Ba năm trước, Lê Nguyễn Hoàng Yến, tân thủ khoa tốt nghiệp ngành Kinh doanh Quốc tế tháng 4 vừa rồi, đã năn nỉ với mẹ: “Để hiểu về bản thân, con cần bước ra thế giới!” khi đề đạt ước muốn được vào học tại RMIT. Với trái tim tràn đầy hy vọng, sự sợ hãi và hoài nghi, cô gái trẻ đã bắt đầu hành trình mới tại RMIT mà không hề hay biết rằng sau này đó sẽ là một trong những quyết định sáng suốt nhất mà em từng đưa ra trong đời.

“Em đến từ một làng chài nhỏ ở Nam Trung Bộ nơi cuộc sống đơn giản, lặp đi lặp lại và xưa cũ. Dân làng dường như chỉ có một mục tiêu chung là quanh quẩn nơi đây, mãi mãi”, cô gái trẻ chia sẻ.

“Khi lớn lên, mong ước duy nhất của em là thoát khỏi vòng lặp đó và được sống cuộc sống của một công dân toàn cầu, điều hết sức khác biệt với cuộc sống của em lúc bấy giờ. Được nuôi dạy bởi một người mẹ đơn thân giúp em nhận ra rằng giáo dục là tấm vé tốc hành đến với giấc mơ của mình, và cũng khiến em nhận ra thực tế phũ phàng rằng mẹ con em không thể nào thực hiện nổi một việc xa xỉ như giấc mơ du học của em”.

“Và RMIT, với em, chính là ánh sáng cuối đường hầm vào thời điểm đó”.

Mẹ của Yến đã toàn tâm toàn ý hỗ trợ quyết định của em. Chị đi vay ngân hàng để trả tiền học phí, còn Yến phải đi dạy kèm để trang trải sinh hoạt phí.

“Năm nhất đại học rất khó khăn. Mãi đến khi em nhận Học bổng Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên hiện đang theo học tại trường (với điểm trung bình 3,93/4,0), mọi thứ bắt đầu dễ thở hơn”, Yến nhớ lại.

“Mẹ em không thể hiện cảm xúc nhiều về việc em nhận học bổng, bà chỉ cười và nói ‘con làm tốt lắm’. Nhưng điều này rất có ý nghĩa với em vì chăm sóc mẹ và khiến mẹ hạnh phúc là việc mà em sẽ dành cả đời này để thực hiện”.

Quyết định dũng cảm của cô gái trẻ đã đem đến cho em cả một hành trình học tập mới và trên hành trình đó em đã có cơ hội gặp gỡ những người hết sức tử tế, chân thành và trí tuệ.

“Thật không ngoa khi ví RMIT như chiếc nôi của những điều tuyệt vời với vô số bài học mà em trân quý cho đến cuối cuộc đời”, Yến chia sẻ.

“Bài học giá trị nhất từ hành trình đại học với em chính là tiếp cận mọi thứ dưới góc độ phát triển bản thân, nghĩa là củng cố và bồi đắp sự kiên trì, nhanh nhẹn, sáng tạo và gan dạ”.

Chính sự giáo dục và con người tại RMIT đã cho Yến dũng khí khám phá bản thân mình.

Yến nhớ lại: “Đây là lần đầu tiên em được tiếp cận với nhiều bài báo khoa học và tư liệu học thuật như vậy, và dành hàng giờ liền trong thư viện từ sáng sớm đến tối mịt. Em tự cạnh tranh với chính mình hơn hẳn thời gian trước đây”.

Đầu óc cô gái trẻ thường xuyên mụ mị vì thực tế em không xuất thân từ trường chuyên, cũng chẳng từ một gia đình danh giá, và em nghĩ cách duy nhất để chứng tỏ bản thân là đạt điểm số thật cao.

“Suy nghĩ ấy khiến em cực kỳ dễ bị tổn thương bởi căng thẳng và tự nghi ngờ bản thân”, Yến thừa nhận.

Yến chia sẻ về cách em dần dần thay đổi cách nghĩ và tạo đà cho kết quả học tập và làm việc thật sự.

“Trong khoảng thời gian đó, càng học, giao tiếp và làm việc nhiều hơn, em càng nhận ra giá trị của giáo dục là giúp em trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân và cách làm thế nào để áp dụng kiến thức học được một cách hiệu quả”.

Khi mới nhập học, Yến từng nghĩ rằng mình sẽ đơn độc nhưng thực tế em lại tìm được một cộng đồng mà em yêu quý và tạo dựng được những mối quan hệ sẽ tồn tại cả đời người.

Yến luôn tự hào giới thiệu mình là sinh viên RMIT và giờ là một sinh viên tốt nghiệp từ RMIT.

“Danh xưng này đầy quyền năng và là một lời nhắc nhở để em tiếp tục không ngừng cải thiện bản thân để thể hiện triệt để được nét văn hoá và những giá trị của nhà trường – sự bao hàm và đổi mới sáng tạo”, Yến nói.

Hiện là Quản lý dự án chuỗi cung ứng tại Procter & Gamble Indochina Ltd., một công việc Yến đã có được từ trước khi ra trường, Yến bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã giúp em đạt được ước mơ của mình.

Yến là một trong 1.450 tân khoa từ RMIT Việt Nam đã nhận bằng tốt nghiệp tại Lễ tốt nghiệp diễn ra vào tháng 4 vừa qua. RMIT & Cha Mẹ cầu chúc mọi điều tốt đẹp và hạnh phúc nhất sẽ tới với Yến và mẹ!


Trải nghiệm thực tế của sinh viên ngành Kinh doanh Quốc tế (RMIT)

Làm thế nào để phân biệt những ngành học cùng có tên “kinh doanh”?

▪ Tìm hiểu thêm về chương trình Cử nhân (Kinh doanh Quốc tế) tại RMIT

👉 Kính mời cha mẹ tham gia Nhóm RMIT & Cha Mẹ để tìm hiểu thông tin về môi trường học tại RMIT và nghe chia sẻ từ các cha mẹ khác.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.