Thay Nuno quan tri du lich khach san rmit

Sinh ra và lớn lên ở quần đảo Azores, một trong mười địa điểm du lịch tuyệt vời nhất Bồ Đào Nha với những suối khoáng nóng, các thị trấn ven biển và những hòn đảo tuyệt đẹp, dễ hiểu vì sao thầy Nuno lựa chọn theo đuổi ngành Du lịch – Khách sạn làm sự nghiệp.

Với dòng máu yêu du lịch chảy trong huyết quản, đã sống và làm việc tại 8 quốc gia, đi qua 30 quốc gia và thông thạo tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha cùng với gần 20 năm kinh nghiệm ở các vị trí giảng dạy và làm việc trong ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn tại nhiều đất nước trên thế giới, thầy Nuno mang tới cho sinh viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn, ĐH RMIT nhiều kiến thức, trải nghiệm, góc nhìn đa dạng và thực tế về ngành “công nghiệp không khói” này.

▪ Quyền Phó chủ nhiệm cấp cao ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn, Đại học RMIT Việt Nam

▪ Phụ trách mảng nghiên cứu về du lịch và khách sạn thuộc Khoa Kinh doanh, Đại học RMIT Việt Nam

▪ Tiến sĩ Quản trị Du lịch tại Đại học Pennsylvania State University (Mỹ)

▪ Cử nhân Khoa học chuyên ngành Lập kế hoạch và Phát triển Du lịch (Đại học Khoa học và Công nghệ Lusofona)

▪ Nghiên cứu sau tiến sĩ về Văn hóa và Hành vi (Đại học Regina, Canada).

▪ Nhiều giải thưởng về giảng dạy cũng như xuất bản rộng rãi và nhận được hơn 1,5 triệu đô la Mỹ cho các hợp đồng và tài trợ nghiên cứu.


Thầy đã giảng dạy tại RMIT bao lâu rồi? Cơ duyên nào đã dẫn thầy đến đây?

Tôi đã làm việc tại RMIT Việt Nam được 4 năm. 20 năm trước tôi đã đến Việt Nam du lịch và luôn tự nhủ một ngày nào đó tôi sẽ trở lại đây nếu có cơ hội. Một ngày nọ, một người bạn chuyển cho tôi thông báo tuyển dụng cho một vị trí tại RMIT Việt Nam, và sau đó như bạn biết, tôi đã ở đây 4 năm (cười)

3 từ để mô tả về RMIT của thầy sẽ là gì?

Cộng đồng. Kiến thức. Thực tế.

Thầy đã từng giảng dạy tại trường đại học nào chưa? Nếu có, thầy thấy có sự khác biệt nào giữa sinh viên RMIT và sinh viên các trường thầy đã dạy?

Tôi đã từng giảng dạy tại Đại học bang Pennsylvania (Hoa Kỳ), Đại học Regina (Canada), Đại học Clemson (Hoa Kỳ) và Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (Hoa Kỳ). Sinh viên RMIT có vẻ hướng nội hơn (đặc biệt là ban đầu), nhưng vô cùng chăm chỉ. Các em cũng coi trọng mối quan hệ cá nhân với giảng viên hơn. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi được làm việc ở một đất nước như Việt Nam và tại RMIT khi mà những giảng viên/nhà giáo dục như chúng tôi rất được tôn trọng và đánh giá cao. Nó là động lực để tôi làm việc chăm chỉ hơn và cống hiến hết mình để đáp ứng những kỳ vọng cao đó. 

Theo thầy điểm khác biệt lớn nhất mà ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn tại RMIT mang tới cho sinh viên của mình là gì?

Ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn tại RMIT Việt Nam có ba lợi thế cạnh tranh lớn:

▪ Thứ nhất, sự xuất sắc của đội ngũ giảng viên. Chúng tôi tự hào có đội ngũ giảng viên toàn thời gian là những chuyên gia nổi tiếng thế giới về du lịch và khách sạn, thường xuyên xuất hiện trên các kênh truyền thông chia sẻ những ý kiến chuyên môn về ngành. Đội ngũ bao gồm: 2 giảng viên cao cấp và 6 giảng viên, 8 tiến sĩ, 1 sau tiến sĩ, 2 người có CHE (Chứng chỉ Giáo dục Khách sạn) và 1 người có CHA (Chứng chỉ Quản trị Khách sạn).

▪ Thứ hai, Ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn tại RMIT Việt Nam mang đến những cơ hội học tập trải nghiệm thực tế đáng quý cho sinh viên. Các em được đi thực địa, tham quan doanh nghiệp, học hỏi từ các lãnh đạo tổ chức du lịch và khách sạn lớn như Accor, IHG, Marriott… Các em được học kiến thức tổng thể về quản lý, tài chính, vận hành khách sạn, từ lý thuyết trong lớp các em có thể áp dụng vào thực tế thông qua các dự án làm cùng doanh nghiệp.

▪ Và thứ ba, chúng tôi giúp sinh viên rèn rũa các kỹ năng mềm và trình độ tiếng Anh chuyên môn để sẵn sàng làm việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tôi có thể tự hào nói rằng chương trình của chúng tôi là chương trình quản trị du lịch và khách sạn tốt nhất tại Việt Nam.

Một điều đáng tự hào nữa là 100% sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn của chúng tôi tìm được việc làm trong ngành du lịch và khách sạn trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp, nhiều người trong số họ nhận được lời mời làm việc toàn thời gian trong học kỳ cuối cùng tại RMIT (khi họ thực tập một học kỳ trong một tổ chức du lịch và khách sạn).

Kỷ niệm đáng nhớ nhất của thầy kể từ khi làm việc tại RMIT, đặc biệt là với sinh viên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn, là gì?

Rất khó để chọn một kỷ niệm bởi đã có rất nhiều khoảnh khắc đặc biệt trong suốt 4 năm tôi giảng dạy tại RMIT. Tuy nhiên, có mặt trong lễ tốt nghiệp và nhìn thấy niềm hạnh phúc trong mắt các em sinh viên và gia đình họ luôn là trải nghiệm rất đặc biệt đối với tôi.

Thầy thích điều gì nhất ở RMIT?

Tôi thích cách RMIT quan tâm tới sức khỏe tinh thần và tương lai của sinh viên. Ở cơ sở Nam Sài Gòn, chúng tôi cũng có một CLB mèo 😉 Tôi có nhận nuôi một bé mèo lạc mẹ từ CLB này.

Nếu có một lời khuyên tới các em học sinh trung học thì thầy sẽ nói gì với các em?

Hãy vui vẻ nhưng vẫn tập trung vào công việc của các em lúc này, đó là học tập. Các em sẽ có thời gian để làm mọi thứ mình muốn nếu em học cách lên kế hoạch phù hợp. Hãy làm quen với việc lập kế hoạch ngày, tuần, tháng, v.v… Những thói quen các em hình thành bây giờ – ở trường trung học và đại học – sẽ phục vụ các em tốt trong suốt cuộc đời.

Nếu có một lời khuyên tới cha mẹ các em học sinh trung học thì thầy sẽ nói gì với họ?

Tôi sẽ khuyến khích cha mẹ hãy ủng hộ con cái của họ trong việc theo đuổi đam mê của các em. Hãy để các con chủ động việc học của mình, cho con theo học ở trường đại học tốt nhất có thể, phù hợp với sở thích, mong muốn, khả năng của con.

Đọc thêm: Mô hình lựa chọn chương trình đại học lý tưởng

Tôi cũng sẽ khuyến khích cha mẹ hãy động viên con cái đi du lịch thật nhiều, đọc nhiều và học thêm một ngôn ngữ ngoài tiếng Việt và tiếng Anh. Nếu con của bạn quan tâm đến ngành du lịch và khách sạn – ngành công nghiệp lớn nhất thế giới – xin hãy đưa con đến gặp gỡ và trò chuyện với chúng tôi để con bạn có thể chia sẻ niềm đam mê này với những người chung chí hướng.

Thầy thường làm gì để cân bằng giữa công việc và cuộc sống? Thầy có sở thích nào mà thầy nghĩ các sinh viên của mình có thể tham gia cùng?

Tôi ăn ngon, ngủ ngon, tôi thiền, và tôi chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần và trí óc của mình. Tôi tập thể dục rất nhiều. Tôi nâng tạ, tập crossfit và chơi tennis. Tôi bắt đầu mỗi lớp học bằng cách thiền với sinh viên của mình trong 5 phút, vì vậy chúng tôi thức tỉnh tâm trí của mình và có được suy nghĩ đúng đắn để tìm hiểu thêm về du lịch và khách sạn.


👉 Đọc thêm: Hóa giải 4 hiểu lầm về ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn tại RMIT

👉 Tìm hiểu về điều kiện tuyển sinh, cấu trúc ngành học và triển vọng nghề nghiệp của ngành Cử nhân Quản trị Du lịch & Khách sạn tại RMIT

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.