[Gương mặt RMIT] Huỳnh Ngọc Tuyên, tân cử nhân ngành Công nghệ thông tin được mời làm Tiến sĩ tại đại học Oxford.

Tốt nghiệp thủ khoa ngành Công nghệ thông tin (CNTT) Khóa 2023, RMIT Việt Nam, Huỳnh Ngọc Tuyên còn là sinh viên đầu tiên tốt nghiệp ngành này được mời làm Tiến sĩ Y học lâm sàng tại Đại học Oxford nhờ tư chất nổi bật về kỹ thuật cũng như kỹ năng dẫn dắt dự án và hiểu biết khoa học của mình.

Từng là một đứa trẻ nhút nhát và rụt rè, suốt những năm trung học Tuyên không bao giờ chủ động tiếp cận hay thể hiện mình với người khác.

“Và điều này đã cản trở em rất nhiều trong việc khai mở tiềm năng bản thân”, Tuyên chia sẻ. Vậy nên, ngày vào học tại RMIT, Tuyên đã tự hứa với lòng sẽ thay đổi điều này.

Điểm sáng trong năm đầu đại học của Tuyên chính là xây dựng một dự án ở quy mô dành cho sinh viên năm cuối – một bảng LED có thể lập trình hiện đang được đặt ngay lối vào của Văn phòng Khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ.

“Dự án thể hiện tài năng và sự sáng tạo của sinh viên ngành CNTT, giúp mang lại cái nhìn mới cho chương trình CNTT tại RMIT. Theo đó, sinh viên ngành CNTT không chỉ làm về lập trình mà còn tạo ra sản phẩm và khai phá các cơ hội khác”, Tuyên nói.

Sự tự tin vừa tìm thấy đã củng cố thêm niềm tin cho Tuyên rằng em có thể đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng ngoài phạm vi RMIT. Tuyên tham gia tổ chức phi lợi nhuận Fight For Dreams và sử dụng kiến thức kỹ thuật của mình để xây dựng nên một trang web giới thiệu thông tin về tổ chức này.

Tuyên tự hào chia sẻ rằng, “qua trang web này, em đã giúp gây quỹ cho học sinh trung học từ các gia đình có thu nhập thấp ở tỉnh Tiền Giang. Khoản tiền thu được giúp hỗ trợ cho hơn 100 học sinh tiếp tục chương trình trung học, đồng thời tài trợ cho các chuyến đi và tổ chức sự kiện cho các em học sinh”.

Vào năm cuối, Tuyên tập trung vào dự án cuối khóa có tên gọi DART, một hệ thống kỹ thuật số tích hợp dùng để dự báo và theo dõi dịch sốt xuất huyết, phối hợp thực hiện cùng Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).

Sự thể hiện xuất sắc khi làm dự án không những đem đến cho Tuyên vị trí làm việc chính thức với tư cách một nguyên cứu viên tại OUCRU mà còn cả học bổng học Tiến sĩ Y học lâm sàng tại Đại học Oxford.

Chủ nhiệm Trung tâm Mô hình toán học về Y học nhiệt đới tại OUCRU, Tiến sĩ Marc Choisy, người sau này là thầy hướng dẫn làm luận án tiến sĩ cho Tuyên, đã hết sức kinh ngạc với phẩm chất kỹ thuật đặc biệt của em.

“Trong 20 năm hướng dẫn cho sinh viên, tôi chưa từng gặp em nào học về ngôn ngữ lập trình R nhanh như vậy. Em ấy không chỉ học về ngôn ngữ và mọi chi tiết của ngôn ngữ này, mà còn toàn bộ nguyên tắc làm việc với R”,

“Điều ấn tượng hơn nữa là đến cuối dự án, Tuyên đã viết được phiên bản đầu tiên của một thư viện R từ tất cả các công cụ em ấy tạo cho dự án. Việc chuyển hệ thống các quy trình và công cụ tự động đã phát triển qua dịch vụ đám mây như các dịch vụ do Amazon Web Services (AWS) cung cấp cũng đầy thách thức, song Tuyên đã có thể giải quyết khá khéo léo”.

Tiến sĩ Choisy còn khen ngợi đức tính khiêm tốn của Tuyên. Ông nói: “Tuyên là nhân viên trẻ tuổi nhất trong số 350 người ở OUCRU, song lại hết sức trưởng thành so với tuổi, đồng thời rất khiêm nhường và tử tế với đồng nghiệp khác trong nhóm của tôi và tại OUCRU”.

Tiến sĩ Đinh Ngọc Minh, giảng viên Khoa Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ và là người trực tiếp hướng dẫn Tuyên trong dự án capstone, cho biết Tuyên là sinh viên có thể biến trí tò mò thành thế mạnh của bản thân, không ngừng học hỏi về công nghệ mới để tiếp cận vấn đề và thử nghiệm các giải pháp sáng tạo.

“Khác với các dự án khác tại khoa chúng tôi, dự án mà Tuyên cùng nhóm của em thực hiện có sự tham gia của các nhà khoa học và bác sĩ cấp cao trong môi trường lâm sàng, và đòi hỏi kỹ năng tính toán nâng cao như mô hình tính toán và thống kê”, Tiến sĩ Minh chia sẻ. “Tuyên đã nắm bắt cơ hội và học hỏi các kỹ năng phân tích mới, thể hiện năng lực của mình như một nhà khoa học dữ liệu thành danh. Tạo ấn tượng với thành quả xuất sắc, Tuyên đã có được một vị trí tại OUCRU nơi giúp em ấy hướng tới con đường sự nghiệp xa hơn trong lĩnh vực học thuật và nghiên cứu”.

Những trải nghiệm thay đổi cuộc sống đó đã giúp Tuyên hiện thực hóa khát vọng và hướng đi mà em muốn theo đuổi.

“Suy ngẫm về hành trình của mình, em nhận ra rằng em có thể tạo ra những tác động đáng kể cho xã hội với kiến thức tích lũy được từ những năm tháng học tập tại RMIT, cũng như từ đam mê công nghệ của bản thân”, Tuyên chia sẻ.

“Bên cạnh đó, em còn trưởng thành hoàn toàn và khai mở hết tiềm năng bản thân, và điều này giúp tạo ra vô số cơ hội để em có thể đóng góp cho bất kỳ cộng đồng nào mà mình tham gia”.

“Em hy vọng hành trình của mình có thể truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên nhút nhát và rụt rè, để các bạn biết rằng họ vẫn có thể là chính mình, những người hướng nội thật sự, mà vẫn có thể đạt được tiềm năng và thành công. Cũng như cách nghĩ của em khi tiếp cận những điều mới mẻ giống như câu nói: ‘Hãy nhắm tới mặt trăng vì ngay cả khi bạn bị trượt, bạn vẫn có thể đáp xuống các vì sao’”.


▪ Đọc thêm câu chuyện truyền cảm hứng từ các Gương mặt RMIT

▪ Tìm hiểu thêm về Đại học RMIT

▪ Khám phá cấu trúc ngành học và điều kiện tuyển sinh của ngành Công nghệ Thông tin tại RMIT

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.