GƯƠNG MẶT RMIT: THẦY TOM HUỲNH - GIẢNG VIÊN NGÀNH CNTT VÀ KỸ SƯ PHẦN MỀM

RMIT đã khơi gợi niềm cảm hứng của tôi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), giúp tôi nhận ra hướng đi phù hợp cho bản thân và quyết tâm theo đuổi đến cùng niềm đam mê đó để giờ đây, tôi quay trở lại RMIT với vai trò mới, truyền lại niềm cảm hứng đó đến các sinh viên hiện tại’’. Đó là chia sẻ của thầy Tom Huỳnh – Giảng viên ngành CNTT & Kỹ sư phần mềm tại RMIT, và là cựu sinh viên RMIT ngành CNTT.

Là một trong số những giảng viên ‘9x’ tại RMIT, thầy luôn gần gũi và coi sinh viên như những người bạn cả trong học tập cũng như cuộc sống, giúp sinh viên thoải mái học tập, chia sẻ ý kiến và tự phát triển bản thân. Đối với thầy, niềm vui lớn nhất trong công việc đó chính là giúp sinh viên của mình cảm thấy hứng thú với ngành học mình theo đuổi, cải thiện bản thân qua từng ngày để từ đó đạt được nhiều thành tích cao tại các cuộc thi trong nước và quốc tế, các dự án nghiên cứu và các hoạt động xã hội

Một số thông tin về thầy Tom Huỳnh:

🏅Giảng viên ngành Công nghệ thông tin và Kỹ sư phần mềm tại RMIT

🏅Thạc sĩ Trí tuệ Nhân tạo

🏅Gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), trải qua các vị trí lãnh đạo như: Trưởng nhóm phát triển Web, Giám đốc chương trình Machine Learning…

🏅Giải ba Cuộc thi Viết & Lập trình Mobile App do Google Developer Groups (GDG) tổ chức

🏅Giải nhất cuộc thi IoT do Đại học New South Wales (Australia) tổ chức

🏅Giải nhì cuộc thi StartCon Australia Hackathon


❓ Thầy đang giảng dạy những môn học nào tại RMIT?

Tôi đang đảm nhận đứng lớp nhiều môn CNTT và Kỹ sư phần mềm như Fullstack Web Development (Web Programming), iOS Mobile Development, DevOps (System Deployment) và Java Programming (Programming 1)

❓ Thầy đã ở RMIT bao lâu rồi và cơ duyên nào đưa thầy quay lại với RMIT?

Năm 2010, tôi từng là sinh viên của RMIT Việt Nam, chuyên ngành CNTT, sau đó quyết tâm đi du học Úc bởi lúc đó, RMIT đã truyền cảm hứng và sự tò mò cho tôi về nền giáo dục của đại học Úc.

Sau nhiều năm đào tạo học sinh và sinh viên của nhiều công ty và các trường đại học khác nhau, tôi quyết định quay về RMIT giảng dạy như một cách đóng góp cho ngôi trường đã cho tôi cơ hội được tiếp xúc với nền giáo dục của Úc lần đầu tiên. Tôi cho rằng đây cũng có thể gọi là cái duyên lớn trong công việc.

❓ 1 từ để mô tả bản thân thầy là gì?

Daily-Hustle (cố gắng hàng ngày)

❓ 3 từ để mô tả môi trường học tại RMIT?

Toàn cầu, Sáng tạo, Chất lượng giảng dạy

❓ Trước đây, thầy cũng đã có thời gian theo học ở các trường đại học ở nước ngoài, vậy theo thầy, môi trường học ở RMIT có gì giống/khác với ngôi trường ngày xưa thầy từng theo học?

Sau khi đã tham gia giảng dạy một số trường đại học khác ở Việt Nam, tôi nhận thấy rằng môi trường học tập và làm việc ở RMIT là tốt nhất ở Việt Nam theo tiêu chuẩn của giáo dục đại học Úc. Bên cạnh đó, sau 8 năm học tập và làm việc ở Úc, tôi thấy thấy rằng RMIT Việt Nam luôn hướng tới những tiêu chuẩn cao nhất để không ngừng phát triển, không thua kém gì so với trường đại học hàng đầu của Úc trong nhóm G8.

❓ Theo thầy, điểm khác biệt lớn nhất mà RMIT có thể mang tới cho sinh viên là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất mà trường đại học RMIT Việt Nam có thể mang tới cho sinh viên của mình là vô vàn những cơ hội phát triển bản thân và tiềm năng nghề nghiệp. RMIT cung cấp cho sinh viên những cơ hội học tập và nghiên cứu hàng đầu trong ngành của mình, với các giảng viên là các chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực, cùng với đó là những trang bị, cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại nhất để hỗ trợ cho quá trình học tập và nghiên cứu của sinh viên. 

❓ Phương pháp giảng dạy của thầy tại RMIT có điểm gì khác biệt?

Phương pháp học tập tích cực (Active learning): Thay vì chỉ ngồi nghe giảng, sinh viên tham gia tích cực vào quá trình học tập thông qua các hoạt động như thảo luận nhóm, thực hành thực tế, tìm hiểu độc lập và trình bày kết quả của mình. Phương pháp này giúp tăng cường sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên, cũng như đem lại cho sinh viên nhiều cơ hội để tìm hiểu sâu sắc về môn học và phát triển các kỹ năng mềm.

Phương pháp dạy học phù hợp với sinh viên (Student-centered teaching): Phương pháp này tập trung vào sinh viên và cách họ học tập, bao gồm sở thích, nhu cầu và kiến thức trước đây. Giảng viên sử dụng các phương tiện giảng dạy phù hợp với sinh viên, cũng như tạo điều kiện cho sinh viên tự điều chỉnh quá trình học tập của mình.

Phương pháp dạy học sáng tạo (Creative teaching): Phương pháp này khuyến khích giảng viên tìm cách giảng dạy một cách sáng tạo và mới lạ, đem đến cho sinh viên những trải nghiệm học tập mới mẻ và thú vị. Các phương tiện giảng dạy đa dạng như video, hình ảnh, hoạt hình và trò chơi được sử dụng để tạo ra một môi trường học tập đầy cảm hứng và tinh thần sáng tạo.

❓ Trước khi giảng dạy ở RMIT, thầy từng giảng dạy ở các trường đại học khác chưa, và thầy thấy sinh viên RMIT có điểm gì khác biệt?

Sau 1 thời gian giảng dạy tại một số trường đại học, tôi nhận thấy rằng sinh viên RMIT rất nổi bật, trước hết là ở khả năng sử dụng tiếng Anh. Do vậy, việc giảng dạy và trao đổi với sinh viên bằng tiếng anh ở trên lớp, đối với tôi là rất suôn sẻ và sinh viên cũng đưa ra nhiều những phát biểu, những ý kiến hay trong lớp. Bên cạnh đó, sinh viên RMIT được ở trong môi trường đa văn hóa do tiếp xúc với nhiều sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau nên khả năng giao tiếp, kĩ năng mềm và làm việc nhóm là đặc biệt nổi bật và ấn tượng.

❓ Thầy trau dồi và mở rộng thêm kiến thức như thế nào để giúp nâng cao chất lượng bài giảng tại RMIT?

Các thầy cô trong khoa chúng tôi nói chung đều tham gia các khóa đào tạo và hội thảo với mục tiêu bổ sung thêm những kiến thức cập nhật nhất trong lĩnh vực của mình và tiếp cận với những phương pháp giảng dạy hiệu quả mới.

Bên cạnh đó, trường cũng tạo điều kiện để các đối tác doanh nghiệp giao những chủ đề thực tế cho giảng viên để hướng dẫn sinh viên hoàn thành những dự án đó trong từng môn học. Điều đó giúp sinh viên có cơ hội thực tập hoặc làm việc tại các doanh nghiệp lớn, giúp họ học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm các phương pháp làm việc hiệu quả.

Mỗi năm, các giảng viên sẽ được tham gia các hoạt động giao lưu và hợp tác quốc tế liên quan tới ngành nghề họ đang giảng dạy và nghiên cứu. Điều đó giúp giảng viên mở rộng mạng lưới quan hệ và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm để mang những kiến thức thực tế đó truyển tải đến sinh viên RMIT.

❓ Thầy làm gì để cân bằng cuộc sống và công việc?

Bản thân tôi rất đam mê tập thể thao như bóng rổ và đẩy tạ để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và có nhiều năng lượng trong việc giảng dạy.

Cuối tuần rảnh thì tôi thường đọc những cuốn sách chuyên ngành hoặc tham gia những khóa học online hay để học hỏi thêm kiến thức mà thầy hứng thú.

❓ Thầy có lời khuyên nào muốn gửi tới cha mẹ các em học sinh cấp 3?

Tôi khuyên các bậc phụ huynh nên khuyến khích các con tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá để phát triển các kỹ năng mềm. Các hoạt động ngoại khoá như tham gia các CLB sinh viên, các CLB thể thao, các hoạt động tình nguyện, v.v. sẽ giúp các em học sinh phát triển kỹ năng xã hội và rèn luyện tính kỷ luật, nâng cao sự tự tin và khả năng làm việc nhóm.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần tạo môi trường tốt cho các con học tập và khuyến khích con tự học, tìm hiểu sâu hơn về những lĩnh vực mà con quan tâm. Cha mẹ cũng cần tương tác và trò chuyện với con thường xuyên, tạo điều kiện cho các con thoải mái chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc và những khó khăn trong quá trình học tập. Bằng cách này, cha mẹ có thể giúp con tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề con gặp phải và cùng con đạt được mục tiêu trong học tập.


👇 Đọc các bài viết liên quan

Công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm đang là “vua” của mọi nghề, làm sao để con thành công trong lĩnh vực này?

Phân biệt ngành Công nghệ Thông tin và Kỹ sư Phần mềm

Trải nghiệm thực tế của sinh viên khối ngành Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ

Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Công nghệ Thông tin (RMIT)

Đối tác doanh nghiệp của khoa Khoa học, Kỹ thuật & Công nghệ nói gì về RMIT & sinh viên RMIT?

👉 Tìm hiểu về ngành Kỹ sư (Kỹ thuật Phần mềm) & ngành Công nghệ Thông tin tại RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.