trần thị hạnh thảo thủ khoa truyền thông rmit việt nam

Một vài thông tin về Trần Thị Hạnh Thảo:

🏅 Học bổng toàn phần RMIT 2017

🏅 Giải Đồng Vietnam Young Lions 2019

🏅 3 năm liên tiếp có tác phẩm trưng bày tại Triển lãm sáng tạo của Khoa Truyền thông và Thiết kế

🏅 Thủ khoa tốt nghiệp ngành Truyền thông chuyên nghiệp 2021

🏅 Cựu học sinh THPT Lê Hồng Phong, TP.HCM

1. Nếu chỉ có 1 từ để mô tả bản thân thì từ đó là gì?

Em sẽ chọn từ “lạc quan”. Em luôn tự tìm kiếm cơ hội cho mình, kể cả trong những lúc khó khăn nhất. Em vươn lên từ những khó khăn với niềm tin là mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn. Những gì mình đạt được đều bởi vì em không bỏ cuộc, dù rủi ro đến mấy vẫn liều mình thử. Đôi khi kết quả có thể không theo mong muốn, nhưng đổi lại là những bài học quý giá cho cho hành trang sau này.

2. Năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 này thật sự khó khăn. Em đã vượt qua nó như thế nào?

Em giữ cho bản thân bận rộn. Dù thế giới đang không ngừng xoay chuyển nhưng em nhắc nhở bản thân phải cố gắng tiến lên. Sau khi hoàn thành các môn học chính ở RMIT vào tháng 6/2020, em bắt đầu đi thực tập toàn thời gian tại công ty truyền thông quảng cáo Dinosaur Việt Nam. Sau 3 tháng thực tập, em được nhận vào làm chính thức. Trong thời gian ấy, em cũng thử sức mình với 1 vài dự án freelance và tiếp tục thi Young Lions, nhưng ở 1 hạng mục và khối thi khác, PR Practitioner. Em cũng dành kha khá thời gian suy nghĩ về định hướng nghề nghiệp và tương lai của mình. Vì thế, em thấy thời gian dù khó khăn nhưng cũng trôi qua thật nhanh.

3. Vì sao em lựa chọn RMIT? Bố mẹ có ảnh hưởng gì tới lựa chọn này của em không?

Cuối năm lớp 11, em quyết định là sẽ theo học ngành Truyền thông. Sau khi tìm hiểu các lựa chọn ở Việt Nam, em cảm thấy RMIT có chương trình đào tạo phù hợp với em nhất vì chương trình học thực tiễn và môi trường cực kì sáng tạo. Tuy nhiên em biết gia đình mình không quá dư dả để cho em theo học tại đây, nên lên lớp 12 em cố gắng đạt điểm số cao và hoàn thành hồ sơ để nộp Học bổng. Trong lúc đó em vẫn ôn thi đại học, vẫn có kế hoạch dự phòng là học marketing tại các trường ĐH trong nước. Rất may mắn là kết quả Học bổng RMIT có sớm hơn dự kiến và em luôn cảm thấy việc vào được RMIT là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời em.

Bố mẹ em thì khá thoải mái trong việc học hành của con cái, chỉ cần con thích là được, nên cũng ít khi áp đặt mong muốn lên em và chị của em. Từ lúc cấp 2 là em đã tự đặt mục tiêu học tập và lên kế hoạch cho bản thân. Điều đấy cũng có hại và lợi. Cả lớp 10 và 11 em bị mất định hướng, em không biết mình thích gì và không biết là sẽ theo học ngành nào. Nhưng may mắn là em có sự tự do để khám phá. Nhờ tham gia các hoạt động ngoại khóa ở cấp 3 và mày mò trên mạng thì em tìm ra ngành Truyền thông, một ngành khá mới mà có lẽ bố mẹ sẽ ít biết đến để định hướng cho mình. Thật ra lúc đầu chọn ngành ấy em cũng hơi lăn tăn, vì vẫn còn những định kiến “Ngành đấy học rồi làm gì?”, “Ngành đấy mà cũng phải đi học hả?” nhưng bố mẹ rất ủng hộ và tự hào về em, nên em cũng có thêm sự tự tin để tiếp tục theo đuổi sở thích của mình. 

4. 3 từ để mô tả môi trường học tại RMIT, theo em là gì?

Cấp tiến, năng động và vui ạ 😉

5. RMIT trong tưởng tượng của em trước khi học và trên thực tế thế nào?

Em từng nghĩ sinh viên RMIT sẽ hơi biệt lập và khó gần, em có chuẩn bị tinh thần cho mình là sẽ không kiếm được bạn thân trên Đại học :))) Nhưng thật sự không phải vậy. Có rất nhiều tính cách khác nhau tại RMIT và cũng rất nhiều hoạt động tập thể để mình tham gia và gặp được “tâm giao” của mình. Em rất quý những mối quan hệ có được tại RMIT, bao gồm cả bạn bè, bạn học cùng nhóm, thầy cô và các anh chị nhân viên trong trường. Mọi người rất cởi mở và luôn ủng hộ nhau, và nhờ đấy mà đời sống sinh viên của em mới trọn vẹn và đầy niềm vui như vậy.

6. Điểm khác biệt lớn nhất mà RMIT có thể mang tới cho em là gì?

Cơ hội được tiếp xúc nhiều. Em rất thích sự đa dạng ở RMIT, ở đây em được tiếp xúc với nhiều văn hóa khác nhau, những luồng suy nghĩ đa chiều, và nhiều tính cách độc đáo. Từ đó, em góp nhặt được các giá trị mới để hình thành tính cách và xây dựng kỹ năng cho bản thân. Nếu nói em là “sản phẩm” của một trường đại học thì hơi quá, nhưng em tự hào khi được nhào nặn bởi những trải nghiệm đa dạng tại RMIT ạ.

7. Em thấy phương pháp giảng dạy tại RMIT có điểm gì khác biệt?

RMIT kết hợp lý thuyết – thực hành rất nhuần nhuyễn và hiệu quả. Thầy cô cung cấp cho chúng em các kiến thức nền cơ bản và họ đảm bảo là chúng em hiểu rõ và nắm vững các bài học đó bằng các hoạt động nhỏ trong lớp trước khi áp dụng chúng vào các bài tập. Tiêu chí chấm các bài tập, dự án thì lại rất cao, theo thầy cô của em nói thì phải bài làm phải đạt tiêu chuẩn theo đúng ngành nghề làm việc thì mới được điểm tối đa, nên chúng em luôn phải cố gắng hết mình. Trong lúc làm bài thì thầy cô cũng hỗ trợ em nhiệt tình, trả lời câu hỏi và đưa gợi ý để cải thiện chất lượng bài làm. Em nghĩ thầy cô kiểm soát rất tốt việc để sinh viên tự do bơi nhưng không để chúng em đuối, nên trải nghiệm học và làm bài thật sự bổ ích và hiệu quả.

8. Thảo có thể kể về trải nghiệm đáng nhớ tại cuộc thi Young Lions không? Em đã học được điều gì sau cuộc thi đó?

Em nhớ mãi cảm giác bước chân lên sân khấu để thuyết trình vòng Finale (chung kết). Dù ở trường em rất tự tin về khả năng thuyết trình của mình và cũng có kinh nghiệm dẫn chương trình trên các sân khấu lớn, nhưng khi đứng trước BGK và hàng trăm con mắt khán giả, em rất áp lực. Chân em run cầm cập, đứng không vững, tay lạnh băng và họng cứng ngắc. Thật sự là một cảm giác rất đáng sợ. Nhưng khi em bắt đầu nói thì mọi thứ cũng trơn tru, em và bạn cùng đội phối hợp ăn ý trả lời câu hỏi của BGK.

Qua cuộc thi, em học được cách đơn giản hóa vấn đề. Mình có thể phân tích sâu, nghiên cứu kĩ, nghĩ ra rất nhiều ý tưởng choáng ngợp nhưng chúng sẽ không hiệu quả nếu không biết chắt lọc thông tin và truyền đạt chúng một cách súc tích. Với cuộc thi Vietnam Yong Lion, các bài nộp đều rất ngắn, 1 trang A4, đến bài thuyết trình cuối cùng cũng chỉ vỏn vẹn 5 phút. Em và đồng đội đã phải ngồi cùng cô Farida, mentor của tụi em ở trường, để đúc kết lại những ý tưởng và tìm ra hướng truyền đạt hiệu quả nhất. Bài học này vẫn rất giúp ích khi em đi làm.

9. Nếu có 1 lời khuyên cho các bạn học sinh cấp 3, thì đó sẽ là gì?

Mình không phải đuổi theo ai cả. Hãy tiến bộ theo tốc độ của mình.

10. Nếu có một lời nhắn nhủ tới các bậc cha mẹ của các em học sinh cấp 3 chuẩn bị vào đại học, em sẽ nhắn gì?

Sự ủng hộ của cô chú có ý nghĩa rất lớn với các em trong khoảng thời gian chuyển giao này ạ. Có bố mẹ đồng hành, các em sẽ thêm tự tin để thử nhiều điều mới, khám phá thêm về bản thân và theo đuổi sở thích của mình.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.