HÀNH TRÌNH TRƯỞNG THÀNH TỪ CHÀNG TRAI KHÉP MÌNH TỚI KỸ THUẬT TRƯỞNG TẠI CÔNG TY QUẢN LÝ RỦI RO LỚN NHẤT NƯỚC ÚC

Từ một học sinh khép mình ở phổ thông, môi trường tôn trọng tự do và rộng mở cùng những trải nghiệm thú vị tại RMIT đã chắp cánh cho sự nghiệp của Thoại Nguyễn trong ngành Công nghệ Thông tin nhiều tiềm năng. Hiện là Kỹ thuật trưởng kiêm quản lý DevOps tại Greencap, công ty quản lý rủi ro lớn nhất tại Úc, Thoại cho rằng những thành công có được ngày hôm nay được xây dựng từ nền móng là những kiến thức, kỹ năng mà minh tích lũy được trong suốt quá trình học tập tại RMIT.

Một số thông tin về Thoại:

✅ Kỹ thuật trưởng kiêm quản lý DevOps tại Greencap, công ty quản lý rủi ro lớn nhất tại Úc
✅ Hiện đang làm việc và sinh sống tại Melbourne, Úc
✅ Học bổng 100% 2008, RMIT Việt Nam
✅ Cựu sinh viên ngành CNTT, RMIT Việt Nam
✅ Cựu sinh viên ngành Computer Science, RMIT Melbourne

Cơ duyên nào đưa em đến với RMIT?

Từ nhỏ em đã rất thích mày mò làm việc với máy tính và có dịp tham gia các cuộc thi về CNTT ở cấp địa phương và đạt được những giải thưởng đầu tiên. Ba mẹ cũng định hướng cho em sau này đi làm ở các môi trường CNTT của nước ngoài đặt tại VN, hoặc tại nước ngoài nên em cũng chuẩn bị từ khá sớm, học tiếng Anh bài bản và dự định chọn một môi trường quốc tế để theo học đại học. Bạn bè của ba mẹ em có con học ở RMIT có trải nghiệm tốt nên giới thiệu cho ba mẹ và đó là lý do em biết đến RMIT. Với những thành tích đạt được ở phổ thông, em may mắn giành được học bổng toàn phần của RMIT và học 3 năm ngành CNTT tại đây.

Có thời gian gắn bó khá dài với RMIT, em trân trọng điều gì nhất từ môi trường này?

Hồi cấp 3 em thuộc tuýp chỉ biết học thôi, không quan tâm mấy đến thế giới bên ngoài và khá khép mình. Thế nhưng, từ khi vào RMIT, em tích cực tham gia các hoạt động trong trường như tham gia câu lạc bộ, gặp gỡ các anh chị đi trước và có cơ hội đi làm từ rất sớm thông qua các mối quan hệ này. Em cũng thường xuyên sử dụng các dịch vụ trong trường như hướng nghiệp, chuẩn bị hồ sơ xin việc… nên kể từ khi còn đi học, em đã biết về các phương pháp khoa học trong việc hoạch định sự nghiệp ra sao cho hiệu quả. Giờ đây nhìn lại, những hoạt động ngoại khóa ở trường thời sinh viên đã giúp em phát triển rất nhiều kỹ năng mềm mà đến khi đi làm em thấy rất đáng quý.

Đặc biệt, ngày xưa đi học, có những môn em học mà không rõ nó sẽ giúp ích gì cho mình, nhưng thực tế sau khi ra trường và “lăn lộn” trong ngành CNTT hơn 10 năm nay, sự nghiệp cũng đã phát triển lên được những vị trí đáng kể, em nhận thấy rằng chính những môn học này & những kiến thức nền tảng đó vô cùng quan trọng, là cái móng để phát triển kiến thức, cập nhật kỹ năng trong công việc lâu dài.

Hành trình định cư tại Úc của em ra sao? RMIT đóng vai trò như thế nào trong hành trình này?

Trong quá trình học cử nhân tại RMIT Việt Nam, em có cơ hội đi du học trao đổi tại Úc một năm và cảm thấy rất thích cuộc sống nơi đây. Em quyết định học thêm bằng về ngành Computer Science tại RMIT Melbourne. Vì trước đó đã học tại RMIT Việt Nam nên khi sang đây, em chỉ cần học thêm một năm là đã lấy được bằng Honours (Cử nhân danh dự). Trong quá trình học tại RMIT Melbourne, em tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, mở rộng quan hệ và có được việc làm ngay từ khi chưa tốt nghiệp. Sau khi học xong, em xin được việc làm với VISA do phía công ty bảo trợ, rồi sau này định cư tại Úc. Hiện tai, em đang là Kỹ thuật trưởng kiêm quản lý DevOps tại Greencap, công ty quản lý rủi ro lớn nhất tại Úc.

Nhiều bạn trẻ có mong muốn được làm việc tại nước ngoài như thoại. Vậy theo em, các bạn cần chuẩn bị gì để hiện thực hóa mục tiêu đó?

Từ kinh nghiệm của bản thân, em thấy để có thể phát triển sự nghiệp trong ngành CNTT không chỉ ở Úc mà ở bất cứ đâu thì các bạn cần chuẩn bị cho mình không chỉ kiến thức hay kỹ năng cứng về ngành mà còn cần xây dựng và phát triển các kỹ năng mềm để có thể tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Ngành CNTT rất rộng và có nhiều mảng công việc khác nhau và mình không thể học hết tất cả kiến thức trong thời gian học đại học mà đó là cả một quá trình học hỏi lâu dài suốt đời. Nếu các bạn có 1 nền móng kiến thức và kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng tự học và tư duy phát triển thì các bạn sẽ có nhiều cơ hội để thành công.

Kỹ năng mềm cũng vô cùng quan trọng vì làm CNTT không chỉ là làm việc một mình với máy móc mà các bạn sẽ cần làm việc nhóm với đồng nghiệp, khách hàng… của mình. Nếu có những kỹ năng như làm việc nhóm, kỹ năng trình bày, giao tiếp, tiếng Anh tốt… công việc của bạn sẽ trôi chảy và thuận lợi hơn. Việc xây dựng các mối quan hệ chuyên môn cũng rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn có được những cơ hội nghề nghiệp quý giá.

Thêm một mẹo nhỏ cho việc kiếm việc làm đầu tiên. Các bạn nên có một số dự án riêng ngay từ khi còn đi học, đặc biệt là các dự án mang tính thương mại từ trước khi ra trường, ví dụ như làm thêm bán thời gian, đóng góp vào các dự án mã nguồn mở, hoặc mở website dịch vụ hay bán hàng cho người nhà 🙂 Thời đi học các bạn nên làm quen với các bạn ngành khác rồi làm dự án với nhau ngoài giờ, coi như vừa học vừa chơi vừa kiếm tiền tiêu vặt và xây dựng thương hiệu cá nhân. Em cũng tham gia nhiều vào khâu tuyển dụng và nhận thấy thời buổi hiện nay nếu chỉ có lên lớp học rồi về thì rất khó kiếm được việc làm tốt, đặc biệt là ở nước ngoài.

Vì vậy, các bạn hãy tận dụng tối đa thời gian đại học để phát triển cho mình những kỹ năng và kiến thức đó. Khi đó, cơ hội sẽ tới. Cho dù bạn muốn làm việc ở đâu thì cũng sẽ có đất dành cho bạn.

Cám ơn Thoại về cuộc trò chuyện này.


👉 Tìm hiểu ngành Cử nhân Công nghệ Thông tin của RMIT tại ĐÂY

👇 Đọc thêm các bài viết liên quan:

Con muốn học IT, cha mẹ có thể hỗ trợ thế nào?

Nhân lực ngành Công nghệ Thông tin liệu có bão hoà?

Những chữ “T” con bạn sẽ nhận được khi theo học công nghệ thông tin tại RMIT

Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Công nghệ Thông tin (RMIT)

Học Thiết kế & IT: công việc ra trường có ổn định không và lương bao nhiêu?

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.