Thật không khó để cảm nhận nguồn năng lượng dồi dào luôn toả ra từ thầy Justin Matthew Pang, Tiến sĩ ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn, đồng thời cũng là giảng viên chương trình Quản trị Du lịch và Khách sạn tại RMIT cơ sở Hà Nội. Làm từ thiện mỗi tuần, dạy học bằng tất cả vốn sống của bản thân và yêu tổ chức các sự kiện, đó là vài trong số những nét đặc biệt mà chúng ta có thể kể về thầy.

Đến từ Singapore và đặt chân tới Việt Nam cách đây gần 2 năm, thầy Justin đã hoàn thành nghiên cứu tiến sĩ và mong muốn được cống hiến lại cho xã hội bằng cách giảng dạy và nghiên cứu. Khi được yêu cầu chọn một từ miêu tả bản thân, thầy đã không ngần ngại khẳng định: “hướng ngoại”.

1. Nếu có 3 từ để mô tả môi trường học tại RMIT, thầy sẽ chọn gì?

Sống động, năng động và vui vẻ.

2. Trước đây, thầy cũng đã từng đi du học. Vậy môi trường học tập của RMIT so với trường đại học trước đây của thầy có gì giống và khác?

Tất nhiên, có cả điểm giống và khác nhau nhưng nhìn chung là rất tuyệt. RMIT hội tụ được cả các nét đặc trưng của giáo dục châu Á và phương Tây. Có thể dùng từ “glocal” – vừa toàn cầu, vừa mang đậm tính bản địa cho ngôi trường này.

3. Khác biệt lớn nhất RMIT có thể đem tới cho sinh viên là gì, thưa thầy?

Một trường đại học Úc giữa lòng châu Á.

4. Thầy đã từng giảng dạy ở các trường đại học khác chưa? Nếu có, thầy có thể chia sẻ về sự khác biệt giữa sinh viên RMIT và sinh viên các trường đại học khác không?

Tôi đã giảng dạy ở bậc giáo dục đại học tại Singapore hơn 10 năm. Tôi đánh giá sinh viên Singapore rất chăm chỉ, và các sinh viên Việt Nam cũng vậy – các em thật sự nghiêm túc và quyết tâm trong học tập.

5. Phương pháp giảng dạy của những bộ môn mà thầy đang đảm nhiệm tại RMIT có điểm gì khác biệt?

Tôi đánh giá cao việc dạy học dựa trên nền tảng kinh nghiệm. Các bài giảng của tôi đều được phát triển dựa trên những đúc kết thực tiễn. Với tôi, giảng dạy về Quản trị Du lịch và Khách sạn thực chất đều xoay quanh trải nghiệm. Đối tượng của ngành này là con người, vì thế sẽ rất khó để bài học chạm đến sinh viên nếu chúng ta chỉ nói về lý thuyết.

6. Kỉ niệm đáng nhớ nhất của thầy tại RMIT là gì?

Tiệc mừng năm mới 2020, nơi tôi là người dẫn chương trình của sự kiện.

7. Thầy thích/ghét điều gì nhất ở RMIT?

Tôi thích các sinh viên! Các em thật tuyệt vời – cực kỳ ham học hỏi và chăm chỉ.

8. Thầy có những hoạt động gì để trau dồi và mở rộng thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc, nhằm giúp nâng cao chất lượng bài giảng tại RMIT?

Tôi thích dạy học trực tuyến và chắc chắn có thể học hỏi nhiều hơn trong lĩnh vực này.

9. Thầy làm gì để cân bằng cuộc sống và công việc? Hãy kể ra một sở thích mà thầy nghĩ sinh viên có thể làm theo.

Tôi tham gia vào một nhóm hoạt động xã hội từ thiện có tên là “Giúp đỡ những người vô gia cư ở Hà Nội”. Mỗi tối thứ Năm, tôi sẽ đi ra đường và tặng thức ăn cho những người vô gia cư và có hoàn cảnh khó khăn.

10. Nếu có một lời khuyên dành cho các tân sinh viên RMIT, thầy sẽ khuyên gì?

Hãy luôn cởi mở, khám phá và học hỏi.

Xin cảm ơn thầy về những chia sẻ này!

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.