gương mặt rmit nguyễn lan trang

2020 là một năm của sự trì trệ với nhiều kế hoạch bỏ ngỏ, vài dự định dở dang và vô vàn chuyến đi bị huỷ bỏ, nhưng Lan Trang, sinh viên ngành Truyền thông chuyên nghiệp tại RMIT cơ sở Hà Nội, lại có cách riêng của mình để biến khoảng thời gian chờ đợi thành thời cơ khi liên tiếp giật giải cao trong các cuộc thi Truyền thông – Marketing lớn.

Lan Trang cũng là điển hình cho trường hợp đi ngược lại với định kiến “Truyền thông chỉ dành cho người hướng ngoại”. Nét tính cách hướng nội đã giúp em rèn luyện khả năng quan sát sắc sảo và hình thành trong em cách suy nghĩ điềm đạm – hai yếu tố giúp Lan Trang tiến xa trên con đường theo đuổi đam mê Truyền thông trong năm vừa qua.

Một vài thông tin về Nguyễn Lan Trang – cô gái “nhỏ nhưng có võ” đến từ Thành phố cảng Hải Phòng:

🏅 Hiện đang là sinh viên năm 3, ngành Truyền thông Chuyên nghiệp

🏅 Cố vấn học tập ngành Truyền thông Chuyên nghiệp tại RMIT

🏅 Cựu học sinh chuyên Anh của THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng

🏅 Á quân Cuộc thi Marketing Arena 2020

🏅 Giải Bạc Cuộc thi Vietnam Young Lions 2020 hạng mục PR

🏅 Trưởng Ban Truyền thông Câu lạc bộ Givology NKTP Hai Phong năm 2016 – 2018

🏅 Trưởng Ban Sự kiện Current Media RMIT năm 2019

2020 là một năm đầy khó khăn. Em đã vượt qua nó như thế nào?

Việc quan trọng nhất là luôn phải giữ một tinh thần lạc quan. Do dịch bệnh, em đã phải hoãn lại nhiều dự định, trong đó có chuyến đi trao đổi ở RMIT Melbourne. Trong thời gian mọi thứ gần như đều đóng băng, em coi đây là cơ hội để rèn luyện những thói quen lành mạnh nhằm “tích trữ” năng lượng để có thể thoải mái “bay nhảy” sau khi hết dịch.

Năm 2020 cũng đã dạy cho em rằng đừng trì hoãn bất kỳ việc gì, hãy nắm bắt cơ hội ngay khi nó đến vì không ai biết trước được điều gì có thể xảy đến trong tương lai. Đó cũng chính là lý do năm 2020 của em khá sôi động cùng nhiều thành tựu và trải nghiệm đáng nhớ.

Em cân bằng cuộc sống và việc học như thế nào?

Với em việc học là một phần của cuộc sống nên dường như không có ranh giới tách biệt hai khái niệm này. Em đầu tư nhiều thời gian cho việc học, nhưng sẽ không bao giờ đẩy bản thân vượt quá giới hạn. Lúc nào cảm thấy mình cần một giấc ngủ, em sẽ đi ngủ. Lúc nào cần phải uống một cốc trà sữa, em sẽ đặt hàng ngay (nhưng mà không quá thường xuyên đâu ạ 😜).

Đặc biệt, trong tuần em sẽ có ít nhất một khoảng thời gian dành riêng cho bản thân để thư giãn và làm điều em thích, như là đi siêu thị mua đồ nấu ăn, cày phim, hay đơn giản là ngủ một giấc.

❓ Vì sao em chọn RMIT? Bố mẹ có ảnh hưởng gì tới lựa chọn của em không?

Từ cấp 3, em đã luôn mong muốn được theo học ngành Truyền thông. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, trong số ít những trường đại học công ở Việt Nam có dạy truyền thông, em không tìm được một môi trường phù hợp với tính cách thích tự do, khám phá những thứ mới mẻ như mình.

RMIT lọt top “nguyện vọng” và trở thành lựa chọn hàng đầu của em sau khi em tham gia Ngày hội Trải nghiệm ở trường, học các lớp học thử, tiếp xúc với sinh viên của trường và trải nghiệm cơ sở vật chất hiện đại ở đây.

Ban đầu bố mẹ em cũng không hoàn toàn đồng ý với lựa chọn này. Nhưng sự hỗ trợ, tư vấn sát sao của các anh chị phòng Tuyển sinh, và đặc biệt là cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai đã hoàn toàn thuyết phục được bố mẹ.

Điều em thích/ghét ở RMIT?

Em thích cách RMIT tôn trọng và đề cao sự đa dạng và cái tôi cá nhân của sinh viên. Bọn em không chỉ được tự do thể hiện bản thân, được là chính mình mà còn được học tập cùng các bạn với xuất thân đa dạng, nhiều nền văn hoá và hoàn cảnh khác nhau. Chính điều này rèn luyện những kỹ năng cần có trong công việc của em, đặc biệt khi ngành Truyền thông cần thường xuyên tiếp xúc và làm việc trong môi trường đa văn hoá.

Còn điều em ghét nhất… Đó là RMIT không có gì để cho em ghét cả 😃

Theo em, người hướng nội có nên theo đuổi ngành truyền thông không?

Thực tế phần lớn những người bạn em quen học ngành truyền thông đều là hướng nội. Ngành truyền thông rất rộng với nhiều vị trí việc làm khác nhau, phù hợp với các bạn với nhiều nét tính cách khác nhau. Ví dụ những bạn có khả năng giao tiếp tốt, hay năng nổ tham gia vào các hoạt động đối ngoại thì sẽ phù hợp với bộ phận Dịch vụ khách hàng (Account Management), các bạn thiên về tư duy logic, phân tích dữ liệu thì sẽ phù hợp với bộ phận Chiến lược (Strategic Planner)…

Nhưng em nghĩ hướng nội hay hướng ngoại không quan trọng, bạn có thể làm bất kì vị trí nào bạn thích miễn là bạn không ngừng trau dồi để cải thiện kỹ năng cho vị trí đó. Đối với ngành truyền thông ở RMIT, sinh viên sẽ được học tất cả các kỹ năng cần thiết cho ngành như viết lách, lên kế hoạch truyền thông, nghiên cứu thị trường v.v. để các bạn có thể dần dần định hướng vị trí phù hợp với mình nhất.

Là một người hướng nội, em luôn đảm nhận vai trò liên quan đến nghiên cứu, phân tích và lên chiến lược trong các dự án làm việc nhóm. Bí quyết để có thể thành công trong các bài tập nhóm cũng như các cuộc thi theo đội chính là chọn những người đồng đội có tính cách và điểm mạnh bù trừ cho mình.

Một lời khuyên gửi đến các bạn học sinh cấp 3?

Hãy dành thật nhiều thời gian trải nghiệm và khám phá bản thân để lúc chọn trường không phải đau đầu vì “thấy mình không có đam mê nào” cả.

Nếu có một lời nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào đại học, đó sẽ là gì?

Hy vọng các bậc cha mẹ có thể tạo điều kiện cho các em được đi đúng con đường mà các em mong muốn vì chỉ khi được làm điều mình thích thì các em mới có thể phát huy hết khả năng và phát triển bản thân theo hướng tốt nhất.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.