GƯƠNG MẶT RMIT: NGUYỄN SONG ĐIỆP - SINH VIÊN DIGITAL MARKETING

Thực tập là khoảng thời gian quý báu giúp sinh viên làm quen môi trường làm việc thực tế, và cọ xát, tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực con chọn.

Thế nhưng những ảnh hưởng từ dịch bệnh đã khiến cả thế giới dịch chuyển sang làm việc online và liên tục cắt giảm nhân sự, vô hình chung khiến công cuộc tìm công việc thực tập của các con ngày một khó khăn hơn.

Không đầu hàng trước thực tế “phũ phàng” ấy, Nguyễn Song Điệp tận dụng tối đa nguồn tài nguyên tìm việc của trường và “hạ cánh” thành công một vị trí thực tập trực tuyến tại Qieyu Consultancy – tập đoàn tư vấn và đầu tư đa quốc gia có trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Trải nghiệm thực tập trực tuyến của Điệp có gì khác biệt so với một kỳ thực tập truyền thống? Những khó khăn, thách thức em gặp phải khi làm việc không cùng múi giờ với đồng nghiệp người nước ngoài là gì?

RMIT & Cha mẹ thân mời phụ huynh đọc tiếp bài viết sau để lắng nghe những chia sẻ của Điệp về trải nghiệm thú vị này!

Một vài thông tin về Nguyễn Song Điệp:

🏅 Sinh viên năm 3 ngành Digital Marketing

🏅 Top 7 cuộc thi nghiên cứu thị trường Nielsen Case Competition 2020

🏅 Top 8 cuộc thi Người được chọn năm 2019 (VTV)

🏅 Top 20 cuộc thi Bản lĩnh Marketer 2019

🏅 Top 22 cuộc thi Marketing Challengers 2019


Điệp có thể chia sẻ một chút về công việc hiện tại của mình được không?

Hiện em làm Thực tập sinh Nghiên cứu thị trường của Qieyu Consultancy Co. Công ty của em chuyên về tư vấn và đầu tư, có trụ sở đặt tại Thượng Hải và đang tích cực tìm kiếm những dự án đầu tư có tiềm năng lâu dài tại các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Công việc hiện tại của em là phụ trách nghiên cứu thị trường cả sơ cấp và thứ cấp về lĩnh vực thương mai điện tử và fintech (công nghệ tài chính) tại thị trường Việt Nam.

Từ đâu mà Điệp biết đến công việc thực tập này?

Sau khi tham gia xong cuộc thi nghiên cứu thị trường Nielsen Case Competition 2020, em có nguyện vọng tìm kiếm một công việc liên quan đến lĩnh vực này để làm vì em rất thích vừa học vừa làm. Tình cờ lên trang CareerHub (cổng thông tin việc làm dành riêng cho sinh viên RMIT), em thấy có khá nhiều vị trí hay được đăng tải, trong đó có công việc này. Khi thấy công việc rất linh hoạt, vừa cho làm online từ xa lại vừa liên quan đến phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường – tức định hướng nghề nghiệp của em sau này, em đã quyết định nộp hồ sơ thử sức luôn dù công ty ở tận Trung Quốc và khi ấy em cũng chưa từng nghe qua tên công ty bao giờ.

Em có thể chia sẻ một chút về quá trình nộp hồ sơ xin thực tập được không?

Quá trình nộp hồ sơ của em diễn ra khá đơn giản. Sau khi thấy bài đăng tuyển dụng của công ty trên CareerHub thì em chủ động email nộp hồ sơ và sau đó tham gia buổi phỏng vấn trực tuyến qua Skype với sếp trực tiếp của mình bằng tiếng Anh ạ.

Đâu là những khó khăn mà em gặp phải khi thực tập trực tuyến cho một công ty ở nước ngoài?

Về khó khăn thì vì công ty của em không ở Việt Nam nên những nghĩa vụ về thuế thu nhập em đều phải tự tìm hiểu và tự đóng. Trước khi đặt bút ký hợp đồng, em cũng khá là phân vân vì không hiểu rõ điểm giống và khác biệt trong luật lao động giữa hai nước. Sau đó, em thậm chí phải nhờ bạn bè đang học luật hỗ trợ xem qua hợp đồng và rất may công ty của em cũng khá lớn, mọi thủ tục giấy tờ đều minh bạch nên đến thời điểm hiện tại mọi thứ đều ổn.

Khi vào làm rồi thì em cũng gặp một vài khó khăn khác, chẳng hạn như rào cản về thời gian và địa lý. Vì không cùng làm ở văn phòng nên có những lúc sếp gọi, mình lại không online để trả lời hay xử lý công việc kịp thời. Ngoài ra, vì không làm trực tiếp với nhau nên đôi khi không tránh khỏi việc những đồng nghiệp hoặc quản lý chức cao hơn không hiểu hoặc không nhìn thấy rõ những nỗ lực của mình trong công việc và có thể ảnh hưởng đến đánh giá hiệu suất làm việc của mình sau này. Thế nhưng bù lại em may mắn có những người sếp trực tiếp rất tốt và luôn sẵn sàng động viên em mỗi khi em gặp vấn đề trong công việc.

Một khó khăn khác mà có lẽ bạn nào thực tập tại các công ty đa quốc gia đều sẽ gặp phải đó là khác biệt về văn hóa. Hai người sếp trực tiếp của em đến từ Trung Quốc và Singapore. Trung Quốc thì có những nét tương đồng về văn hóa với Việt Nam nên em và sếp người Trung Quốc không gặp trở ngại nhiều về văn hóa. Thế nhưng với sếp người Singapore thì lại là câu chuyện khác. Tết không phải dịp quá quan trọng với một bộ phận người Singapore nên thời gian vừa qua, có những hôm đỉnh điểm như sáng 30 Tết hay mùng 2 Tết em vẫn phải mở máy tính giải quyết nốt công việc sếp giao.

Theo em, việc học tại đại học quốc tế như RMIT giúp ích gì cho quá trình thực tập tại các công ty đa quốc gia?

Em cảm thấy thực sự việc học tại RMIT đã giúp đỡ em rất nhiều trong công việc này. Việc tiếp xúc với nhiều nguồn tài nguyên, học liệu phải trả phí của RMIT đã trui rèn cho em khả năng nghiên cứu và làm việc tốt với dữ liệu. Bên cạnh đó, trường luôn nhấn mạnh tính liêm chính trong học thuật cũng như làm nghiên cứu. Vì vậy, tiêu chuẩn làm nghiên cứu của em từ đó cũng được nâng cao trong quá trình học và đáp ứng đúng những tiêu chuẩn khắt khe của các công ty nước ngoài.

Cũng nhờ những trải nghiệm học tại RMIT mà em nhận thấy kỹ năng tư duy phản biện (critical thinking) được cải thiện đáng kể. RMIT luôn chú trọng dạy sinh viên tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn và phải đánh giá mức độ tin cậy của từng nguồn thông tin trước khi đưa ra kết luận. Nhờ vậy, em trở nên nhạy cảm với thông tin hơn và biết cách chắt lọc, chọn lựa và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để đưa ra đánh giá, kết luận khách quan nhất.

Môn số môn em học tại RMIT như Marketing Communication hay Market Intelligence cũng tạo điều kiện cho em thực hành chạy dự án nên khi làm việc thật, em không hề bỡ ngỡ mà ngược lại rất tự tin xử lý dữ liệu và trình bày dự án vì đây đều là những việc em từng làm qua.

Nếu được chọn lại thì em có chọn nộp hồ sơ ứng tuyển vào công việc này không?

Có chứ ạ! Bên cạnh những khó khăn như đã chia sẻ thì em cảm thấy mình nhận được rất nhiều từ công việc này. Làm việc trực tuyến rất linh hoạt, em được tự chọn khoảng thời gian mình làm việc và không phải đến văn phòng hay lo lắng mình phải làm sao để được đồng nghiệp yêu quý. Với một người hướng nội như em thì đây là điểm cộng rất lớn đấy ạ (cười). Ngoài ra, vì làm việc từ xa nên năng lực của em cũng sẽ được đánh giá thuần trên kết quả công việc. Đây cũng là một điểm mà em rất thích.

Về mức lương thì em đánh giá làm việc cho công ty nước ngoài có mức lương khá hơn nhiều so với những lần thực tập trước đó của em ở các công ty Việt Nam. Lương cao, sếp kỳ vọng cao và trách nhiệm từ đó cũng cao nên em rèn cho mình thái độ nghiêm túc và đầu tư chất xám hơn vào công việc. Chưa kể, các công ty, tập đoàn đa quốc gia thường có tiêu chuẩn công việc rất khất khe nên qua đó em cũng học hỏi được nhiều từ cách làm việc, cách đánh giá công việc và mức độ chuyên nghiệp của đồng nghiệp ạ.

Cám ơn Điệp vì cuộc trò chuyện này.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.