Là một gương mặt quen thuộc với sinh viên RMIT, Nguyễn Hoàng Sơn, hiện là sinh viên ngành Truyền thông Chuyên nghiệp, người sáng lập kiêm chủ tịch CLB Public Speaking và cũng là MC/ dẫn chương trình của rất nhiều sự kiện lớn nhỏ trong trường.

Đặc biệt hơn, Sơn còn là sinh viên đầu tiên ở Hà Nội được đảm nhiệm vị trí Announcer (Người chủ lễ) cho lễ tốt nghiệp trang trọng của RMIT.

Ngoài ra, Sơn còn chứng minh bản thân với nhiều vị trí, công việc khác như làm vị trí Hỗ trợ sinh viên bộ phận Student Connect (Trung tâm Hỗ trợ sinh viên), dạy MC nhí, làm phát thanh viên, dẫn chương trình phát thanh ở đài truyền hình Hà Nội. Cha mẹ có thể “gặp gỡ” Sơn thường xuyên trên sóng FM 90 với chương trình Thời sự buổi sáng hoặc chương trình Giờ cao điểm,…

Không phải tự nhiên mà một chàng trai trẻ có thể ‘đa-di-năng’ như vậy. “Tự ái” bởi những người xung quanh từng cho rằng Sơn không bao giờ có thể làm được MC hay dẫn chương trình, nói trước đám đông, Sơn đã lấy đó làm động lực để luôn chăm chỉ, nhiệt huyết chứng minh năng lực của bản thân. Câu chuyện của Sơn chắc chắn sẽ truyền cảm hứng rất nhiều cho các con.

Một số thông tin về Nguyễn Hoàng Sơn:

🌟 Sinh viên ngành Truyền thông Chuyên nghiệp

🌟 Sáng lập kiêm chủ tịch CLB Public Speaking

🌟 Cựu học sinh THPT Việt Đức

🌟 CTV dẫn chương trình tại FM90 – Tin tức giao thông Hà Nội

🌟 MC, BTV thực tập tại VOV5 English Service

🌟 Giảng viên MC nhí tại ST Lighthouse – Học viện Kỹ năng mềm

❓ ĐỘNG LỰC NÀO ĐÃ ĐƯA EM ĐẾN VỚI RMIT? EM ĐÃ LỰA CHỌN NGÀNH HỌC NHƯ THẾ NÀO?

Từ lớp 12, em được gia đình hướng theo học phi công tại Mỹ. Đã hoàn thành xong mọi thủ tục, đã thi tuyển thành công, và chỉ đợi tới ngày đi thì dịch bất ngờ bùng. Đó cũng là lúc em nghiêm túc dành thời gian suy nghĩ về lựa chọn này. Tuy là một ngành có thu nhập tốt và cũng là niềm mơ ước của nhiều người, nhưng bản thân em lại không thực sự hiểu rõ về ngành. Vậy là em quyết định lựa chọn lại với hướng báo chí, truyền thông vốn là đam mê và cũng là thế mạnh của bản thân. Là một học sinh trường công lập, em mong muốn được thay đổi sang học môi trường quốc tế để thỏa sức sáng tạo, để được học tập bằng tiếng Anh, rèn luyện các kỹ năng chuyên nghiệp, và ngay lúc đó, em tin rằng RMIT chính là ngôi trường có thể giúp bản thân thực hiện được tất cả những điều trên. Hơn nữa, mảng Truyền thông của RMIT cũng được đánh giá cao, rất hot và nổi, và có nhiều anh chị cựu sinh viên và sinh viên thành công từ chuyên ngành này.

❓VỚI EM, 3 TỪ ĐỂ MÔ TẢ CHÍNH XÁC NHẤT RMIT LÀ GÌ?

Cơ hội – Thay đổi – Tỏa sáng

Với em, gặp RMIT như cá gặp nước. Chỉ sau 1 tháng trở thành sinh viên RMIT, em đã may mắn vào chung kết Leaders Speak – RMIT Student Leaders Public Speaking Competition (Cuộc thi lãnh đạo sinh viên RMIT nói trước công chúng) do Student Life (bộ phận Đời sống sinh viên) tổ chức, được trường tài trợ toàn bộ chuyến “du lịch” đi thi tại cơ sở Nam Sài Gòn để.

Sau đó, em cũng được biết đến nhiều hơn với vai trò là MC, host của các sự kiện lớn nhỏ trong trường, bao gồm Graduation (Lễ tốt nghiệp), Tiệc cuối năm dành cho nhân viên RMIT,… và thành lập CLB Public Speaking. Mọi thứ đều rất có “duyên”!

Có lẽ với nhiều bạn sẽ mất một khoảng thời gian để chứng minh, hòa nhập hay làm quen, nhưng khi ở RMIT, chỉ sau 1 tháng em đã giành được một thành tựu nho nhỏ rồi. RMIT đã mang đến những cơ hội giúp em sẵn sàng thay đổi, thỏa sức phát triển và toả sáng hơn với lựa chọn của bản thân. 

❓ ĐIỀU GÌ EM THÍCH NHẤT TẠI RMIT?

Các bạn sinh viên đều năng động, mỗi người đều có thế mạnh riêng và được tự do thể hiện bản thân mà không gặp phải bất cứ rào cản hay điều gì trói buộc. Hơn nữa, sinh viên được áp dụng phương pháp học rất thực tế, chương trình chuyên sâu ngay từ khi mới vào học. Thay vì phải học những môn nặng lý thuyết và nổi danh “đáng sợ” trong truyền thuyết như Triết học, em được làm podcast ngay từ tuần đầu học.

Hơn nữa, RMIT cũng đặc biệt yêu thương, tin tưởng giao cho em những nhiệm vụ lớn, đặc biệt là Graduation 2022 (Lễ tốt nghiệp). Năm nay, buổi lễ được tổ chức với quy mô rất lớn, ước tính số lượng người tham dự lên tới 500 người, bao gồm cả sinh viên và gia đình các tân khoa của cả 2 năm 2021 – 2022. Mặc dù năm ngoái đã trúng tuyển vị trí dẫn chương trình cho Lễ Tốt nghiệp nhưng do dịch nên buổi lễ bị hủy. Tuy nhiên, thật may mắn là năm nay em vẫn nhận được lời mời từ các anh chị Student Life và sự ủng hộ từ cả CLB. Tuy là lần đầu được dẫn tại một nơi trang trọng, quy mô lớn như Trung tâm Hội nghị Quốc gia, em lại không hề cảm thấy lo lắng. Ngược lại, em coi đây là cơ hội để chứng minh những gì em nói được là làm được. Không chỉ dồn 200% sức lực để nói to mà còn dành toàn bộ tình cảm vào câu từ. Em cũng rất vinh hạnh khi là sinh viên đầu tiên ở Hà Nội được đảm nhiệm vị trí announcer (người chủ lễ) cho lễ tốt nghiệp trang trọng của RMIT.

❓ ĐỘNG LỰC NÀO THÚC ĐẨY EM SÁNG LẬP VÀ PHÁT TRIỂN CLB PUBLIC SPEAKING?

Sinh viên RMIT rất năng động, tự tin, nhưng em nhận thấy rằng vẫn thiếu môi trường để luyện tập cho một kỹ năng vô cùng quan trọng – kỹ năng nói trước đám đông bởi khi phải thuyết hay phát biểu trước đám đông, phần lớn các bạn vẫn còn thiếu tự tin. Em tin rằng Public Speaking sẽ là môi trường hoàn hảo cho các bạn thoải mái luyện tập và kết nối với nhau.

Em và các bạn đồng chí hướng trong câu lạc bộ đã chuẩn bị rất kỹ cho việc thành lập CLB, từng bước kết nối với cộng đồng các bạn có chung sở thích, lên kế hoạch chi tiết cho từng hoạt động phát triển trong 1 năm đầu, phân công công việc và vị trí của từng thành viên,… Tất cả không khác gì khởi nghiệp vậy! Và ngay trong kì đầu tiên thành lập, toàn CLB đã tổ chức thành công 4 sự kiện. 

❓ LUÔN CÓ MẶT TẠI CÁC SỰ KIỆN CỦA RMIT VỚI TƯ CÁCH LÀ MC, EM CÂN BẰNG VIỆC HỌC VỚI SỞ THÍCH NHƯ THẾ NÀO?

Ngoài việc học và điều hành CLB Public Speaking, em còn làm việc trong bộ phận Student Connect, dạy MC nhí, làm phát thanh viên, radio host ở đài truyền hình Hà Nội, đọc thời sự FM 90,… Quả thật lịch trình công việc rất dày. Nhưng em luôn cố gắng phân công việc theo giờ, theo ngày và đảm bảo tuân thủ đúng quy tắc: không làm 2 việc cùng 1 lúc. Việc sắp xếp khoa học đúng giờ với em rất quan trọng để vừa đảm bảo tiến độ học tập, làm bài mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.

❓ NẾU CÓ MỘT LỜI NHẮN NHỦ TỚI CÁC BẬC CHA MẸ CỦA CÁC EM HỌC SINH CẤP 3 CHUẨN BỊ VÀO ĐẠI HỌC, EM SẼ NHẮN GÌ?

Cha mẹ hãy tin tưởng và cho con em mình trải nghiệm thật nhiều. Vì đã đi làm nên em cũng tạm đúc kết được một số kinh nghiệm cá nhân. Em nhận thấy rằng các nhà tuyển dụng không bao giờ tuyển người thiếu kinh nghiệm. Kinh nghiệm không chỉ bắt nguồn từ kiến thức, mà còn là từ trải nghiệm bên ngoài, trải nghiệm từ những việc mà mình thích làm. Khi trải nghiệm, những người trẻ như chúng em sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hoàn thiện bản thân. Nếu những kiến thức trên trường là thực phẩm, thì những kinh nghiệm cá nhân chính là gia vị để làm nên món ăn ngon hoàn chỉnh. 

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.