RMIT logistics chuỗi cung ứng ngô việt lương

“Đại học là học cách tự học, tự trau dồi kiến thức và hiểu theo cách của riêng mình”. Đó là chia sẻ và cũng là phương pháp học tập mà Ngô Việt Lương – sinh viên năm 3 chuyên ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Logistics – theo đuổi từ những ngày đầu tiên học tập tại RMIT. Đối với Lương, kiến thức đắt giá nhất mà em đã học được tại RMIT đó là cách tự nghiên cứu và tư duy độc lập để tìm ra lời giải cho các vấn đề hóc búa, thay vì phụ thuộc vào câu trả lời của người khác. Chính bởi phương pháp học tập này đã giúp cho Lương đạt được khá nhiều các thành tích ấn tượng sau gần 3 năm học tại RMIT:

📍 Sinh viên năm 3, ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Logistics, Đại học RMIT Việt Nam

📍 Học bổng Thành tích học tập xuất sắc (25%) cho sinh viên hiện tại với điểm GPA 3.7

📍 Chủ tịch, Nhà sáng lập CLB Đổi mới & Khởi nghiệp RMIT (Innovation & Entrepreneurship Club)

📍 Cựu thực tập sinh Tư vấn (Consulting) tại PwC

📍 Đại diện của Việt Nam trong chương trình đào tạo tư vấn của McKinsey 2023 (McKinsey Consulting Fellowship Program)

📍 Cố vấn học thuật cấp cao RMIT – RMIT Student Academic Success

📍 Top 4 khu vực Hà Nội, Cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh HSBC

Mời cha mẹ cùng theo dõi câu chuyện của Ngô Việt Lương


❓ Vì sao em lựa chọn RMIT nói chung và ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Logistics nói riêng?

Khi còn học cấp 3, tiếng Anh là môn học em giỏi nhất và tự tin nhất. Chính vì vậy, cả bố mẹ và em đều đã định hướng từ sớm cho bản thân em, rằng sẽ theo học một môi trường Đại học quốc tế để có thể phát huy tối đa điểm mạnh của mình. Trong số rất nhiều lựa chọn thì bố mẹ đã gợi ý cho em về một cái tên duy nhất, đó là RMIT. Sau khi tham khảo lời khuyên của bố mẹ và tự mình tìm hiểu kỹ lưỡng thì RMIT là quyết định cuối cùng của em cho hành trình đại học, bởi em nhận thấy RMIT cung cấp cho em chương trình học quốc tế chuẩn Úc, cùng với một môi trường năng động và đa văn hóa.

Đối với ngành Logistics, sau khi tìm hiểu, em nhận ra rằng ngành này có rất nhiều tiềm năng để phát triển tại Việt Nam, bởi Việt Nam hiện đang từng bước đẩy mạnh thương mại với các nước trên thế giới và hứa hẹn sẽ cần một lượng lớn nguồn nhận lực trình độ cao trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng & logistics trong tương lai.

❓ Em có nhận xét gì về cách học tập tại RMIT?

“Thực tế” là điểm lớn nhất em có thể nhận xét về chương trình học tại RMIT. Những kiến thức được đưa vào giảng dạy trong trường luôn được cập nhật liên tục hàng kỳ, giúp chúng em có cái nhìn rõ nét nhất về bối cảnh thị trường hiện tại. Các giảng viên với nhiều kinh nghiệm lâu năm trong ngành cũng thường xuyên chia sẻ cho chúng em những vấn đề thực tiễn mà chính các thầy cô đã từng đối mặt và trải qua. Chính những kiến thức thực tế này đã giúp em thích nghi rất nhanh với công việc thực tập tại PwC và được các anh chị quản lý đánh giá cao. Dù chỉ là thực tập sinh, em đã được tham gia vào các công việc của một nhân viên chính thức như phân tích dữ liệu hay tư vấn trực tiếp cho các khách hàng của công ty, và một trong số các khách hàng đó là Honda.

Bên cạnh đó, ở một vài môn học, em cũng từng có cơ hội được đi tham quan các doanh nghiệp lớn như McKinsey, Văn Phú Invest… Đây là cơ hội để em có được cái nhìn bao quát nhất về cách vận hành của từng công ty, cũng như mở rộng mối quan hệ chuyên nghiệp của mình với những người trong ngành Logistics của mình.

❓ Đâu là thành công lớn nhất của em sau gần 3 năm học tại RMIT?

Thành công lớn nhất của em chính là việc bản thân đã được phát triển rất toàn diện, không chỉ về kiến thức học thuật mà còn cả những kỹ năng mềm khác. Bên cạnh việc học, em còn tham gia các câu lạc bộ trong trường như CLB Kinh doanh & Tài Chính hay Tổ chức Đại sứ sinh viên RMIT. Tham gia những CLB đó, em đã học được thêm cách để vận hành một tổ chức, cách lãnh đạo, quản lý con người cũng như cách cư xử chuẩn mực tại môi trường chuyên nghiệp. Chính các kỹ năng đó là nền tảng, giúp em tự tin hơn vào bản thân và từ đó, cùng với một vài người bạn của mình thành lập ra CLB Đổi mới và Khởi nghiệp RMIT (RMIT Innovation & Entrepreneurship Club).

❓ Lý do nào khiến em quyết định thành lập CLB Đổi mới và Khởi nghiệp RMIT?

Kể từ ngày đặt chân vào RMIT, em đã có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều những anh chị tài năng, những người giờ đây đã có vị trí chính thức trong các tập đoàn lớn. Điểm chung của họ, cũng là mong muốn trong tương lai xa của em, chính là việc sẽ sở hữu được một start-up của riêng mình. Em tin rằng với tài năng và tinh thần nhiệt huyết, rất nhiều bạn sinh viên RMIT cũng đang cùng chung lý tưởng với em. Vì vậy, em quyết định lên ý tưởng, thành lập ra CLB Đổi mới và Khởi nghiệp với sứ mệnh nâng cao tinh thần và kiến thức khởi nghiệp cho sinh viên RMIT, và may mắn đã được nhà trường chấp thuận cũng như rất ủng hộ. Tham vọng lớn nhất của em khi thành lập ra CLB này chính là việc trong tương lai không xa, sẽ có một sinh viên RMIT sở hữu một unicorn start-up (start-up với trị giá tỉ đô).

❓ Sở hữu điểm GPA ấn tượng 3.7/4.0, dự định của em sau khi tốt nghiệp RMIT là gì?

Trong tương lai gần, em muốn đi theo lĩnh vực Tư vấn Doanh nghiệp (Business Consulting), bởi em nhận thấy rằng đây là mảng mà em có thể phát huy được tối đã khả năng và các kiến thức đa ngành em đã được học tại RMIT. Bên cạnh đó, như em vừa chia sẻ, em cũng đang nuôi một tham vọng lớn hơn và xa hơn, đó là sở hữu một unicorn start-up tiếp theo tại Việt Nam, và em sẽ luôn kiên định với mục tiêu lâu dài này.

Cám ơn em vì cuộc trò chuyện.


👉 Đọc thêm chia sẻ từ các sinh viên và cựu sinh viên của RMIT

👉 Logistics và Chuỗi cung ứng nay là một trong các chuyên ngành chính của ngành Cử nhân Kinh doanh, tìm hiểu thêm tại đây

👉 Đọc thêm: Những công việc và con đường nghề nghiệp cho sinh viên ngành Quản lý chuỗi cung ứng & Logistics

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.