thần khi cần thiết.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Nguyên đã tổ chức tổng cộng gần 20 chiến dịch và sự kiện cho các bạn sinh viên hiện đang theo học tại cả cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội của Đại học RMIT.

Tuy nhiên, con đường trở thành lãnh đạo của Nguyên không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió.

Trước khi đắc cử vị trí chủ tịch, em từng làm Cán bộ Truyền thông cho Student Council. Khi đó, em là một lãnh đạo khá độc đoán. Em “cứng đầu” và luôn muốn mọi việc phải làm theo cách của mình, đến nỗi một thành viên trong nhóm từng rời khỏi phòng ngay giữa một cuộc họp vì không thể chịu đựng em thêm nữa”, Nguyên kể lại.

Đó là một trong những bài học đáng nhớ mà em mang theo mình khi trở thành chủ tịch. Em đã học được cách đưa đồng đội vào quá trình ra quyết định, cũng như cách lắng nghe chủ động và tôn trọng ý kiến của mọi người. Vào cuối nhiệm kỳ của mình, nhiều thành viên trong nhóm đã mô tả em là một người biết lắng nghe. Những khoảnh khắc như vậy đã khiến em nhận ra rằng: ‘Chà, mình đã trưởng thành thật rồi!’”

Nguyên tiết lộ một trong những câu nói yêu thích của mình là “lãnh đạo cũng giống như tình yêu”.

“Giống như tình yêu không đong đếm bằng những món quà sang trọng, việc lãnh đạo không chỉ xoay quanh những bài phát biểu trước công chúng. Khi yêu, bạn phải thể hiện tình yêu của mình trong từng hành động và từng ngày. Khi lãnh đạo, từ việc nhỏ nhất đến việc lớn nhất, bạn phải luôn cho thấy bạn quan tâm chân thành”, Nguyên chia sẻ.

“Hãy luôn sống đúng với giá trị của mình, chúng ta sẽ nhận được sự tin tưởng và tôn trọng của người khác”.

Sau tốt nghiệp, Nguyên đang thực hiện một dự án nghiên cứu (do chính Nguyên khởi xướng khi còn học đại học) về nhận thức về tính nam từ góc nhìn của các nam thanh niên Việt Nam hiện đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh, với mong muốn đem đến hiểu biết sâu sắc về cách thức cải thiện tình hình bất bình đẳng giới trong nước.

Nguyên kỳ vọng sẽ phát triển chuyên môn về lĩnh vực tạo giá trị chung trong doanh nghiệp (corporate shared value), tìm cách hỗ trợ để doanh nghiệp trở nên đa dạng, hòa nhập và bền vững hơn.

Để đạt được mục tiêu đó, Nguyên đang nhắm tới giành học bổng của Chính phủ Hàn Quốc vào năm sau để học lấy bằng Thạc sĩ Phúc lợi xã hội.

Hãy cùng chúc cho dự định của Nguyên thành công!


👇 Tìm hiểu thêm về ngành Cử nhân Truyền thông Chuyên nghiệp tại RMIT:

▪ Cấu trúc ngành học, điều kiện tuyển sinh & học phí tại ĐÂY

Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Quản trị Doanh nghiệp Thời trang (RMIT)

Phân biệt ngành Tiếp thị số & ngành Truyền thông Chuyên nghiệp

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.