[Gương mặt RMIT] Chị Phạm Thanh Nga, phụ huynh sinh viên: “Cho con học RMIT là quyết định vô cùng sáng suốt”

Không hiếm bậc cha mẹ tin tưởng lựa chọn RMIT cho hành trình đại học của con không chỉ một mà tận hai lần, và chị Phạm Thanh Nga, cựu Giám đốc Truyền thông của tập đoàn TH Group là một trường hợp như vậy. Chị Nga là phụ huynh của em Nguyễn Đức Anh (cựu sinh viên ngành Thương mại khóa 2010-2013) và em Nguyễn Mỹ Anh (sinh viên ngành Tâm lý học khóa 2022-2025) tại RMIT cơ sở Hà Nội.

Qua bài viết này, phụ huynh hãy cùng RMIT lắng nghe chị Nga chia sẻ lý do chọn RMIT làm bến đỗ cho những năm tháng đại học rực rỡ của con.

❓ Chị có thể chia sẻ lý do gia đình quyết định cho các con học đại học tại RMIT không?

✅ Thực ra, việc học tại RMIT không phải do chúng tôi định hướng cho các con, mà đều là các con tự nghiên cứu và lựa chọn. Gia đình tôi rất cởi mở và xác định dù các con đề xuất thi đại học, du học hay học đại học quốc tế thì gia đình đều ủng hộ và tôn trọng quyết định của con. Ngoài ra, tôi cũng có người nhà đang sinh sống ở Melbourne, Úc nên chúng tôi hiểu khá rõ về chất lượng giảng dạy lẫn danh tiếng của trường tại Úc. Vì vậy, khi lần lượt con lớn lẫn con út đề xuất được học tại RMIT, tôi không hề đắn đo mà đồng ý luôn với lựa chọn của các con.

❓ Lý do các con đưa ra khi thuyết phục bố mẹ cho học tại RMIT là gì?

Các con đều khá quan tâm tới việc chọn trường sao cho đỡ tốn tiền của bố mẹ nhất nên đều thống nhất chọn RMIT vì chương trình đại học và bằng cấp của Úc với chi phí tiết kiệm hơn là đi du học. Ngoài ra, các con cũng quan tâm tới việc có thể đi thực tập/làm thêm liên quan tới ngành học để áp dụng những kiến thức đang học ở trường vào công việc. Ví dụ như con lớn Đức Anh đã đi làm part time ở một công ty truyền thông từ năm thứ 2, và con út thì mới vào trường nhưng hiện vẫn đang đi dạy học tiếng Anh, piano và dạy lý thuyết âm nhạc bằng tiếng Anh cho các bạn học sinh các trường quốc tế.

Việc đi làm cho các bạn kinh nghiệm và sự tự tin rất lớn, khi ra trường, các con đã có sẵn kinh nghiệm làm việc thực tế, việc này rất có ích khi các bạn hoàn thành chương trình học và đi tìm việc.

Ngoài ra, mỗi cháu đều có những lý do riêng cho lựa chọn của mình.

✅ Ví dụ như con lớn chia sẻ con muốn học ở một môi trường cởi mở, có tính quốc tế để con có cơ hội rèn luyện kỹ năng tiếng Anh, dù tiếng Anh lúc đó của con vẫn còn hạn chế. Vì vậy, con quyết tâm học chương trình tiếng Anh ở RMIT trước, và đến giờ vẫn luôn bảo với mẹ đó là quyết định sáng suốt nhất của con vì con được học không chỉ về tiếng, mà còn cả các kỹ năng học thuật cần thiết như thuyết trình, viết luận, làm báo cáo… để dễ dàng chuyển giao lên chương trình đại học quốc tế.

✅ Em gái Mỹ Anh lại là một trường hợp đặc biệt khác, khi con đã có nền tảng tiếng Anh rất tốt, thậm chí còn được trường dự bị đại học danh tiếng tại Úc như Trinity College (là trường dự bị đại học của Melbourne University) gửi thư mời nhập học từ năm lớp 11 nhưng con lại muốn học tại trường đại học quốc tế tại Việt Nam. Dù được trường khác mời nhập học nhưng Mỹ Anh đã quyết định gap year (dừng việc học) một năm để đợi ngành Tâm lý học chính thức ra mắt tại RMIT Việt Nam. Khi con đã quyết tâm như vậy, cộng thêm trải nghiệm vô cùng tích cực tại RMIT của anh trai, thì chúng tôi cảm thấy rất yên tâm, tin tưởng và ủng hộ quyết định của con.

❓ Sau khi học tại RMIT, các con chia sẻ những gì với chị và gia đình về trải nghiệm thực tế tại trường không?

✅ Đức Anh rất tận hưởng khoảng thời gian học tại RMIT. Dù không học về truyền thông nhưng chương trình học của RMIT rất thực tiễn và trang bị đầy đủ cho các con những kỹ năng chuyển đổi (transferable skills) để con có thể áp dụng và thành công trong mọi ngành nghề. Nhờ những kỹ năng đó, cùng vốn tiếng Anh được trau dồi qua 3 năm học RMIT mà hiện giờ con tự tin công tác trong ngành truyền thông tại các đơn vị truyền thông lâu đời tại Việt Nam như Galaxy Communications, Golden cho đến công ty đa quốc gia như Panasonic.

Còn với Mỹ Anh, con mới nhập học kỳ tháng 10 này nên trải nghiệm chưa đa dạng như anh trai. Tuy nhiên, con có chia sẻ rất hài lòng với quyết định của mình và đang tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa trong trường để nhanh chóng hòa mình vào môi trường mới. Hiện con đã là thành viên CLB Âm nhạc của trường.

——————————————–

Ngoài vai trò phụ huynh của sinh viên và cựu sinh viên RMIT, chị Nga còn được nhiều người biết đến với bề dày hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Truyền thông tại Việt Nam. Bên cạnh TH Group, chị Nga từng nắm giữ các vị trí chiến lược tại Galaxy Communications, Renaissance Saigon International School, Raytheon International hay Freshfields Vietnam.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.