Gương mặt RMIT: Anh Đặng Quốc Cường

Là một người được các em sinh viên yêu mến nhận xét là “siêu nhiệt tình” bởi không chỉ làm tròn vai trò công việc của mình, anh Đặng Quốc Cường, Chuyên viên tư vấn nghề nghiệp và quan hệ doanh nghiệp, ĐH RMIT, còn làm nhiều hơn thế. Chẳng hạn, thay vì chỉ cập nhật các thông tin tuyển dụng lên cổng thông tin việc làm Career Hub của trường để các bạn sinh viên tự tìm kiếm, anh còn tận tình gửi thông tin vào email của từng bạn sinh viên mà anh nghĩ là sẽ phù hợp và cần công việc đó. Tất nhiên, đó chỉ là một trong vô vàn những việc mà anh Cường làm ngoài yêu cầu công việc của mình.

Một vài thông tin về anh Đặng Quốc Cường:

🌡Chuyên viên tư vấn nghề nghiệp và quan hệ doanh nghiệp

🌡Thâm niên tại RMIT: 6 năm

🌡Cựu chuyên gia tuyển dụng cấp cao tại HR2B

__________________

1. Nếu chỉ có 1 từ để mô tả bản thân, theo anh, đó sẽ là từ gì?

Tôi tự thấy mình là người nhiệt tình với công việc và các hoạt động, điều này giúp tôi có thể hòa nhập và bắt nhịp với mọi người tốt hơn

2. Cơ duyên nào đã đưa anh đến với RMIT?

Tôi làm việc tại RMIT được 6 năm. Từ rất lâu trước đó tôi đã luôn mong muốn được làm trong môi trường giáo dục chuyên nghiệp và nhân văn và may mắn có cơ hội được làm việc tại RMIT. Đây quả thực là một môi trường lý tưởng đối với tôi.

3. Theo anh, 3 từ để mô tả RMIT là gì?

Cởi mở, Văn minh và Chu đáo

4. Điều anh thích nhất ở RMIT?

Điều tôi thích nhất là tại RMIT có rất nhiều giảng viên, nhân viên và sinh viên từ nhiều nơi trên thế giới cũng như nhiều vùng miền tại Việt Nam. Điều này giúp chúng tôi được làm việc trong môi trường đa dạng và có cơ hội khám phá nhiều nền văn hóa, từ đó xây dựng sự tôn trọng lẫn nhau.

5. Công việc của anh ở trường rất quan trọng, đó là hỗ trợ các bạn sinh viên trong quá trình chuẩn bị để sẵn sàng làm việc khi tốt nghiệp. anh có thể chia sẻ kỹ hơn được không?

Tôi hiện đang công tác tại bộ phận Hướng nghiệp, Việc làm và Quan hệ doanh nghiệp và phụ trách 3 mảng công việc như tên gọi của bộ phận.

Cụ thể, tôi là cầu nối giữa giảng viên, sinh viên, và doanh nghiệp để đảm bảo các em sinh viên có cơ hội đi thực tập đúng với chuyên môn, kỹ năng của mình. Việc đi thực tập ở RMIT diễn ra vô cùng nghiêm túc, các em sinh viên sẽ được thực tập đúng với chuyên ngành theo học, được các thầy cô sát sao giám sát để đảm bảo sau kỳ thực tập, khi ra trường, các em có thể sẵn sàng làm việc ngay.

Để kỳ thực tập diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, trước đó, tôi giúp các em hiểu được việc đi thực tập sẽ diễn ra như thế nào, bao gồm từng bước ra sao, giúp em hình dung được đi làm ở môi trường công sở sẽ như thế nào… Từ đó, các em có sự chuẩn bị và không bị sốc khi chuyển từ môi trường học tập sang môi trường làm việc.

Ngoài ra, tôi cũng hỗ trợ các em chuẩn bị hành trang đầy đủ để đi tìm việc, từ chữa CV, thực hành phỏng vấn, tới tổ chức các hội chợ việc làm hay ngày hội tư vấn nghề nghiệp…

6. Một mảng công việc nữa của anh là “quan hệ doanh nghiệp”, anh có thể nói kỹ hơn về vị trí công việc có vẻ rất mới mẻ này không?

Tại RMIT, để đảm bảo sinh viên luôn sẵn sàng tham gia vào thị trường việc làm sau tốt nghiệp, công tác giảng dạy đề cao rất nhiều tính thực tế. Các sinh viên tại RMIT có nhiều cơ hội được làm những dự án học tập kết hợp với thực tế (Work Integrated Learning – WIL). Các em được gặp gỡ, nhận đầu bài từ chính các doanh nghiệp thực tế, giúp họ giải quyết vấn đề thực sự ở doanh nghiệp của họ giống y như mình đi làm ở công ty vậy.

Công việc của tôi là nhận yêu cầu từ phía các giảng viên, trò chuyện và kết nối với các doanh nghiệp để mời họ đến nói chuyện với sinh viên, hoặc đưa ra các đầu bài cho các dự án sinh viên làm.

Chúng tôi cũng mời các chuyên gia hàng đầu từ các doanh nghiệp tham gia vào các Hội đồng cố vấn chuyên môn để tư vấn cho giảng viên/khoa về nhu cầu thị trường để biết được thị trường đang cần gì, đòi hỏi gì ở từng ngành, để từ đó, quay lại cập nhật với các giảng viên để điều chỉnh nội dung giảng dạy cho sao phù hợp với thời cuộc, rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức con được học ở trường với thực tế ngoài doanh nghiệp.

7. Anh thường làm gì để làm tốt hơn công việc của mình mỗi ngày?

Bản thân tôi trước đây làm chuyên viên tư vấn tuyển dụng/ headhunter nên đã có nhiều kinh nghiệm và mối quan hệ cũng như biết cách xây dựng mối quan hệ với doanh nghiệp, hiểu được nhu cầu của giảng viên để tìm doanh nghiệp phù hợp với đầu bài của giảng viên và sinh viên. Mỗi năm tôi đều cố gắng để mở rộng network của mình bằng nhiều cách khác nhau. Ngoài ra, chúng tôi cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động networking gặp gỡ giao lưu với doanh nghiệp để mở rộng quan hệ và cập nhật những xu hướng mới mẻ nhất từ doanh nghiệp.

8. Kỉ niệm đáng nhớ nhất của anh từ khi làm việc ở RMIT?

Tôi có dịp tư vấn thực tập cho một bạn sinh viên. Dù bạn ấy có đôi chút khó khăn về vận động nhưng rất chủ động và chịu khó đi gặp chúng tôi để được tư vấn nghề nghiệp, tìm hiểu, tham gia các hoạt động như hội chợ việc làm, phỏng vấn giả định… Bạn ấy cũng luôn thể hiện một tinh thần cầu thị và một thái độ tích cực nên khi đi thực tập, bạn rất được lòng doanh nghiệp. Em sinh viên ấy giúp tôi thấy công việc của mình thật ý nghĩa và càng hiểu rõ thêm về triết lý nhân quả, rằng khi mình đã nỗ lực hết sức thì sẽ được đền đáp xứng đáng.

Cám ơn anh vì cuộc trò chuyện này.

Chia sẻ bình luận của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.