Bạn Trần Ngọc Quỳnh Như (25 tuổi) hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Melbourne (Úc) ở vị trí Quản lý Marketing cho một công ty về Du học và Di trú.

Quỳnh Như tốt nghiệp chương trình Cử nhân Truyền thông tại RMIT Việt Nam vào năm 2018. Sau đó vào năm 2020, cô nàng nhận học bổng Thành tích Học tập Xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế để theo học chương trình Thạc sĩ Marketing tại RMIT Melbourne.

Dù có duyên với thành phố Melbourne, con đường du học của Như từ đầu không phải là một đường thẳng. Bạn quyết định học tại Việt Nam từ đầu vì muốn sống gần gia đình. Bên cạnh đó, Quỳnh Như cũng cho rằng việc chuyển đến sinh sống và học tập tại một quốc gia khác là một nước đi lâu dài và tốn kém, kèm theo đó là những rủi ro không hợp hoặc không thích nghi được với môi trường mới.

Chính RMIT Việt Nam đã chắp cánh cho “mối lương duyên” của Như với thành phố Melbourne. và đập tan mọi âu lo về “rủi ro du học” thông qua chương trình Du học, Trao đổi và Chuyển tiếp. Như đã mạnh dạn nắm bắt cơ hội trao đổi sang Melbourne vì mức học phí chỉ bằng học tại Việt Nam. Ngoài ra, chương trình này tương tự như một chuyến du học ngắn hạn, cho phép sinh viên “du học” ở đại học nước khác trong vòng 1-2 học kỳ. Thứ ba, Melbourne vẫn luôn được mệnh danh là một trong những thành phố tuyệt vời để học tập và sinh sống do thế giới bình chọn. Tổng thời gian Như trao đổi sang RMIT Melbourne là 1 năm (tương đương với 2 học kỳ ở Úc), cộng thêm 2 tháng nghỉ hè.

Cùng RMIT & Cha Mẹ gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của Quỳnh Như về quá trình du học và trao đổi sang RMIT Melbourne.

Lúc trao đổi sang RMIT Melbourne, Như có gặp khó khăn gì hay không?

Khi du học trao đổi sang Melbourne thời đại học, Như nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ các anh chị phòng Du học, Trao đổi và Chuyển tiếp RMIT. Như chỉ việc chọn môn học, lên kế hoạch học tập… rồi tới ngày là xách vali lên và đi. Ngoài ra, phương pháp giảng dạy của hai cơ sở RMIT Melbourne và Việt Nam không hề khác biệt, nên Như không hề gặp khó khăn khi bước sang một môi trường học đường mới.

Trong thời gian đi trao đổi và du học, Như có những trải nghiệm thú vị nào tại Úc?

Một điều Như rất thích về nước Úc chính là du học sinh vẫn được đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, tích lũy thêm kinh nghiệm. Tuy nhiên nếu được quay lại, Như ước gì bản thân sẽ bớt đi làm thêm lại và dành thời gian đi thăm thú nước Úc nhiều hơn!

Vì sao Như chọn RMIT Melbourne là nơi quay lại để học tiếp chương trình Thạc sĩ?

Sau khi đi trao đổi lần đầu sang Melbourne thời đại học, Như đã phải lòng nơi này! Ngoài ra, dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế ở RMIT rất tốt. Chẳng hạn như trường thường vận động du học sinh đi chích ngừa cúm mùa miễn phí.

Bên cạnh đó, RMIT Melbourne còn nổi bật với trụ sở ngay trung tâm thành phố, rất thuận tiện cho việc di chuyển và đi lại. Và cuối cùng, Truyền thông Marketing là ngành rất nổi bật của RMIT. Theo QS Ranking 2022, RMIT xếp hạng 4 toàn Úc và 40 toàn cầu về giảng dạy và đào tạo lĩnh vực Truyền thông. Do đó, Như đã quyết định một lần nữa gửi gắm chuyện học của mình cho RMIT Melbourne.

Theo Như, việc học tại môi trường Việt Nam có khiến bản thân bạn khó tìm việc và đáp ứng nhu cầu nhân lực của thị trường Úc, và ngược lại kinh nghiệm sống tại Úc có phù hợp để bạn tìm việc tại Việt Nam?

Theo Như thấy thì không có sự khác biệt lớn. Bản thân Như sau khi đi trao đổi ở Melbourne về, vẫn có thể kiếm được việc làm tại thị trường Việt Nam. Và ngược lại, khi Như theo học cao học ở Melbourne, vẫn có thể kiếm được việc làm đúng chuyên ngành (marketing) tại Úc. Những kỹ năng và kiến thức được học tại cả hai quốc gia đều có tính ứng dụng qua lại cao. Theo Như biết, một số đại học Úc có phương pháp giảng dạy khá nặng về lý thuyết và nghiên cứu, trong khi đó RMIT lại có phương pháp Work-integrated Learning (Phương pháp học tập kết hợp thực tiễn) đặc trưng. Sinh viên RMIT được thực hành làm các dự án và giải các đề bài hóc búa cho đối tác doanh nghiệp ngay khi còn ngồi ở ghế nhà trường, nên cũng phần nào sẵn sàng hơn cho công việc khi mới ra trường. Khi đi trao đổi ở Úc, Như được làm dự án truyền thông cho các thương hiệu nước ngoài như ngân hàng NAB, hoặc các agency truyền thông marketing nội địa của Úc. Có một điều có lẽ cha mẹ và các bạn chưa biết, vào năm 2022, RMIT là đại học đứng đầu tại Úc về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đó. 


Nghe thêm “Chuỗi Podcast giúp cha mẹ và con tìm hiểu về các ngành học tại RMIT và cơ hội du học Úc

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.