đỗ tiến sơn

Gần năm năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng, Đỗ Tiến Sơn, cựu sinh viên ngành Kinh tế & Tài chính – RMIT Việt Nam, đã nỗ lực phấn đấu không ngừng từ một nhân viên thời vụ tại HSBC trở thành Chuyên viên phụ trách khách hàng doanh nghiệp trẻ tuổi tại Standard Chartered chỉ sau hơn một năm rưỡi bước chân vào nghề. Hiện tại, Sơn đang là học viên theo học chương trình Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA) tại RMIT với một suất học bổng của trường.

Sơn cho rằng những thành công có được ngày hôm nay được xây dựng từ nền móng là những kiến thức, kỹ năng mà minh tích lũy được trong suốt quá trình học tập tại RMIT

Em có thể giới thiệu về mình được không?

Em là Đỗ Tiến Sơn, cựu sinh viên ngành Kinh tế & Tài chính, đại học RMIT Việt Nam. Hiện tại, em đã quay lại trường và theo học chương trình Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA). Có thể nói, em rất tin tưởng vào chất lượng giáo dục và môi trường đào tạo tại RMIT. Vì vậy nên em đã quyết định quay đây.

Điều gì đã khiến em và bố mẹ chọn RMIT khi em bắt đầu bước chân vào cánh cửa đại học?

Trước khi quyết định theo học RMIT, em đã tham khảo rất nhiều ý kiến từ thầy cô giáo, những anh chị đi trước và những lời khuyên từ bố mẹ. Vào thời điểm đó, qua lời kể của bố mẹ và chia sẻ từ thầy cô, em rất ấn tượng với sự tự tin và kỹ năng làm việc của các anh chị học RMIT khi ra trường. Bản thân em cũng đã được tiếp xúc với môi trường giáo dục hiện đại của nước ngoài từ cấp 3, nên em nghĩ bản thân nên lựa chọn một môi trường quốc tế để theo học. Cuối cùng, RMIT là lựa chọn hợp lý nhất cho em.

Em có thể chia sẻ một chút về công việc của mình không?

Em được nhận vào làm tại HSBC 3 tháng trước ngày chính thức tốt nghiệp. Với những nỗ lực của bản thân, sau hơn một năm rưỡi cống hiến cho HSBC, em đã được đảm nhiệm vị trí Chuyên viên phụ trách Khách hàng doanh nghiệp tại Standard Chartered. Vào thời điểm đó, em là một trong những người trẻ nhất nắm giữ chức vụ này tại Ngân hàng.

Điều gì, theo em, đã mang lại những thành công bước đầu trên con đường sự nghiệp của em như ngày hôm nay?

Ngoài sự nỗ lực của bản thân, những bước tiến trong sự nghiệp của em phần lớn nhờ vào những kiến thức và kỹ năng mà RMIT đã trang bị cho em.

Hệ thống học phần, học liệu của RMIT rất đa dạng, được hệ thống và truyền đạt cho sinh viên một cách rất bài bản. Việc sớm làm quen với môi trường học tập chuyên nghiệp và có tính tổ chức cao tại RMIT giúp em thích nghi nhanh với quy trình làm việc thực tế, sẵn sàng đương đầu với những áp lực, qua đó mang lại sự chủ động để hoàn thành mọi công việc được giao.

Ngoài những kiến thức hàn lâm trên lớp, RMIT trang bị cho sinh viên rất nhiều khóa đào tạo kỹ năng mềm. Nhờ những khóa học về giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống tại RMIT, ở độ tuổi của mình, em có thể tự tin làm việc và đàm phán với nhiều đối tác doanh nghiệp, cho dù họ là những người rất giàu kinh nghiệm trên thị trường.

Đặc biệt, em xin dành lời cảm ơn đến bộ phận tư vấn Hướng nghiệp & Việc làm, nơi đã đào tạo và chuẩn bị cho em những hành trang cuối cùng trước khi bắt đầu sự nghiệp. Chính thời gian rèn luyện viết CV, những buổi tập luyện phỏng vấn căng thẳng đã mang lại những kinh nghiệm quý báu. Và kết quả như một sự đền đáp xứng đáng, buổi phỏng vấn đầu tiên tại HSBC đã gây được ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng, và em được nhận ngay sau buổi phỏng vấn chỉ 3 ngày.

Khi còn đi học, em cũng tham gia rất nhiều hoạt động của trường. Việc sinh hoạt và nắm giữ những vị trí quản lý quan trọng trong các câu lạc bộ sinh viên giúp em trau dồi them nhiều kinh nghiệm về quản lý, giao tiếp và lãnh đạo. Điều đó giúp em nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc sau này, xây dựng cho mình các mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và lãnh đạo cấp trên. Đó chính là bàn đạp cho sự thăng tiến của bản thân em trên con đường sự nghiệp.

Vì sao em quay lại RMIT để học tiếp lên cao học?

Mục tiêu của em là được nắm giữ những trọng trách và vị trí cao hơn trong ngành ngân hàng. Do đó, em thấy mình cần trang bị những kiến thức sâu rộng hơn về quản trị, khả năng hợp tác cũng như mở rộng các mối quan hệ xã hội, những điều mà khóa học MBA tại RMIT có thể mang lại cho em, giúp em hiện thực hóa mục tiêu sự nghiệp của bản thân.

Vì đã có những trải nghiệm vô cùng quý giá trước đây khi còn theo học chương trình cử nhân tại RMIT, em cảm thấy tin tưởng vào chất lượng đào tạo và môi trường chuyên nghiệp ở ngôi trường này, xứng đáng với sự đầu tư mình. Vì vậy, em quyết định quay trở lại RMIT để tiếp tục con đường học tập.

Em thấy chương trình thạc sĩ tại RMIT có những ưu điểm gì?

Em vẫn muốn duy trì công việc của mình song song với việc học nên lựa chọn một chương trình với lịch học linh hoạt tại Việt Nam là giải pháp tối ưu thay vì đi du học. Vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, em thấy quyết định của mình khá sáng suốt và có phần may mắn.

Việc vốn đã làm quen với môi trường học tập tại RMIT cũng giúp em giảm bớt những bỡ ngỡ và căng thẳng trong quá trình học dù chương trình tại RMIT khá thử thách. Điều này giúp em duy trì việc học mà không làm ảnh hưởng đến công việc hiện tại.

Đã trải qua 2 kỳ học MBA tại RMIT, trải nghiệm của em ra sao?

Chương trình giảng dạy MBA tại RMIT gắn nhiều với thực tế. Em cũng được nghe những phân tích và ý kiến từ chính chuyên gia trong ngành được mời tham gia cùng các buổi học. Cách thức đánh giá năng lực và tiếp thu của học viên cũng khá mới lạ và phản ánh chân thực. Nó giúp giảm áp lực về thi cử cho học viên chúng em, những người vốn đã bận rộn với công việc của riêng mình, nhưng vẫn đòi hỏi sự tiếp thu nghiêm túc của học viên và nêu cao kỹ năng làm việc nhóm.

Em vô cùng ấn tượng với học liệu mà trường cung cấp. Cơ sở dữ liệu của RMIT rất rộng lớn và có giá trị, chất lượng cao. Điều này giúp ích nhiều cho em trong quá trình nghiên cứu, là những tài liệu bổ ích mang tính ứng dụng cao cho công việc hiện tại của bản thân.

Dịch vụ của RMIT cũng rất chu đáo. Từ bữa ăn đến dịch vụ chăm sóc hỗ trợ sinh viên đều đạt tiêu chuẩn. Em không phải lo lắng về bất cứ vấn đề gì ngoài học tập tại RMIT.

Xin cảm ơn Sơn vì cuộc trò chuyện này.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.