Ngày bắt đầu vào học ngành Kỹ sư (Kỹ thuật phần mềm) tại RMIT Việt Nam bốn năm trước, Tăng Quang An, tân kỹ sư vừa tốt nghiệp, không ngờ rằng hành trình học vấn của mình sẽ vươn xa hơn hẳn tấm bằng cử nhân.

Vậy mà giờ đây, An đã nhận học bổng học thẳng lên Tiến sĩ tại Đại học RMIT ở Australia ngay sau khi tốt nghiệp và hiện đã bắt đầu làm luận văn về sử dụng phân tích ngôn ngữ tự nhiên (NLP) để phân tích ý kiến cộng đồng chuyên sâu.

Lớp lên trong thời đại công nghệ và chứng kiến cách trí tuệ nhân tạo (AI) tái tạo quy trình tư duy của con người cũng như ảnh hưởng tới đời sống con người như thế nào, Tăng Quang An không ngừng tò mò và ngày càng quan tâm đến lĩnh vực khoa học máy tính.

MỘT SỐ THÔNG TIN VỀ TĂNG QUANG AN:

📍 Cựu sinh viên ngành Kỹ sư (Kỹ thuật phần mềm)

📍 Học bổng Thành tích học tập xuất sắc

📍 Có nghiên cứu được công bố tại hội thảo khoa học hạng A về Hệ thống thông tin

📍 Tốt nghiệp Thủ khoa ngành Kỹ thuật phần mềm với điểm số GPA 3.9/4.0

📍 Học bổng Tiến sĩ tại Đại học RMIT ở Australia


❓Vì sao em chọn học ngành Kỹ thuật Phần mềm tại RMIT?

Ban đầu, em tính học công nghệ thông tin nhưng lại đổi ý chuyển sang ngành kỹ thuật phần mềm vì em thấy ngành này giàu kiến thức về mã hóa và lập trình, nó cho phép em, theo một cách nào đó, xây dựng nên điều có ích cho cộng đồng.

❓Em có nhận xét gì về cách học tập tại RMIT?

Các môn học và dự án mà em thực hiện suốt thời gian học tại RMIT Việt Nam đã giúp em đào sâu kiến thức, đặc biệt về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, và khiến em càng muốn học sâu hơn nữa.

Nhờ nắm vững những khái niệm và kỹ năng chính khác nhau khi thực hiện các dự án Học máy (Machine Learning), em đã chứng minh được khả năng phát triển các mô hình và kiến trúc Học máy mới, có thể giải quyết các vấn đề ngôn ngữ với hiệu suất và hiệu quả cao.

❓Em bắt đầu đến với con đường nghiên cứu như thế nào?

Một trong các môn học về phương pháp nghiên cứu dành cho kỹ sư đã giúp em nâng cao kỹ năng nghiên cứu, đồng thời phát huy tiềm năng của mình trong việc xem xét và truyền đạt những gì khám phá được từ tổng quan lý thuyết.

“Thực tế, việc ứng dụng AI vào các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là về lý thuyết và phương pháp luận sau hậu trường, khiến em hết sức tò mò,” sinh viên từng nhận Học bổng Thành tích học tập xuất sắc của Đại học RMIT chia sẻ.

Trong khuôn khổ dự án Capstone vào năm cuối, em đã phát triển nên một hệ thống lắng nghe mạng xã hội có thể tự động thu thập, xử lý trước và phân tích đánh giá về nhận xét của người dùng trực tuyến Việt Nam.

Khi hoàn thành dự án cuối khóa (Capstone Project) đã giúp em có được vị trí Trợ lý nghiên cứu cho một trong những dự án nghiên cứu tại Khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ mà em theo học. Công việc này đã cho em cơ hội thể hiện kỹ năng nghiên cứu, cả trong việc khai phá lý thuyết tổng quan và phát triển các nguyên mẫu.

Nghiên cứu này em được làm cùng thầy giáo của em là Tiến sĩ Đinh Ngọc Minh từ Khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ và trợ lý nghiên cứu Lã Ngọc Minh đã được công bố tại một hội thảo khoa học hạng A về Hệ thống thông tin.

❓Tốt nghiệp Thủ khoa ngành Kỹ thuật phần mềm với điểm số GPA 3.9/4.0 và nhận học bổng Tiến sĩ khi ở tuổi 23, em có điều gì muốn chia sẻ với các bạn cũng đam mê khoa học, công nghệ như em?

Các bạn hãy giữ thái độ tích cực và tận dụng tối đa các mối quan hệ có được từ thời gian học tại RMIT. Sẽ có những thách thức trên hành trình này. Hãy tìm ra sở thích và đam mê của bản thân, thuần thục kỹ năng quản lý thời gian và tự học, bạn sẽ đạt được mục tiêu đề ra.

Cám ơn em vì cuộc trò chuyện này.


👉 Tìm hiểu thêm về cấu trúc ngành học, điều kiện tuyển sinh và triển vọng nghề nghiệp của sinh viên theo học ngành Kỹ thuật (Kỹ sư Phần mềm) tại RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.