“Kỹ sư phần mềm là ngành học mà kiến thức có thể ứng dụng mọi lúc, mọi nơi, ở mọi lĩnh vực”

Đó cũng chính là lý do mà Trần Mạch Sở Hân – sinh viên năm 4 ngành Kỹ sư Phần mềm lựa chọn theo đuổi lĩnh vực công nghệ – kỹ thuật mới mẻ này. Nhờ có sự đồng hành và định hướng của cha mẹ, Hân không ngần ngại theo đuổi một ngành học cho phép bản thân chủ động tạo cơ hội, phát huy khả năng tư duy logic & lập trình, cũng như luôn thử thách chính mình phải cập nhật, thích nghi với sự thay đổi của ngành.

Chính vì vậy, Hân đã gặt hái cho mình giải Quán quân cuộc thi SheCodes Hackathon – một cuộc thi lập trình dành cho nữ sinh, cơ hội thực tập tại BOSCH và Port Cities Vietnam, vị trí chủ tịch CLB RMIT Neo Cultural Tech – cộng đồng các bạn sinh viên RMIT yêu thích, đam mê kỹ thuật, công nghệ, tạo nên điểm nhấn trong hành trình 4 năm đại học tại RMIT.

Một số thông tin về Trần Mạch Sở Hân:

✅ Từng là Thực tập sinh Phát triển Web tại BOSCH

✅ Quán quân cuộc thi “SheCodes Hackathon 2022 – Hack4Future”

✅ Top 4 cuộc thi “Codelike A girl 2022”

✅ Chủ tịch CLB Neo Cultural Tech, Đại học RMIT

✅ Sinh viên năm 4 ngành Kỹ sư Phần mềm, Đại học RMIT

✅ Cựu học sinh THPT Văn Lang

Mời cha mẹ và các em theo dõi câu chuyện của Trần Mạch Sở Hân ở phía dưới bài viết.


❓Vì sao em chọn học ngành Kỹ sư Phần mềm tại RMIT?

Trước đây, khi học phổ thông thì em có thế mạnh về Toán và đam mê các môn Tin học. Khi chọn ngành đại học thì em thích những môn học, ngành học cho bản thân phát huy khả năng và thế mạnh về tính toán, logic, đặc biệt về viết code và lập trình. Khi em tham dự Ngày Trải Nghiệm của trường để học thử, nghe tư vấn từ các anh chị thì em chốt được 2 ngành tại trường là Kỹ sư Phần mềm và Công nghệ thông tin.

Tìm hiểu thêm thì em được biết ngành Kỹ sư Phần mềm ở RMIT học 4 năm và có bằng Kỹ sư Danh dự (Honour’s degree), học sâu về lập trình phần mềm, học cả về hệ thống nhúng và dữ liệu… đúng cái em thích nên em quyết định lựa chọn theo học ngành này.

Cho đến giờ, sau 3 năm học, em thấy đó luôn là 1 lựa chọn đúng đắn và phù hợp với bản thân em. Đó là 1 ngành học mà em có thể ứng dụng kiến thức mọi lúc, mọi nơi, ở mọi lĩnh vực, và có nhiều cơ hội phát triển ở mọi ngành.

❓Cách học tập tại RMIT có gì khác biệt?

Các kiến thức em được học mở rộng và bao quát cho phép em nền tảng vững chắc để từ đó em biết là mình sẽ cần đào sâu, học thêm và nghiên cứu thêm về mảng nào phù hợp với mình

Trong quá trình học tập, em được phát triển nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp bằng tiếng Anh, làm việc nhóm, thuyết trình, đặc biệt là kỹ năng làm việc với các cấp trên hay các anh chị lớn hơn mình thông qua các dự án thực tế làm việc với doanh nghiệp. Điều này rất hữu ích cho em và các bạn khi đi thực tập hoặc sau này đi làm.

Vì học chương trình Cử nhân Danh dự nên em được học cả về kỹ năng nghiên cứu, do đó, ngoài thời gian học tập trên lớp, em cũng tự nghiên cứu và đào sâu thêm thêm kiến thức. Trường có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc học tập và nghiên cứu như thư viện, hệ thống học tập LinkedIn Learning miễn phí…

❓Ngoài việc học, em có tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường không?

Nhờ cách học linh hoạt và toàn quyền lựa chọn lịch học, môn học của trường, em có thời gian tham gia các hoạt động câu lạc bộ và có cơ hội kết nối với những bạn có cùng đam mê với mình, thậm chí giỏi hơn mình. Ví dụ như việc tham gia CLB Neo Cultural Tech Club giúp em kết nối với các anh chị cựu sinh viên rất giỏi trong ngành mình học, được các anh chị giúp đỡ giải đáp kiến thức rất nhiều, cùng nhau phát triển bản thân, phát triển chuyên môn.

Từ khi tham gia CLB, em được thử sức và trải nghiệm ở các vị trí khác nhau trong CLB, như quản lý về tài chính, vận hành rồi ứng cử làm Chủ tịch CLB. Những hoạt động này giúp em rèn luyện kỹ năng về lãnh đạo, quản lý công việc, kỹ năng kết nối với mọi người, networking… đều là những kỹ năng cực kỳ quan trọng khi đi làm.

Em cũng tham gia các workshop rèn luyện kỹ năng cá nhân (Personal Edge) của trường để phát triển 6 nhóm kỹ năng cần thiết, sẵn sàng cho hành trình đi làm sau này.

❓Theo em những bạn học sinh như thế nào thì có thể theo học ngành kỹ sư phần mềm?

Theo em, nếu các bạn có tư duy về logic, học tốt môn toán và tin học, thậm chí là vật lý… thì có thể có lợi thế để học môn học này. Tuy nhiên, cho dù có không biết về coding hay quá giỏi tin học hay toán thì em nghĩ vẫn có thể học được nếu bạn thích ngành này.

❓Nếu có một lời khuyên về kinh nghiệm chọn ngành dành cho các bạn học sinh thì đó sẽ là gì?

Em nghĩ các bạn nên tham gia các hoạt động trải nghiệm, tìm hiểu, hỏi thật nhiều câu hỏi để hiểu rõ về ngành học mình đang lựa chọn. Ngoài ra, chọn ngành học đúng thế mạnh của mình, đúng cái mình thích thì sẽ có động lực học tập. Có như vậy, trong quá trình học mà thấy khó nhưng mình có khả năng và nỗ lực thì sẽ qua được hết thử thách.


▪ Đọc thêm: Công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm đang là “vua” của mọi nghề, làm sao để con thành công trong lĩnh vực này?

▪ Tìm hiểu ngành Kỹ sư Phần mềm của RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.