Vũ Trần Khánh Ngọc là cựu sinh viên chuyên ngành Kinh doanh Toàn cầu (tên cũ: Kinh doanh Quốc tế) của Đại học RMIT Việt Nam. Cô nàng sở hữu học bổng Thành tích học tập xuất sắc trị giá 50% toàn bộ chương trình đại học.

Sau khi tốt nghiệp, Khánh Ngọc “đầu quân” cho KPMG Việt Nam, một trong bốn “ông lớn thế giới” về dịch vụ Kiểm toán, Thuế và Cố vấn Kinh doanh. Sau gần 2 năm làm việc chăm chỉ, Ngọc từ vị trí Trợ lý trở thành Trưởng nhóm (Senior Consultant) cho bộ phận Cố vân Thương vụ và Chiến lược Kinh doanh ở tuổi 24.

Niềm đam mê học hỏi chưa bao giờ dừng lại khi Ngọc quyết định ứng tuyển học bổng Thạc sĩ Kinh doanh Quốc tế của RMIT để nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Trong bài viết này, mời cha mẹ cùng khám phá những chia sẻ của Khánh Ngọc về quá trình học Kinh doanh tại RMIT và làm việc tại công ty Big4.

Học Kinh doanh, mở ra cơ hội ở muôn ngành

Không ít người cho rằng Kinh doanh là một phạm trù quá rộng lớn, chỉ dành cho những ai chưa biết học ngành gì.

Từ góc nhìn của một cựu sinh viên Kinh doanh và cố vấn tại KPMG, Khánh Ngọc bày tỏ quan điểm của mình: “Kinh doanh tồn tại trong mọi lĩnh vực, từ y tế cho đến giáo dục, do đó em nghĩ ngành Kinh doanh là một lựa chọn thực tế. Ngành này hữu ích với những bạn thích khởi nghiệp, thích làm ở bộ phận phát triển hay cố vấn kinh doanh, hoặc thậm chí là những bạn chưa khám phá ra được công việc phù hợp cho mình.”

Vào thời điểm Ngọc ứng tuyển vào KPMG, bạn nghĩ mình phù hợp với mảng Kế – Kiểm toán hơn. Tuy nhiên, Gen Z không ngờ mình lại được bộ phận nhân sự đề xuất một vị trí khác – chính là cơ duyên đưa Ngọc đến vị trí Trưởng phòng Tư vấn thương vụ và Chiến lược kinh doanh như hiện nay.

“Ở vòng phỏng vấn, em đã trình bày cho cấp trên về bài luận của em ở trường, cụ thể là bài phân tích chiến lược kinh doanh của hãng hàng không Air Asia tại thị trường Đông Nam Á. May mắn là cấp trên đã thích bài làm của em, và đề xuất cho em vị trí Trợ lý Cố vấn thương vụ và Chiến lược kinh doanh. Công việc của em chủ yếu là tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn gia nhập thị trường Việt Nam.”

Từ hành trình của mình, Khánh Ngọc tin rằng Kinh doanh là một ngành học linh động và hữu dụng cho mọi người, đặc biệt là khi bạn chưa xác định được rõ sở thích và vai trò phù hợp của mình.

Chương trình Cử nhân Kinh doanh của RMIT cho phép sinh viên được học các môn nền tảng cần thiết trong doanh thương. Sau đó, các em được chọn chuyên ngành chính và phụ theo sở thích cá nhân. Ở bậc đại học, Khánh Ngọc chọn chuyên ngành chính là Kinh doanh Toàn cầu (tên cũ: Kinh doanh Quốc tế), với Kế toán và Logistics & Chuỗi Cung ứng là 2 chuyên ngành phụ.

Tuy học thuật, nhưng cũng là học “thực”!

Bước vào môi trường làm việc của Big4, dù khá hồi hộp nhưng Khánh Ngọc không gặp quá nhiều khó khăn để thích nghi và làm quen với guồng quay công việc.

“Những kiến thức học được tại RMIT đã giúp em rất nhiều, cụ thể là kỹ năng thuyết trình, phân tích chuyên sâu, giải quyết vấn đề… Bên cạnh đó, công việc cố vấn tại KPMG hoàn toàn giống với giáo trình học tập tại RMIT.”

Tại KPMG, công việc của Ngọc là phân tích và vạch ra chiến lược cho các doanh nghiệp quốc tế muốn gia nhập thị trường Việt Nam. “Quy trình nghiên cứu và phân tích ở KPMG rất giống với những mô hình phân tích và lý thuyết kinh doanh mà em được học ở trường. Nhiều người nghĩ rằng SWOT hay mô hình Porter không quan trọng, nhưng những mô hình đó lại được sử dụng rất nhiều trong công tác cố vấn tại Big4.”

Một ngày đi làm ở KPMG đối với Ngọc rất áp lực, nhưng cũng mang lại cho bản thân rất nhiều giá trị. “Cái khó của công việc cố vấn chính là có rất nhiều điều chúng ta chưa biết. Chẳng hạn như khi phân tích và đề xuất chiến lược kinh doanh cho một khách hàng trong ngành thép tiền chế và cấu trúc thép, em phải dành rất nhiều thời gian và tìm hiểu về ngành này – một phạm trù mà trước đây em không nghĩ mình sẽ dành nhiều thời gian để trau dồi như vậy.”

Nhận ra mình còn nhiều phương diện để hoàn thiện, Ngọc chọn theo học Thạc sĩ Kinh doanh Quốc tế (MIB) tại RMIT và chinh phục luôn học bổng bán phần của trường.

Lời khuyên dành cho các bạn học sinh và tân sinh viên

Khánh Ngọc nghĩ rằng các bạn học sinh, sinh viên muốn phát triển bản thân và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng từ các công ty lớn cần phải tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá bên ngoài lớp học.

Thời đi học, Khánh Ngọc từng giữ vị trí trưởng bộ phận Nhân sự của câu lạc bộ Mass Media RMIT. Ngoài ra, nhờ phong độ học tập ổn áp, Ngọc tham gia chương trình của Phòng Hỗ trợ Kỹ năng Học tập RMIT để làm gia sư cho các em sinh viên khóa dưới.

“Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng nên thử sức với những cuộc thi kinh doanh của HSBC, Masan, Unilever… Đó sẽ là những điểm cộng trong CV, cũng như giúp các bạn gặt hái thêm nhiều kiến thức, tìm thêm nhiều người bạn mới có cùng đam mê, và bước ra khỏi cái giếng của mình.” 😊


Nếu cha mẹ muốn tìm hiểu môi trường học tập chuẩn Úc tại RMIT và nhận cơ hội tham gia lớp học thử thuộc đa dạng ngành học, đừng bỏ qua sự kiện Ngày Trải nghiệm RMIT 2023 được tổ chức tại Nam Sài Gòn và Hà Nội:

🕙 26/11/2023 tại RMIT Nam Sài Gòn

🕙 03/12/2023 tại RMIT Hà Nội

👉🏻 Đăng ký tại đây: https://tinyurl.com/yp6z36t8

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.