Từng gây bão mạng với dự án thiết kế lại bộ sách giáo khoa khi còn là học sinh lớp 12, Trần Lâm Nam Bảo mới đây đã trở thành chủ nhân của Học bổng Sáng tạo Đại học RMIT Việt Nam năm 2022. Dù mới là sinh viên năm nhất, nhưng với niềm đam mê thiết kế, Nam đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm phong phú cho bản thân từ khi còn là một cậu học sinh cấp 1. Với Nam, làm các công việc Thiết kế, Sáng tạo chính là cách mà em mang những giá trị tích cực tới cho xã hội.


Một số thông tin về Nam Bảo:

🌻Chủ nhân Học bổng Sáng tạo ĐH RMIT trị giá 50% học phí toàn chương trình cử nhân

🌻Giải Nhất Cuộc thi Tìm kiếm tài năng làm phim kỹ thuật số RMIT

🌻Chủ dự án cá nhân gây bão mạng “Khoác áo mới cho sách giáo khoa” với mục đích lan tỏa thông điệp và giá trị tích cực cho cộng đồng

🌻Cựu học sinh THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM


❓ Em có thể chia sẻ lại cảm xúc của em khi nhận tin mình giành học bổng của trường?

✅ Lúc đó là một buổi tối như mọi ngày, em đang ngồi ở bàn làm việc thì nhận được email thông báo của RMIT. Khi đọc thư thì em gần như không tin vào mắt mình, sau đó cảm giác rất nhẹ nhõm vì mình đã vượt qua được mọi khó khăn để đạt được mục tiêu lớn nhất. Người đầu tiên em báo tin vui là ba mẹ và ngay sau đó là nhóm bạn thân của em – mọi người đều rất vui và tự hào về em.

❓ Hành trình Bảo đến với học bổng của đại học RMIT đã bắt đầu ra sao?

✅ Lần đầu tiên em biết đến RMIT là thời gian tham gia cuộc thi làm phim do RMIT tổ chức mà đội em đã giành giải cao nhất. Nhờ đó em biết được RMIT là một trong những ngôi trường đào tạo các ngành sáng tạo hàng đầu ở Việt Nam và có thứ hạng cao trên thế giới. Em cũng tìm hiểu và biết được trường có rất nhiều học bổng khác nhau.

Ban đầu em nhắm vào học bổng cao nhất (Học bổng toàn phần) và nó đã khiến em thay đổi thành một con người hoàn toàn khác – luôn chủ động tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân và đảm nhận các vị trí lãnh đạo trong những dự án trong và ngoài trường. Nhưng tiếc là cũng vì dành quá nhiều thời gian cho các dự án mà em không sắp xếp được thời gian học ở trường và không đủ điểm trung bình lớp 12 từ 9,0/10,0 trở lên để tranh Học bổng toàn phần. Tuy nhiên, giành được Học bổng Sáng tạo trị giá 50% học phí là một thành tích khiến em rất tự hào.

❓ Đối với Bảo, phần khó nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển học bổng là gì?

✅ Đó có lẽ là hồ sơ thể hiện năng lực sáng tạo (portfolio). Em không muốn hồ sơ này chỉ như một phòng trưng bày tranh ảnh hay sản phẩm thiết kế của mình, mà là một cuốn sách thể hiện cả con người em nữa. Em nhận thức được đây không chỉ là “portfolio của một designer”, mà là của một ứng viên tranh suất học bổng. Vì vậy, em đã đưa vào một vài câu chuyện cá nhân của riêng mình theo dạng blog, như là quá trình em mang luồng gió sáng tạo vào môi trường trường học, hay cách em tạo nên một dự án mang lại ảnh hưởng trên khắp cả nước như thế nào, và cả ước mơ được vào RMIT của em.

Một khó khăn lớn nữa là thời gian, vì quyết định vào RMIT và tranh Học bổng Sáng tạo là bước đi bất ngờ của em và gia đình vào phút cuối. Em gần như phải chạy nước rút trong vòng ba tuần để hoàn thành bốn đầu việc cùng lúc: học lấy chứng chỉ IELTS, làm portfolio, ôn thi đại học, và dự án riêng (làm thiết kế chính cho đại nhạc hội Tuổi Hồng của trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai).

Phải nói rằng đó là khoảng thời gian gần như căng thẳng nhất em từng trải qua trong đời. Bây giờ nhìn lại em vẫn thấy thật kỳ diệu vì đã vượt qua tất cả để thực hiện được mục tiêu lớn nhất của mình.

❓ Kế hoạch của Bảo trong những học kỳ đầu ở trường đại học là gì?

✅ Em luôn hướng đến thực tập hay làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp như agency, nhưng thời gian đầu khi mới bước vào RMIT em xác định sẽ tập trung vào việc học trước để làm quen với mật độ bài tập và quản lý thời gian cho những dự án, công việc bên ngoài và cả việc học trên trường. Ngoài thời gian học, em cũng muốn gặp gỡ và làm quen những người giỏi và cùng chí hướng để tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước, vừa làm đẹp hồ sơ bản thân, vừa đóng góp thành tích cho ngôi trường em theo học.

Thiết kế rất rộng, hơn ba năm học nó em thậm chí chưa biết tất cả về thứ em tự tin nhất, đó là thiết kế 2D. Bản thân em vẫn đang muốn thử sức thêm với 3D, đồ họa chuyển động, nghệ thuật trình bày chữ (typography), nhiếp ảnh, v.v. RMIT sẽ là một môi trường để em có quyền được tự do làm những thứ em đã muốn làm từ lâu mà không sợ bị gò bó.

❓Nhiều người đã biết đến bảo qua dự án thiết kế lại sách giáo khoa và đây có lẽ cũng là một trong những chìa khóa giúp bảo chinh phục học bổng sáng tạo rmit. Dự án này sẽ có ý nghĩa gì cho hành trình tiếp theo của Bảo?

✅ Bên cạnh việc dự án đã mang lại cho em rất nhiều cơ hội lớn sau đó, bài học lớn nhất mà em học được chính là bất kỳ một sản phẩm sáng tạo nào được nhiều người biết đến luôn không thể tránh được những ý kiến trái chiều, nhưng giá trị tích cực của nó vẫn sẽ luôn còn đó và được tiếp cận bởi những người thật sự hiểu giá trị của nó. Bản chất và sứ mệnh của sáng tạo chính là mang giá trị cho xã hội, theo nhiều cách khác nhau. Đây sẽ luôn là đứa con tinh thần để em nhớ về khi còn là một cậu học sinh bước đầu tập tành sáng tạo, để làm động lực cho bản thân tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm mang đến giá trị hơn trong tương lai.

CÁM ƠN EM VÌ CUỘC TRÒ CHUYỆN NÀY.


👉 Đọc thêm Chuỗi bài “Hiểu đúng về nghề Thiết kế

👉 Tìm hiểu thêm về ngành Thiết kế Ứng dụng Sáng tạo của RMIT trên blog / website RMIT

👉 Tìm hiểu về chương trình Học bổng của RMIT tại website RMIT.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.